Tư duy tích cực là gì? Tích cực có liên quan gì đến Hạnh phúc?

Có lẽ bạn đã từng nghe về ly thủy tinh đầy một nửa, và vơi một nửa. Cùng một ly nước nhưng được nhìn theo những cách khác nhau. Đây là một cách tuyệt vời để giải thích tư duy tích cực so với tiêu cực.

Người tích cực có thể cũng khát như người tiêu cực. Nhưng, khi họ nhìn thấy cái ly, họ thấy nó được đổ đầy một nửa. Trái lại, người tiêu cực lại thấy nó vơi một nửa.

Mặc dù hầu hết chúng ta có xu hướng lạc quan (nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể lên tới 80% tất cả mọi người có xu hướng này), nhưng suy nghĩ tiêu cực có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Và thường thì chúng ta thậm chí không nhận ra khi ta suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta trải qua ngày của mình và không thấy rằng mình đã phản ứng tiêu cực. Sự tiêu cực thể hiện theo nhiều cách. Bạn đã bao giờ thấy bản thân suy nghĩ hoặc nói một trong những điều này chưa?

  • “Tôi sẽ không bao giờ thoát khỏi tình huống này.”
  • “Đó là lỗi của tôi.”
  • “Tôi ước tôi có thể thay đổi điều này, nhưng tôi không thể làm bất cứ điều gì về nó.”
  • “Điều này sẽ phá hỏng tất cả mọi thứ.”

Vậy bây giờ là lúc thích hợp để phân biệt Tích cực và Tiêu cực theo Phong cách giải thích Tích cực:

Phong cách giải thích Tích cực

Bạn đã bao giờ nghe câu nói “Quan trọng không phải là những gì xảy ra với bạn, mà là cách bạn đối diện với nó.”? Đó là câu chuẩn để nói về Phong cách giải thích Tích cực. Những người lạc quan không có cuộc sống tốt hơn. Họ chỉ nhìn những điều xảy ra với mình dưới lăng kính hạnh phúc hơn. Nói cách khác, đó chỉ là về cách bạn giải thích những điều xảy ra với chính mình.

Phong cách giải thích tích cực cho chúng ta một cách thay thế cho mọi suy nghĩ tiêu cực hoặc bi quan:

  • Điều này sẽ tồn tại mãi mãi? KHÔNG! “Mình sẽ vượt qua!”
  • Điều này sẽ làm hỏng mọi thứ? KHÔNG! “Điều này chỉ liên quan đến một tình huống này!”
  • Đó là lỗi của tôi? KHÔNG! “Đó không phải (hoàn toàn) lỗi của tôi!”
  • Tôi không thể làm gì về nó? KHÔNG! “Luôn có điều gì đó tôi có thể làm.”

Chúng ta không chỉ có thể rèn luyện bản thân để ý thức hơn khi chúng ta bi quan, hay tiêu cực. Chúng ta cũng có thể học cách chuyển hóa nó ngay lập tức bằng cách sử dụng một trong những phong cách giải thích tích cực.

Vì vậy, lần tới khi bạn có một suy nghĩ tiêu cực – hãy thử và thay thế bằng một suy nghĩ tích cực! Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Positivity 101: The Everyday Happiness Training
Positivity 101: The Everyday Happiness Training

Positivity 101: The Everyday Happiness Training Course
Nếu bạn cảm thấy như bạn không thể luôn kiểm soát cảm xúc của mình. Hoặc nếu bạn cảm thấy như đôi khi sự tiêu cực chiếm lấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách sống hạnh phúc hơn và tích cực hơn mỗi ngày. Thì khóa đào tạo này là dành cho bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến:
✓ Xu hướng nhận thức: Tại sao não của chúng ta thường đánh lừa chúng ta
✓ Hạnh phúc: Điều gì làm chúng ta hạnh phúc, và điều gì không
✓ Thích ứng Hedonic, và tại sao nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta
✓ Chiến lược ngăn ngừa thích nghi Hedonic
✓ Tư duy tích cực: Nó là gì và làm thế nào để biến nó thành của riêng bạn
✓ Bài tập để trở nên thành thạo trong việc nâng mức độ hạnh phúc của bạn
Bạn muốn bắt đầu? Chúng tôi xin mời bạn đặt trước một vị trí trong khóa học Positivity 101: Khóa đào tạo hạnh phúc mỗi ngày. Một hội thảo kéo dài 3 giờ tương tác thú vị, trong đó thông qua lý thuyết và bài tập, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được những thói quen để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Book Your Workshop Now

Now only 500.000 VND, everything included

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *