Người truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Không có con đường dẫn đến hạnh phúc. Hạnh phúc chính là con đường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Khái niệm về Hạnh phúc và lối sống hạnh phúc chắc chắn không con xa lạ với độc giả của Bright nữa. Bright vẫn luôn tin rằng “Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến.”

Trên hành trình hạnh phúc này, Bright may mắn gặp được rất nhiều người sau hành trình tìm kiếm của riêng họ, họ quay lại hỗ trợ nhiều người khác sống tích cực, vui vẻ.

Mỗi người có một hướng tiếp cận khác nhau, một đối tượng khác nhau để hướng về, nhưng chắc chắn mục đích chỉ có một: Đó là cùng nhau tạo ra thay đổi trong tư duy và hành động của mọi người hướng đến lối sống hạnh phúc một cách bền vững.

Tác giả sách My Holland là một trong số những người chọn truyền cảm hứng sống hạnh phúc đến cho mọi người thông qua tác phẩm sách của mình.

Tác giả My Holland viết: “Sứ mệnh của mình là giúp mọi người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, giúp nhân viên của các công ty xác định những mục đích cao hơn trong công việc, hạnh phúc hơn trong công việc để từ đó làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

Sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, nhưng rồi chọn quay trở về Việt Nam, My Holland chia sẻ: “Động lực mạnh mẽ nhất của tôi chính là khát khao được đắm mình trong cội nguồn văn hóa Việt Nam giàu đẹp, đặc sắc và lan tỏa, trao tặng đến người Việt Nam những kiến thức, trải nghiệm mà chúng tôi đã lĩnh hội được.”

Hạnh phúc là lối ta đi

Quyển sách Hạnh phúc là lối ta đi ra mắt ngày 11/11/2018 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Bằng một giọng văn nhẹ nhàng như tựa đề quyển sách, Hạnh phúc là lối ta đi dẫn đường cho độc giả đến những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Cuộc sống là tập hợp của nhiều yếu tố: Công việc, đời sống cá nhân. Và bạn chỉ có thể là người hạnh phúc khi bạn biết tận hưởng trọn vẹn 24 giờ bạn sống mỗi ngày. Không chỉ trong cuộc sống đời thường mà ngay cả trong công việc bận rộn.

Nội dung cuốn sách rất cô đọng nhưng đầy đủ thông tin khoa học kèm dẫn chứng cụ thể. Tất cả những kiến thức đó là kinh nghiệm xương máu và bài học cuộc đời của rất nhiều người tìm kiếm ngoài kia. Chúng được viết lại, ghi chép lại và chia sẻ với hi vọng rằng những người khác sẽ không phải mất cả đời để học chúng.

Vỡ lòng về hạnh phúc

Bắt đầu cuốn sách với câu hỏi muôn thuở: Hạnh phúc là gì? Tác giả chỉ rõ hạnh phúc và hài lòng là hai điều khác nhau. “Hài lòng là cảm giác thoáng qua do điều kiện bên ngoài.”, còn “Hạnh phúc bền vững nhất là niềm hạnh phúc khởi nguồn từ trong ta.”

Nếu bạn luôn băn khoăn “Có phải có nhiều tiền thì chúng ta mới hạnh phúc?”. Quyển sách sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng bằng cách nghiên cứu khoa học và số liệu cụ thể.

Mỗi cá nhân có một Mức độ Hạnh phúc khác nhau. Bright đã thực hiện một cuộc khảo sát về Mức độ Hạnh phúc của giới trẻ ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo tại đây. Trên hành trình này, chúng ta nỗ lực để duy trì và nâng ngưỡng hạnh phúc của mình.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng hạnh phúc là do gene quy định? Và những người có bộ gene “hạnh phúc” sẽ sống lạc quan, vui vẻ hơn những người không có gene này? Bạn quyết định bao nhiêu phần hạnh phúc của mình?

Tất cả những câu hỏi thú vị này sẽ được tác giả My Holland phân tích gãy gọn trong từng trang sách.

Trái tim nhân ái – Trái tim hạnh phúc

Tôi không biết số phận của bạn sẽ ra sao nhưng tôi biết rằng những ai thường tìm cách giúp đỡ người khác thì cũng sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực.

Albert Schweitzer

Sự tử tế chính là sợi dây kết nối mọi người lại với nhau. Nếu tất cả mọi người đều có hạt mầm tử tế bên trong thì thế giới sẽ không còn chiến tranh, khủng bố, tội phạm.

Trong xã hội lý tưởng đó, con người càng có thêm nhiều thời gian để tập trung phát triển bản thân và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển thay vì phải dành công sức đề phòng kẻ ác, tính toán thiệt hơn.

Tử tế chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Nếu bạn thực hành lòng biết ơn mỗi ngày, bạn sẽ thấy “Mình nhận từ cuộc đời quá nhiều và mình phải cho nhiều nữa.” (Đen Vâu).

Cho đi không phải là mất mà còn là một cái được to lớn.

Trái tim đẹp cũng là trái tim làm việc tốt không cần đền đáp. Và một cộng đồng yêu thương, san sẻ, cư xử đẹp với nhau chính là xã hội mà nhiều người cùng ao ước.

My Holland

Nếu bạn mong nhận được sự tử tế, hãy trao đi yêu thương.

Bí quyết sống hạnh phúc cho mọi người

Sau khi học bài học vỡ lòng, sau khi được dẫn qua cội rễ của hạnh phúc – sự tử tế, tác giả bắt đầu chia sẻ những bí quyết sống hạnh phúc giản đơn.

Đọc đến đây, ta mới thấy ai cũng có thể hạnh phúc vì quá là… đơn giản!

Hóa ra hạnh phúc chẳng phải tìm đâu xa, nó đã luôn ở đây dưới chân ta. Nhưng mà ta cứ vật lộn với cuộc sống bận rộn, mà quên đi cách tận hưởng nó. Ta cứ đánh giá mọi việc theo cách nhìn chủ quan, mà quên mất chọn cho mình một lăng kính lạc quan.

Làm sao để hình thành cho mình một lối sống lành mạnh về tâm hồn? Làm sao để luôn tích cực dù vẫn luôn thường trực những vấn đề bạn không hài lòng?

Thái độ tạo nên niềm tin. Niềm tin tạo nên hy vọng. Hy vọng sẽ thôi thúc bạn hành động để hiện thực hóa niềm hy vọng ấy.

My Holland

Quan trọng là bạn phải học cách lắng nghe chính mình để hiểu mình. Hiểu mình để đi tìm “dòng chảy” (the flow) của riêng mình. Khi bạn ở trong “dòng chảy” bạn sẽ thăng hoa nhất trong từng việc bạn làm. Cảm xúc đó có tên Hạnh phúc!

Đi tìm hạnh phúc trong công việc

Một trong những lý do người ta không tìm hạnh phúc trong công việc vì họ không tin là họ có thể vừa làm việc vừa cảm thấy vui vẻ!

Nhưng thực tế là công việc chiếm khoảng 8 giờ 1 ngày, tức là 1/3 quỹ thời gian sống của bạn. Nếu bạn không tận hưởng khoảng thời gian đó, bạn đã phí 1/3 cuộc đời làm lụng vất vả, 1/3 cuộc đời nữa để ngủ – nạp lại năng lượng để tiếp tục làm việc và chỉ còn 1/3 ngắn ngủi để tranh thủ … hạnh phúc. Thật phí phạm!

Như đã nói ở trên, hanh phúc chính là con đường. Bạn cũng có thể hạnh phúc trong quá trình lao động tạo ra giá trị cho đời.

Có nhiều cách để làm việc một cách đam mê và vui vẻ. Quay lại khái niệm “dòng chảy” ở trên, chỉ cần bạn tìm thấy dòng nước của riêng mình, bạn không bao giờ phải chịu đựng hay trì hoãn công việc nữa.

Ai cũng có đủ lý do để hạnh phúc!

Dù bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang khó khăn, bi đát đến mức nào, hãy cứ tin rằng bạn luôn có đủ lý do để hạnh phúc và sống một cuộc đời hạnh phúc là điều ai cũng có thể làm được.

My Holland

Đi qua nhiều hướng tiếp cận khác nhau, tác giả kết luận: “Ai cũng có đủ lý do để hạnh phúc!” cả.

Sau khi đã rèn luyện tinh thần cốt lõi bên trong, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạnh phúc và tận hưởng niềm vui tinh thần. Đó là lý do quan trọng bạn cần có chế độ tập luyện cũng như ngủ đủ giấc.

Người trẻ chúng ta hay lao đầu vào công việc mà xem nhẹ sức khỏe. Vì chúng ta nghĩ mình còn nhiều thời gian và dư giả sức lực. Nhưng cơ thể bạn chính là giới hạn của bạn. Nếu như tâm trí bạn nghĩ đến nhiều khát vọng lớn lao nhưng cơ thể ngày một suy yếu, bạn vẫn không thể sống với đam mê.

Cơ thể là ngôi nhà, là người bạn cùng đồng hành trên con đường này. Hãy yêu thương, lắng nghe cơ thể đủ nhiều để nhận ra những mệt mỏi, những vết thương và chăm sóc bản thân đầy đủ.

Gấp sách lại và cứ bước đi!

Sau khi cùng tác giả đi qua 263 trang sách, bạn sẽ hiểu được cách hạnh phúc ở ngay đây, bây giờ, dù bạn ở đâu trên hành trình này.

Hãy cứ dũng cảm tiến về phía trước và luôn nhớ rằng bạn không đơn độc. Mọi người vẫn luôn ở đây, nỗ lực cùng bạn, chân thành và kiên trì, mỗi ngày.

Bright chúc bạn hạnh phúc!

Tien Tran

Author Tien Tran Xin chào! Mình là Tiên Trần - người sáng tạo nội dung tại Bright. Mình cũng là người viết sách Happiness Internship. Liên hệ với mình tại Instagram: @_tientran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *