Bright may mắn được gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều con người thú vị. Qua đó, Bright nhận ra rằng đằng sau mỗi việc người ta làm là một câu chuyện đầy tính ngẫu hứng và cảm hứng. Và mỗi câu chuyện đều cần được kể, được lắng nghe, biết đến và chia sẻ.

Bright ngồi lại trò chuyện với chị Jo Lâm – người sáng lập Jo Lam Co.,Ltd vào một buổi chiều tại Afternoon Workshop nằm trong một con hẻm yên tĩnh giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp.

Điều thú vị là Afternoon nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, con đường nổi tiếng với “đặc sản” kẹt xe. Nhưng chỉ cần bạn dừng lại trước con hẻm, đi vào chừng vài trăm mét là một Afternoon yên tĩnh, sạch sẽ và thơm. Bao bực bội xô bồ ngoài kia đều được bỏ lại sau cánh cửa.

Từ NooN thành After-NooN

Chị Jo Lâm được biết đến như là một cô gái với rất nhiều ước mơ và năng lượng để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Bạn sẽ tìm thấy bóng dáng của chị Jo đâu đó khi đọc về những thương hiệu mà chị ấy đứng đằng sau: Jamlos, Rustea và giờ là Afternoon.

Từng có ước mơ học kiến trúc, rồi lại chọn cho mình ngành Truyền thông, bên trong cô gái này là một niềm đam mê bất tận với thời trang, đồ trang trí, đặc biệt là tính nghệ thuật phải ứng dụng được vào đời sống.

5 năm trước, NooN ra đời như một không gian mở, nơi tập hợp tất cả những gì mà chị Jo Lâm yêu thích: nhà bếp, nấu ăn, thức uống, thời trang, đồ trang trí nội thất và sản phẩm ứng dụng.

Nhưng bởi vì có nhiều ấp ủ và dự định, cũng thời gian đó, Jamlos ra đời. Là một người bình tĩnh, kiên nhẫn và chỉn chu, chị lựa chọn gác lại dự án NooN để tập trung vào làm túi canvas.

Khi Jamlos đã vững trên thị trường, chị Jo Lâm nghĩ giờ là lúc vừa vặn phù hợp để quay lại với NooN. Thế là Afternoon ra đời.

Buổi chiều tại Afternoon workshop

Hồi đó, NooN mang trong mình sự tươi mới và nhiều năng lượng của buổi trưa – trời nắng, xanh trong và còn cả nửa ngày để làm nhiều thứ. Trải qua 5 năm, linh hồn của thương hiệu – nhà sáng lập, cũng đã trưởng thành hơn, yêu thích những điều giản đơn, ít mà nhiều (less is more) và bền vững hơn.

Afternoon vừa có nghĩa là Sau – NooN, vừa có nghĩa là Buổi Chiều. Buổi chiều luôn tạo cho ta cảm giác bình yên và thư thái nhẹ nhàng.

Dù thời gian qua dự án dừng lại, nhưng NooN vẫn thầm lặng chuyển mình theo sự trưởng thành của chị Jo Lâm. Jo Lâm của 5 năm sau này đã hiểu rõ hơn mình muốn gì, mình cần gì.

Nếu bạn muốn hiểu Afternoon là gì, hãy suy nghĩ thật đơn giản.

Afternoon vừa có phục vụ những món nước đơn giản, vừa có đồ trang trí nhỏ gọn, sản phẩm ứng dụng từ các tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam, đôi khi vừa là nơi trưng bày tranh, và thỉnh thoảng lại là nơi tổ chức Workshop.

Người mới nghe có thể dễ bối rối trong việc định nghĩa nên gọi Afternoon là gì.

Afternoon không phải là một quán cà phê.

Nơi này chỉ có vài món nước và vài món bánh cơ bản. Thậm chí, bạn sẽ là người tự phục vụ cho mình. Chẳng có bàn ghế cầu kỳ, Afternoon giống như là một góc ở nhà nơi bạn ngồi nhâm nhi tách trà đón nắng ngày mới, hoặc nơi để bạn chỉ ngồi và trò chuyện với những người bạn thân thiết về mọi thứ trên đời.

Afternoon chẳng phải là một cửa hàng bán đồ trang trí nội thất.

Ở đây trưng bài một vài món đồ trang trí nhỏ xinh từ những ý tưởng đời thường và làm với chất liệu bền vững, gần gũi. Là một người đam mê về nội thất, chị Jo luôn giữ cho không gian các cửa hàng của mình đúng tinh thần mà mỗi ai có dịp ghé qua chị muốn họ cảm nhận được.

Afternoon càng không phải là một nhà triển lãm nghệ thuật.

Chỉ đơn giản là Afternoon muốn tạo một không gian mở để hỗ trợ trưng bày các tác phẩm của các nghệ sĩ, của bạn bè. Những nghệ sĩ bản địa ngoài kia họ có nhiều ý tưởng, tài năng và hoài bão. Cái họ cần là những không gian, những nơi gặp gỡ với những người cảm thụ và tiêu thụ nghệ thuật. Afternoon là một không gian như vậy.

Các bạn nghệ sĩ thường thể hiện tác phẩm của họ trên giấy. Tuy nhiên, cây cầu kết nối giữa nghệ sĩ và người tiêu dùng ngoài kia đang cần phải là những sản phẩm ứng dụng được. Nhận ra được khoảng trống đó, Afternoon hợp tác và hỗ trợ các bạn tạo ra sản phẩm ứng dụng và trưng bày chúng trong không gian của mình để khách hàng đến gần hơn với nghệ thuật chân chính. Những sản phẩm đó có thể là túi tote, áo thun, postcard, sổ tay, stickers hay con tem,…

TRASH Campaign

Đây là một dự án hợp tác của Afternoon và nghệ sĩ Khim Đặng kết hợp với nội dung từ JL. Những tác phẩm vẽ được thể hiện trên chất liệu giấy và vải, cho ra các sản phẩm khác nhau. Afternoon tin rằng thông điệp về môi trường và lối sống bền vững sẽ được nhân rộng hơn khi chúng được ứng dụng vào đời sống hàng ngày thông qua những vật dụng đời thường gần gũi.

Cùng nhau, chúng ta cùng làm những điều tốt không chỉ cho mình mà còn cho người khác.

Không gian Homestay

Ngoài ra, hai tầng trên của Afternoon còn được sử dụng để làm homestay. Homestay được thiết kế dưới dạng căn hộ mini đầy đủ tiện nghi – studio apartment. Mỗi phòng được thiết kế phong cách khác nhau: Một phòng theo hơi hướng mộc mạc, đơn giản – rustic, một phòng theo hướng nghệ thuật công nghiệp – industrial hơn.

Đơn giản mà nói thì Afternoon là một không gian để mọi người nghĩ đơn giản hơn, sống chậm hơn một chút. Tinh thần của Afternoon là chia sẻ với nhau những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày, lối sống lành mạnh, những sản phẩm xinh xắn mà không cần phải suy nghĩ, cân nhắc quá nhiều.

Hãy cởi bỏ hết những rào cản suy nghĩ, và thử trải nghiệm không gian.

Afternoon dù nằm ở dạng một cửa hàng hữu hình, nhưng để cảm nhận được tinh thần của nó, bạn cần lắng nghe và trải nghiệm.

Khi bạn bước vào một không gian không phải nhà của mình, bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau về nơi đó. Nó mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu hay khó chịu? Bạn có muốn ngồi lâu ở đó hay không? Một số nơi tạo cho bạn trạng thái đầy cảm hứng làm việc. Một số nơi khác mang lại cho bạn cảm giác bình yên và thư giãn.

Afternoon là một không gian để thả lỏng mình, nghỉ ngơi, thoải mái như ở nhà. Ở đó, bạn cởi bỏ hết những rào cản suy nghĩ rằng một cửa hàng hay một quán nước phải như thế này hoặc như thế kia. Khi không còn giới hạn trong suy nghĩ, khi tâm trí bạn được thư giãn, rút gọn, đó là lúc nguồn cảm hứng và sáng tạo bắt đầu được hình thành.

Kết nối và lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Không gian tổ chức Workshop

Sắp tới, Afternoon sẽ là không gian tổ chức workshop hoặc cho thuê tổ chức workshop – những buổi trò chuyện, kết nối giữa những nghệ sĩ nội địa với mọi người . Những buổi chia sẻ có thể xung quanh chủ đề về chuyện làm nghệ thuật ở Việt Nam, thời trang bền vững, sống vui và hạnh phúc…

Những buổi workshop làm đồ thủ công, tái chế túi vải cùng Jamlos mà số tiền quyên góp được sẽ được sử dụng để giúp đỡ những trẻ em vùng xa, đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất về vấn đề môi trường.

Chung tay vì một Trái đất xanh và hạnh phúc

Afternoon không phục vụ ly mang đi. Bên cạnh đó, nếu bạn mang theo bình hoặc ly của riêng bạn hoặc mua bình thủy tinh tại Afternoon, bạn sẽ được giảm giá 5,000 đồng cho một phần nước uống.

Hành động nhỏ, thói quen nhỏ với ý nghĩa lớn.

Less waste, more reuse.

Ngoài kia phức tạp đủ rồi, mình về Afternoon đơn giản thôi!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 65/27 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Số điện thoại hotline: 093 853 00 86.
Địa chỉ mail: workshop.afternoon@gmail.com.
Instagram & Facebook: afternoon.workshop.

Tien Tran

Author Tien Tran Xin chào! Mình là Tiên Trần - người sáng tạo nội dung tại Bright. Mình cũng là người viết sách Happiness Internship. Liên hệ với mình tại Instagram: @_tientran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *