Dành tặng tất cả những bà mẹ trên Trái đất này!

Ngày của Mẹ là một dịp đặc biệt để cả thế giới nghĩ đến và trân trọng mẹ của mình. Ai mà chẳng có mẹ phải không? Nhưng thay vì tặng nến và hoa, Bright tin rằng món quà ý nghĩa nhất cho người – phụ – nữ – của – đời – bạn chính là Hạnh phúc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một bà mẹ hạnh phúc thì con cũng có xu hướng sống hạnh phúc, tích cực.

Bạn, ở vị trí làm con, có thể làm cho mẹ bạn hạnh phúc nhất thời. Bằng cách mua tặng bà những món quà nho nhỏ. Bằng cách đạt thành tích cao ở trường học hoặc thành công, ổn định trong sự nghiệp.

Mẹ của bạn cũng có thể hạnh phúc khi bà được yêu thương và chăm sóc từ bố bạn và những người trong gia đình.

Nhưng Bright tin rằng hạnh phúc thực sự đến từ bên trong. Khi mẹ biết yêu bản thân và tận hưởng những niềm vui xung quanh.

Như một món quà thân thương gửi đến tất cả những bà mẹ tuyệt vời trên thế giới, Bright gửi đến bạn 5 cách để trở thành bà mẹ hạnh phúc.

Dừng lại và hít thở.

Làm mẹ là công việc không lương bận rộn nhất trên đời. Những bà mẹ hiện đại lại càng thử thách hơn khi vừa phải đi làm vừa chăm sóc gia đình.

Trong guồng quay đó, rất dễ để chạy theo công việc mà quên mất việc hít thở đầy đủ.

Vì quá bận rộn nên mẹ thường rất hay vội vàng và lo lắng. Chắc hẳn ai cũng từng nghe mẹ hối: “Nhanh lên! Trễ giờ rồi!” Tuy nhiên, thỉnh thoảng mẹ có thể dừng lại, đặt câu hỏi: “Liệu việc đến này có gấp như vậy không? Và nếu như không đúng giờ thì có làm sao không?”

Đôi khi, chính sự bình tĩnh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Muốn nhanh thì phải từ từ cơ mà.

Trang Psychology Today chỉ ra rằng, việc dành thời gian chất lượng để hít thở mỗi ngày giúp bạn giảm căng thẳng và kiểm soát chứng lo âu.

Bên cạnh đó, hít thở có một số tác động tốt đến sức khỏe thể chất như giảm áp lực trong máu, làm chậm nhịp tim và tăng kích thước của não.

Vì vậy, để trở thành bà mẹ khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể chất, hãy dành thời gian chất lượng để hít thở mỗi ngày.

Hít thở mỗi ngày

Bí quyết là, mỗi sáng, ngay sau khi thức dậy, mẹ có thể tranh thủ thời gian cả nhà chưa thức giấc để ngồi hít thở không khí trong lành ở bất kỳ góc nào trong nhà mẹ thích.

Mẹ hạnh phúc khi biết dành thời gian cho bản thân.

Tâm lý chung của các bà mẹ thường là “Xong việc này rồi mình sẽ chăm sóc bản thân.” Nhưng việc chăm con là việc 24/7 không có thời gian nghỉ, càng không có điểm dừng.

Và mẹ cần vượt qua cảm giác tội lỗi để tạo ra thời gian của riêng mình.

Ai cùng cần thời gian một mình để lắng nghe tâm tư, nhận diện mình là ai. Đôi khi trong thời gian làm mẹ, mẹ thường quên mất nhận diện cái tôi cá nhân. Thay vào đó là chức danh “là vợ”, “là mẹ” của ai đó.

Làm mẹ là trải nghiệm khó khăn, vất vả nhưng cũng là món quà tuyệt vời. Chắc chắn chẳng có bà mẹ nào muốn đánh đổi chức danh “làm mẹ” để trở thành một ai đó khác. Chắc chắn mẹ cảm thấy tự hào và xứng đáng biết bao khi được là mẹ của con.

Nhưng con và cả nhà sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi mẹ cũng là chính mẹ nữa. Là chính mình thật tốt thay vì là “của ai đó”. Vì đến cuối ngày, mọi người đều thương mẹ vì chính mẹ mà! Không phải vì mẹ đã làm thật nhiều điều cho mọi người đâu!

Một số gợi ý mẹ có thể dành thời gian để làm với mình đó là: Đi du lịch một mình và gửi về nhà thật nhiều tấm ảnh đẹp. Nếu mẹ không có nhiều thời gian, có thể dành một buổi chiều để ngắm mưa và đọc sách. Hoặc bất cứ việc gì mẹ thích trên đời: Đi mua sắm, làm móng tay hoặc đi xem một bộ phim cuối tuần. Cả nhà sẽ luôn ủng hộ mẹ!

Photo: @giangchika

Hãy ôm con nhiều hơn!

Những bà mẹ châu Á thường ít nói lời yêu thương hoặc có những cử chỉ thân mật với con mình so với những bà mẹ phương Tây.

Cái ôm, được chứng minh là giúp phần Amygdala trong não, phần liên quan đến trạng thái căng thẳng, được thả lỏng. Nếu ôm đúng cách, não sẽ tiết ra hormone hạnh phúc như Oxytocin và Serotonin.

Những chất hóa học này giúp nâng cao tâm trạng của bạn và tăng tính gắn kết với người khác. Trên thực tế, Oxytocin còn có nhiệm vụ giảm chức năng hoạt động của Amygdala.

Mỗi ngày, chúng ta cần có 4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì cuộc sống và 12 cái ôm để trưởng thành.

Nhà trị liệu tâm lý học Virginia Satir
Trao đi cái ôm

Đặc biệt, cái ôm đến từ những người thân yêu trong gia đình: chồng và con cái có tác dụng chữa lành lớn nhất.

Cuốn sách Happiness Project chỉ ra rằng bạn cần giữ một cái ôm ít nhất 6 giây để nhận được hiệu quả từ nó. Sau 6 giây ôm, cơ thể sẽ bắt đầu cảm nhận được hơi ấm. Mất 8 giây để cơ thể dãn ra. Và sau 10 giây, bạn sẽ thở sâu và chậm hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là, khi trao đi cái ôm, đừng nhớ về quá khứ, đừng lo lắng về tương lai. Hãy ở đó trong hiện tại hiện diện với người yêu thương. Những thứ khác sẽ không còn quan trọng nữa. Và chỉ khi đó chúng ta bắt đầu thực sự kết nối.

Mẹ có thể nhờ mọi người giúp đỡ.

Tụi con có thể giúp mẹ!

Sách Lược sử loài người chỉ ra rằng con người là động vật sống bầy đàn. Rằng chúng ta cần kết nối với người khác để tồn tại và phát triển.

Ai cũng cần có bạn bè. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể chúng ta có xu hướng tiết ra ít hormone căng thẳng đến 50% lúc trải qua thời kỳ khó khăn khi có bạn bè bên cạnh.

Bên cạnh nhu cầu được yêu thương, phụ nữ có nhu cầu được nói và chia sẻ những suy nghĩ để có thể sống khỏe mạnh. Nhà thần kinh học Brizendine chỉ ra rằng phụ nữ trung bình mỗi ngày nói 20,000 từ, trong khi số này ở nam giới chỉ là 7,000.

Đó là lý do quan trọng để các bà mẹ nên đi ra ngoài, nói chuyện, chia sẻ với bạn bè và nhờ họ giúp đỡ khi cần. Thói quen này thực sự có thể thay đổi cuộc đời của mẹ.

Việt Nam có một hình mẫu phụ nữ lý tưởng là: “Giỏi việc nước. Đảm việc nhà. Trung hậu, đảm đang.” Nhưng chính hình mẫu người phụ nữ anh hùng đó tạo nên áp lực vô cùng lớn đối với những người vợ, người mẹ ngày nay.

Phái yếu là để yêu thương và chăm sóc. Đôi khi, mẹ cũng được quyền yếu đuối như chính bản năng lúc sinh ra. Đôi khi chúng ta nên chấp nhận là mẹ, dù cho có giỏi cỡ nào cũng chỉ là một người bình thường như bao người. Mẹ không cần phải làm tất cả chuyện này một mình để làm tròn bổn phận của mình.

Đôi khi, mẹ cũng cần đưa tay ra và nói: “Tôi cần được giúp đỡ.” Chắc chắn mọi người xung quanh sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ mẹ một tay.

Để làm việc này, mẹ có thể nhờ bố chăm sóc con để mẹ đi làm điệu với hội bạn thân một chút. Hoặc mẹ có thể hướng dẫn con tự lập từ bé để giảm gánh nặng công việc. Điều này vừa giúp mẹ khỏe mà con lớn lên cũng biết tự chăm sóc cho mình.

Đôi khi mẹ cũng cần hiểu là không có mẹ một ngày cả nhà vẫn sẽ ổn thôi. Bố rán trứng có cháy một tí, con rửa chén có đổ bể một tý nhưng để đổi lấy thời gian nghỉ ngơi cho mẹ thì cũng ổn thôi!

Quan trọng là mẹ cần biết mẹ đã làm rất tốt!

Không có bà mẹ nào là 100% sẵn sàng trong lần đầu làm mẹ, dù đã học, đọc và chuẩn bị bao nhiêu kiến thức.

Luôn có những phút giây bỡ ngỡ, lóng ngóng. Luôn có những nhấp nhổm hồi hộp mình sẽ làm không đủ tốt. Luôn có những phút giây mà mẹ muốn làm lại từ đầu, muốn con chui vào bụng lại từ đầu để mẹ chăm con “đúng” từ những phút giây đầu tiên lại từ đầu.

Nhưng mà con có trách mẹ đâu. Nên mẹ cũng đừng tự trách mình.

Trải nghiệm làm mẹ là một hành trình trưởng thành và lớn lên cùng con. Mẹ không thể làm người mẹ hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Mẹ chỉ có thể cố gắng hết sức và trân trọng nỗ lực của bản thân.

Không có cách nào để trở thành một người mẹ hoàn hảo. Nhưng có hàng nghìn cách để trở thành một người mẹ tốt.

Đôi khi mẹ cần chấp nhận rằng mẹ không thể vừa ủi quần áo thẳng thớm, luôn chuẩn bị sẵn bữa ăn tối thịnh soạn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình, luôn hoàn thành công việc ở công ty trước deadline và vẫn luôn xinh đẹp, đầy sức sống cùng một lúc.

Mẹ là không thể thay thế!

Đôi khi những chuyện đó không quan trọng. Điều quan trọng là mọi người rất hạnh phúc khi có mẹ ở đây. Dù cho đầu bếp giỏi nhất thế giới cũng không thể thay thế bữa ăn được nấu bằng tình thương của mẹ.

Mẹ đã làm rất tốt rồi!

Bright gửi tặng đến các mẹ bộ nhãn dán “Dành cho người mẹ tuyệt vời nhất”.

Để nhắc nhở mẹ sống hạnh phúc hơn mỗi ngày, đội ngũ Bright thiết kế riêng bộ nhãn dán phiên bản đặc biệt cho Ngày của Mẹ mang tên “Dành cho người mẹ tuyệt vời nhất”

Bạn có thể tải ở đây.

“Dành cho người mẹ
tuyệt vời nhất”

Bright Stickers

Hướng dẫn sử dụng:

  1. Tải bộ stickers này về máy.

  2. Ra tiệm in gần nhất nói chú nhà in in dưới định dạng stickers. Bao nhiêu bộ tùy ý. Cán mờ cho đẹp bạn nhé!

  3. Đem về nhà, “lén lút” dán ở những chỗ mẹ hay thấy mỗi ngày để tạo bất ngờ cho mẹ nha! Gợi ý: Những chỗ đó có thể là nắp tủ lạnh, ti vi, gương,…

Bright chúc các mẹ có những trải nghiệm hạnh phúc nhất!

Tien Tran

Author Tien Tran Xin chào! Mình là Tiên Trần - người sáng tạo nội dung tại Bright. Mình cũng là người viết sách Happiness Internship. Liên hệ với mình tại Instagram: @_tientran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *