Ý tưởng về Sự hạnh phúc đã được nghiên cứu hàng nghìn năm. Thực tế là, ý tưởng về “một cuộc sống tốt đẹp” đã xuất hiện từ thời Aristotle chỉ ra khái niệm Eudaemonia 400 năm trước Công nguyên. Eudaemonia trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là một cuộc sống thịnh vượng về vật chất, tinh thần – trạng thái tốt nhất mà con người có thể đạt được.

Nhưng Hạnh phúc là gì? Và thế nào là sự Hạnh phúc đích thực?

Eudaemonia: Một “cuộc sống tốt đẹp”

Trong khi hàng ngàn năm trước, Aristotle đã dạy về một cuộc sống tốt đẹp, cuộc sống căng thẳng ngày nay làm tăng nhu cầu của chúng ta để thực sự hiểu và áp dụng các khái niệm của Eudaemonia. Đồng thời, chúng ta có ít thời gian hơn để đạt được nó.

May mắn thay cho chúng ta, trong 20 năm qua, các nhà tâm lý học đã thực sự bắt đầu tìm hiểu về “khoa học hạnh phúc”. Khái niệm này được nghiên cứu đặc biệt vào năm 1998 bởi giáo sư Martin Seligman đến từ Đại học Pennsylvania. Ông chọn Tâm lý học tích cực làm chủ đề cho nhiệm kỳ chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ. Từ thời điểm này, chúng ta đã nhận được câu trả lời rõ ràng hơn cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?”.

Tâm lý học Tích cực: Nghiên cứu về Hạnh phúc

Trong quá khứ, Tâm lý học đã tập trung tìm nhiều những điều “sai” ở con người. Tâm lý học thường chẩn đoán bệnh tâm lý và sau đó tìm cách chữa trị. Thay vì tập trung giải quyết vấn đề, Seligman lại đưa ra một giải pháp khác. Ông tuyên bố: “Hãy tập trung vào những gì làm cho những người hạnh phúc hạnh phúc và chia sẻ những bí quyết đó cho những người khác.”

Theo định nghĩa của ông và những người cộng sự, hạnh phúc không chỉ là “cảm thấy ổn”. Hạnh phúc không phải là cảm thấy vui vẻ trong những khoảng thời gian ngắn ngủi hàng ngày. Thay vào đó, “Hạnh phúc đích thực” là cảm giác hạnh phúc lâu dài, bền vững.

Positivity 101: The Everyday Happiness Training
Positivity 101: The Everyday Happiness Training

Định nghĩa về Hạnh phúc đích thực

Hạnh phúc đích thực có lẽ là loại hạnh phúc mà bạn muốn tìm kiếm. Đó là loại hạnh phúc mà một khi bạn tìm thấy, nó sẽ không bao giờ rời đi. Đó là sự thật. Như thuật ngữ mô tả, trái ngược với nó là “hạnh phúc giả tạo”.

Mô hình PERMA trả lời cho câu hỏi: Hạnh phúc là gì?

Trong cuốn sách kinh điển “Hạnh phúc đích thực” của mình, Seligman đã viết rằng hạnh phúc đích thực đến từ ba yếu tố chính: Cảm xúc tích cực, Sức mạnh và Sự tử tế. Kể từ đó, ông đã xây dựng và phát triển ý tưởng về PERMA. Đạt được PERMA có nghĩa là đạt được hạnh phúc đích thực thông qua 5 yếu tố: Cảm xúc tích cực, Sự gắn kết, Mối quan hệ, Ý nghĩa và Thành tựu.

Hạnh phúc là: Cảm xúc tích cực

Trong mô hình PERMA, trả lời câu hỏi “hạnh phúc là gì?”, Cảm xúc tích cực tập trung vào phần logic nhất của hạnh phúc. Một phần của cảm giác tích cực. Nhưng hơn cả việc nở một nụ cười, Cảm xúc tích cực là về việc định hình lại cách bạn nhìn thế giới.

Đó là về việc có thể lạc quan – nhìn thấy “một nửa ly đầy.” Và về cách học để đối phó với xu hướng nhanh chóng trở lại “trạng thái trung lập”. Thay vào đó, nó dạy chúng ta nhanh chóng xử lý những cảm xúc tiêu cực, và kéo dài những giây phút hạnh phúc.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Cảm xúc tích cực và Tâm lý học Hạnh phúc, để bạn có thể tự trả lời “hạnh phúc” là gì, hãy tham gia khóa học “Everyday Happiness Training Course”.


Positivity 101: The Everyday Happiness Training Course
Nếu bạn cảm thấy như bạn không thể luôn kiểm soát cảm xúc của mình. Hoặc nếu bạn cảm thấy như đôi khi sự tiêu cực chiếm lấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách sống hạnh phúc hơn và tích cực hơn mỗi ngày. Thì khóa đào tạo này là dành cho bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến:
✓ Xu hướng nhận thức: Tại sao não của chúng ta thường đánh lừa chúng ta
✓ Hạnh phúc: Điều gì làm chúng ta hạnh phúc, và điều gì không
✓ Thích ứng Hedonic, và tại sao nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta
✓ Chiến lược ngăn ngừa thích nghi Hedonic
✓ Tư duy tích cực: Nó là gì và làm thế nào để biến nó thành của riêng bạn
✓ Bài tập để trở nên thành thạo trong việc nâng mức độ hạnh phúc của bạn
Bạn muốn bắt đầu? Chúng tôi xin mời bạn đặt trước một vị trí trong khóa học Positivity 101: Khóa đào tạo hạnh phúc mỗi ngày. Một hội thảo kéo dài 3 giờ tương tác thú vị, trong đó thông qua lý thuyết và bài tập, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được những thói quen để có cuộc sống hạnh phúc hơn.
Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.