Thế mạnh tính cách là gì? Và những điểm mạnh này giúp gì cho chúng ta trên con đường hướng tới hạnh phúc?

Để trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?“, người sáng lập Tâm lý học Tích cực Martin Seligman đã phát triển mô hình PERMA. PERMA là viết tắt của 5 yếu tố chính tạo nên “hạnh phúc đích thực” – loại hạnh phúc có thật và lâu dài. 5 yếu tố này bao gồm: Cảm xúc tích cực, gắn kết (hoặc dòng chảy), mối quan hệ, ý nghĩa (hoặc mục đích) và thành tựu.

Một trong các khóa học của chúng tôi, “Mục đích: Thiết kế cuộc sống có ý nghĩa của bạn”, chúng tôi khám phá “M” trong PERMA bằng cách đi sâu vào ý nghĩa và mục đích. Điểm khởi đầu của chúng tôi trong việc khám phá những gì làm nên ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, là khám phá những điểm mạnh của tính cách.

Điểm mạnh tính cách là gì?

Thông thường, mọi người cảm thấy khá khó khăn khi nói về những gì họ giỏi. Như thể đó là một cái gì đó bạn không nên nói về bản thân. Nếu tôi hỏi bạn, bạn nổi trội về điều gì, bạn có biết không? Và bạn có cảm thấy thoải mái khi nói về chúng? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi hỏi một vài người bạn của bạn, họ có thể mô tả điểm mạnh của bạn không? Tôi chắc chắn họ sẽ làm điều đó rất tốt.

Bởi vì tất nhiên, bạn có vô số điểm mạnh. Không phải lúc nào bạn cũng ý thức được điều đó, hoặc có thể nói rõ chúng là gì – nhưng bạn có chúng bên trong! Có thể một số điểm mạnh này trùng lặp với điểm mạnh khác. Nhưng một số điểm mạnh của bạn là duy nhất. Chúng tôi gọi những điểm mạnh đó là điểm mạnh của tính cách.

Điểm mạnh tính cách là:

  • Là những phần tích cực trong tính cách của bạn
  • Tác động đến cách bạn nghĩ, cảm nhận và hành xử
  • Là chìa khóa để bạn là chính mình nhất
  • Khi áp dụng hiệu quả, chúng có lợi cho cả bạn và xã hội
  • Phản ánh đúng con người thực sự của bạn

Vì sao chúng ta cần quan tâm đến những điểm mạnh tính cách của mình?

Mỗi người đều có mặt tốt và mặt xấu. Và theo truyền thống, người ta thường tập trung vào những điều họ không giỏi và sửa chúng. Điều mà Tâm lý học Tích cực chỉ ra, là chúng ta sẽ trở nên tốt hơn bằng cách làm THÊM những gì chúng ta GIỎI – thay vì dành thời gian để cố gắng sửa chữa những gì chúng ta KHÔNG GIỎI.

Viện nghiên cứu Tính cách VIA, đã phát triển mô hình này dựa trên nghiên cứu sâu rộng, đã xác định được 24 điểm mạnh của con người. Thông qua một bài kiểm tra trực tuyến mất khoảng 15 phút, bạn có thể khám phá điểm mạnh nào nổi trội nhất trong bạn. Bởi vì, Viện tuyên bố rằng bạn không chỉ có một số điểm mạnh. Trong thực tế, mọi người đều có ít nhất một chút của từng điểm mạnh. Bài kiểm tra chỉ cho bạn thấy, điểm mạnh nào bạn xếp hạng cao nhất.

Các điểm mạnh tính cách là gì?

Có 24 điểm mạnh tính cách, được chia thành các loại Trí tuệ, Can đảm, Lòng nhân đạo, Công bằng, Thái độ ôn hòa và Tính siêu việt. Bạn có thể nhấp vào hình để xem rõ hơn.

Trí tuệ

Sự sáng tạo: Bạn luôn hướng đến việc nghĩ ra cách làm mới, hướng đi mới để giải quyết vấn đề.

Tính tò mò: Bạn thích khám phá và học hỏi điều mới lạ.

Óc phán xét: Khi tiếp cận với một vấn đề bạn thường xem xét chúng kỹ lưỡng ở mọi khía cạnh.

Ham mê học hỏi: Bạn có niềm đam mê cho việc trở nên thành thạo kỹ năng mới, chủ đề mới, kiến thức nói chung.

Tầm nhìn xa: Những người biết bạn thường nghĩ bạn rất thông thái.

Sự can đảm

Sự dũng cảm: Bạn không chùn bước trước hiểm nguy, thử thách, khó khăn, hoặc nỗi đau.

Trung thực: Bạn thành thực và thẳng thắn.

Sự kiên trì: Bạn làm việc chăm chỉ để hoàn thành những gì bạn đã khởi xướng.

Năng lượng: Bạn tiếp cận mọi thứ bạn làm với sự phấn khích và tràn đầy năng lượng.

Find Meaning - The Purpose Workshop
Find Meaning – The Purpose Workshop

Lòng nhân đạo

Sự tử tế: Bạn tốt bụng và hào phóng với người khác.

Tình yêu: Bạn coi trọng mối quan hệ thân thiết với người khác.

Trí thông minh xã hội: Bạn nhận thức được động cơ và cảm xúc của người khác. Bạn biết phải làm gì để phù hợp với các tình huống xã hội khác nhau và bạn biết phải làm gì để giúp người khác thoải mái.

Công bằng

Công bằng: Bạn đối xử công bằng với mọi người như một trong những nguyên tắc tuân thủ của bạn. Bạn không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến quyết định của bạn về người khác. Bạn cho mọi người cơ hội như nhau.

Lãnh đạo: Bạn xuất sắc trong việc khuyến khích một nhóm hoàn thành công việc và giữ gìn sự hài thuận trong nhóm bằng cách khiến mọi người cảm thấy được quan tâm. Bạn làm tốt công việc tổ chức các hoạt động và thấy chúng được thực thi.

Làm việc theo nhóm: Bạn giỏi làm việc với người khác. Bạn là một đồng đội trung thành và tận tụy. Bạn luôn chia sẻ và bạn làm việc chăm chỉ vì thành công của nhóm.

Thái độ ôn hòa

Tha thứ: Bạn rất giỏi trong việc tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương. Bạn luôn cho mọi người cơ hội thứ hai. Bạn tin vào tình thương, và không trả thù.

Khiêm tốn: Bạn không tìm kiếm sự chú ý. Bạn thích dùng hành động để chứng minh. Bạn không coi mình là đặc biệt, và những người khác nhận ra và coi trọng sự khiêm tốn của bạn.

Thận trọng: Bạn là một người cẩn thận và những lựa chọn của bạn luôn được suy nghĩ thấu đáo. Bạn không nói hoặc làm những điều mà sau này bạn có thể hối tiếc.

Tự điều chỉnh: Bạn tự giác sửa mình. Bạn là một người có kỷ luật. Bạn đang kiểm soát sự thèm ăn và cảm xúc của mình chứ không phải ngược lại.

Tính siêu việt

Coi trọng vẻ đẹp và thành tựu: Bạn chú ý và đánh giá cao vẻ đẹp, sự xuất sắc và / hoặc sự lành nghề trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, từ tự nhiên đến nghệ thuật, toán học đến khoa học đến trải nghiệm hàng ngày.

Lòng biết ơn: Bạn nhận thức được những điều tốt đẹp xảy ra với mình, và bạn không bao giờ coi chúng là điều hiển nhiên. Bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn là một người biết ơn vì bạn luôn dành thời gian để bày tỏ lời cảm ơn.

Hy vọng: Bạn mong đợi điều tốt nhất trong tương lai, và bạn nỗ lực để đạt được nó. Bạn tin rằng tương lai là thứ mà bạn có thể kiểm soát.

Hài hước: Bạn thích cười và trêu đùa. Mang lại nụ cười cho người khác là điều quan trọng đối với bạn. Bạn luôn nhìn thấy mặt tích cực tất cả các tình huống.

Tâm linh: Bạn có niềm tin mạnh mẽ và rõ ràng về mục đích và ý nghĩa cao hơn của vũ trụ. Bạn biết nơi bạn thuộc về. Niềm tin của bạn định hình hành động của bạn và là một nguồn động viên cho bạn.

Điểm mạnh tính cách của bạn là gì?

Sau khi đọc bài viết, bạn cảm thấy mình mạnh về tính cách nào nhất? Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài khảo sát trực tuyến. (Điểm mạnh phổ biến nhất là Sự công bằng, Tò mò và Tình yêu, nhưng trong các hội thảo của chúng tôi, chúng tôi đã thấy rất nhiều tính cách khác trong Top 3!)

Bài kiểm tra này hoàn toàn miễn phí và sẽ là một khởi đầu tuyệt vời để hiểu bản thân bạn hơn. Bạn sẽ nhận được một báo cáo về tất cả các điểm mạnh của tính cách, được xếp hạng theo điểm mạnh nhất mà bạn có.

Và nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Ý nghĩa cuộc đời, mô hình PERMA và cách bạn có thể áp dụng thế mạnh tính cách trong cuộc sống hàng ngày – chúng tôi chào mừng bạn đến với một trong những khóa đào tạo “Mục đích: Thiết kế cuộc sống có ý nghĩa” sắp tới của chúng tôi.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *