Tâm lý học tích cực ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của chúng tôi, những gì truyền cảm hứng và thúc đẩy chúng tôi ở đây tại Bright. Vậy nó chính xác là gì?

Từ nghiên cứu những căn bệnh tâm lý đến nghiên cứu về hạnh phúc

Trong một thời gian dài, tâm lý học tập trung vào “những gì sai” với con người và tìm cách khắc phục điều đó. Tâm lý học tích cực đảo lại và nghiên cứu ngược lại: điều gì làm cho cuộc sống trở nên đáng sống. Bằng cách nhìn vào những gì làm cho những người hạnh phúc hạnh phúc, chúng ta có thể tìm hiểu về cách áp dụng nó cho chính mình.

Một khái niệm quan trọng trong tâm lý học tích cực là eudaemonia, khái niệm Aristoteles về “cuộc sống tốt đẹp”. Nó phản ánh những gì Aristotle khuyên chúng ta nên hướng tới: một cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ. Vậy làm thế nào mà lĩnh vực mới này xuất hiện?

Tâm lý học tích cực: Thời kỳ đầu

Thuật ngữ Tâm lý học tích cực có từ năm 1954 khi Maslow (với Tháp Nhu cầu nổi tiếng) xuất bản phiên bản đầu tiên của Motivation and Personality. Chương cuối cùng của cuốn sách có tựa đề “Hướng tới một tâm lý tích cực”.

Sách Motivation and Personality

Nhưng phải mất gần 40 năm trước khi ý tưởng thực sự đi vào cuộc sống. Điều này xảy ra khi Martin Seligman được bổ nhiệm làm chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ vào năm 1998. Tại thời điểm này, nhà tâm lý học và giáo sư coi tâm lý học tích cực là chủ đề cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Đó là niềm tin mãnh liệt của Seligman rằng tập trung vào “điều gì đúng” sẽ có sức mạnh hơn việc tập trung vào “điều gì sai” của con người.

Ông lưu ý rằng với cách nhìn mới này về tâm lý học, giờ đây chúng ta sẽ nghiên cứu một cách khoa học những điểm mạnh của các cá nhân và cộng đồng phát triển mạnh. Nó được xây dựng trên niềm tin rằng vào cuối ngày, mọi người đều muốn có cuộc sống ý nghĩa và trọn vẹn. Và, mỗi người đều muốn trau dồi những gì tốt nhất cho bản thân, để nâng cao trải nghiệm của họ về tình yêu, công việc và vui chơi.

Nguyên tắc của Tâm lý học Tích cực

Trong cuốn sách Flourish năm 2011, Seligman đã phát triển tư duy trước đây của mình và chỉ ra rằng Hạnh phúc đích thực bao gồm 5 yếu tố. Những yếu tố đó là Cảm xúc tích cực, Cam kết, Mối quan hệ, Ý nghĩa và Thành tựu, hay nói ngắn gọn: PERMA.

Những cảm xúc tích cực

Khi chúng ta nghĩ về sự tích cực, chúng ta nghĩ về những cảm xúc như hạnh phúc và niềm vui. Trong Tâm lý học tích cực, những cảm xúc tích cực như phấn khích, hài lòng, tự hào và ngạc nhiên cũng được nghiên cứu. Những cảm xúc này thường được kết nối với kết quả tích cực.

Quan tâm đến việc sống tích cực hơn?
Theo dõi khóa “Tích cực 101: Đào tạo hạnh phúc hàng ngày.” Chỉ trong 3 giờ bạn sẽ học để có nhiều cảm xúc tích cực hơn và cách tạo thói quen tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cam kết

Nếu bạn đã từng trì hoãn, cảm thấy bế tắc trong công việc bạn không thích – có thể bạn đã thiếu sự cam kết. Khái niệm về sự cam kết đề cập đến mức độ tham gia tối ưu trong những gì bạn làm. Mihaly Csikszentmihalyi, một nhà tâm lý học và đồng sáng lập của sự chuyển dịch, giải thích sự tham gia thực sự là dòng chảy. Trong tác phẩm có ảnh hưởng “Dòng chảy: Tâm lý học của trải nghiệm tối ưu”, nó được gọi là “trạng thái tập trung hoặc tham gia hoàn toàn vào hoạt động đang diễn ra và tình huống.”

Chìa khóa để sống trọn vẹn mỗi ngày là tìm ra những hoạt động, là toàn bộ hoặc một phần trong công việc và cuộc sống hàng ngày, tạo cho bạn cảm giác trong dòng chảy. Đối với một nhà văn, điều này có thể là ngồi trước bàn làm việc với không một cái gì có thể đánh lạc hướng họ hơn là một tờ giấy trắng và một ý tưởng đang chờ được thực thi. Nếu bạn thích thú với ý tưởng giúp đỡ mọi người, đó có thể là tham gia vào công việc từ thiện. Bất cứ điều gì mang lại cho bạn dòng chảy sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc.

Các mối quan hệ

Trong Nghiên cứu Hạnh phúc Việt Nam 2019, chúng tôi đã học được rằng đối với người trẻ Việt Nam, một trong những điều quan trọng nhất đó là mối quan hệ với cha mẹ, gia đình, bạn bè và người yêu.

Các nghiên cứu tâm lý tích cực lặp lại rằng mối quan hệ là chìa khóa cho cảm giác hạnh phúc tổng thể của bạn. Đó là lý do tại sao R trong PERMA dành cho các mối quan hệ. Duy trì các mối quan hệ có thể là công việc khó khăn; nhưng nó có thể mang lại rất nhiều niềm vui và sự thỏa mãn.

Ý nghĩa cuộc sống

Chúng ta sống một cuộc sống lâu hơn nhiều, khi chúng ta có một mục đích. Ý nghĩa cuộc sống là các giá trị được gắn liền với mục đích đó? Tại sao tôi ở đây? Tại sao tôi lại hào hứng với cuộc sống? Khám phá và tìm ra “lý do” của bạn giúp đặt mọi thứ trong cuộc sống của bạn vào trật tự. Từ công việc đến các mối quan hệ đến các phần khác của cuộc sống.

Chúng tôi biết rằng ý nghĩa thường là về việc tìm kiếm thứ gì đó tuyệt vời hơn chính bạn. Khi chúng ta là một phần của một cái gì đó lớn hơn. Đó có thể là tôn giáo, gia đình hoặc công việc và mục tiêu sáng tạo. Ngay cả khi chúng ta đối mặt với những thách thức, làm việc với các động lực có ý nghĩa để tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu mong muốn.

Trong Khóa đào tạo Mục đích của chúng tôi: Thiết kế chương trình đào tạo cuộc sống có ý nghĩa của bạn, chúng tôi đã đi sâu hơn vào ý nghĩa. Nó là gì đối với bạn, và làm thế nào để tìm thấy nó trong cuộc sống hàng ngày. Khi chúng tôi nói chuyện với những người tham dự hội thảo, rõ ràng ý nghĩa đó là khác nhau đối với mọi người. Nhưng tất cả đều đồng ý rằng một khi bạn tìm thấy, nó thực sự làm phong phú cuộc sống của bạn.

Thành tựu

Thành tựu là sự theo đuổi thành công và làm chủ. Không giống như các phần khác của PERMA, đôi khi chúng được theo đuổi trong những cảm xúc, ý nghĩa hoặc mối quan hệ tích cực.

Cần lưu ý rằng, thành tựu có thể kích hoạt các yếu tố khác của PERMA, như niềm tự hào, dưới cảm xúc tích cực. Thành tựu có thể mang tính cá nhân hoặc dựa trên cộng đồng, niềm vui hoặc dựa trên công việc.

Trong khóa đào tạo Life Coaching của chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau thiết lập các mục tiêu phù hợp với bạn để bạn luôn có ý thức hoàn thành trong cuộc sống.

Tương lai của Tâm lý học Tích cực

Vì lĩnh vực này vẫn còn khá mới, nên có rất nhiều điều để tìm hiểu về các nguyên tắc hoạt động của nó. Có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu điều này mỗi ngày và tổ chức như Tổ chức Tâm lý Tích cực Quốc tế tiếp tục tạo ra nội dung để giữ cho chủ đề liên tục được thảo luận.

Nếu bạn, giống như chúng tôi, quan tâm đến việc nghiên cứu Tâm lý học Tích cực, chúng tôi rất có thể đề xuất Nền tảng của Chuyên ngành Tâm lý Tích cực trên Coursera. Nếu bạn muốn du học, hãy xem xét toàn bộ khóa Thạc sĩ Tâm lý học Tích cực Ứng dụng tại Đại học Pennsylvania.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *