Những thói quen hàng ngày lặp đi lặp lại có thể trở nên nhàm chán ngay cả khi bạn từng hứng thú hoàn thành chúng. Chuyện đó như việc lái máy bay tự động. Nếu bạn không để ý, sự chán chường bắt đầu diễn ra ngay cả đối với việc từng mới và thú vị. Vậy làm thế nào để làm mới những thói quen cũ?

Trong Tâm lý học tích cực có khái niệm về hedonic treadmill. Khái niệm này bảo rằng rất dễ để những việc từng mang lại cảm giác hạnh phúc trở nên ít và ít thú vị hơn qua thời gian.

Bạn ăn một cây kem và nó thật ngon. Bạn ăn kem mỗi ngày, và sau đó, nó trở thành “bình thường”. Bạn uống một tách cà phê và bạn cảm thấy thật tuyệt. Nhưng bạn uống cà phê mỗi sáng thức dậy thì chuyện đó trở nên thật nhàm chán.

Điểm đến thú vị hay con đường quá quen thuộc thường ngày? Photo: Anh Tuan Nguyen

Những thành phố như Sài Gòn, Hội An, Hà Nội. Khách du lịch đi hàng nghìn cây số để đến đây. Và khi họ tới, họ không ngừng nhìn ngắm xung quanh. Họ thích thú bởi những khung cảnh, âm thanh, mùi hương mà chỉ Việt Nam mới có.

Nhưng nếu bạn sống ở đó một thời gian, những điều tuyệt vời đó trở nên thật quen thuộc. Mỗi ngày chỉ là một ngày khác ở nơi mà bạn từng rất hào hứng đến. Và bạn ước gì mình phá bỏ những điều quen thuộc hàng ngày.

Thử nghiệm: Biến cũ thành mới

Làm thế nào để biến điều đã cũ, những thói quen lặp lại hàng ngày trở nên thú vị và mới mẻ trở lại? Đó là ý tưởng đằng sau thử nghiệm của hãng agency Thomas Cook với tên gọi #FirstTimeFlyer (Lần đầu đi máy bay).

Nghiên cứu cho thấy phần lớn mọi người xem chuyện bay là cách để đi từ điểm A đến điểm B. Họ cần phá bỏ thói quen đó. Thế là họ thuê một nhà thôi miên để giúp mọi người thoát khỏi cơn chán bay.

Nhà thôi miên trên Ti vi và người đọc suy nghĩ Aaron Calvert đã dùng khả năng của mình để giúp những người thường xuyên đi máy bay, và những người chán bay cơ hội để tận hưởng cảm giác lần đầu bay.

Nhà thôi miên trên Ti vi và người đọc suy nghĩ Aaron Calvert đã dùng khả năng của mình để giúp những người thường xuyên đi máy bay, và những người chán bay cơ hội để tận hưởng cảm giác lần đầu bay.

Anh ấy đưa họ vào trạng thái thôi miên và bảo họ rằng họ chưa từng lên máy bay trước đó. Những người tham gia dành tám tiếng ở trong trạng thái đó và trải nghiệm chuyện bay như thể đó là lần đầu tiên.

Và thật thú vị, họ tận hưởng việc bay trở lại! “Tôi không thể ngừng nhìn ra ngoài cửa sổ. Thật tuyệt vời!” “Thật kỳ diệu khi cảm nhận quyền năng.”

“Tôi không hiểu sao tôi lại chưa làm chuyện này bao giờ” – một hành khách nói.

Làm sao để làm mới thói quen cũ, bất kể đó là gì?

Thật dễ dàng để chúng ta làm quen với thứ gì đó. Đó là lý do vì sao chúng ta phải giữ cho mọi thứ không trở nên tầm thường và nhàm chán. Chúng ta phải tập luyện để không rơi vào trạng thái bay-tự-động.

Để làm mới những thói quen cũ, hãy thử những cách dưới đây:

  • Tận hưởng: Nghệ thuật của việc thật sự tận hưởng điều gì đó dù đó là trước, trong hoặc sau khi bạn trải nghiệm.
  • Bày tỏ lòng biết ơn: Nhận thức về những điều tốt lành trong cuộc sống bạn và không xem chúng là hiển nhiên.
  • Khơi dậy đứa trẻ bên trong bạn: Làm cho mỗi ngày đều như là ngày đầu tiên.
  • Thực hành tỉnh thức: Tỉnh thức giúp mỗi khoảnh khắc của cuộc sống trở nên thật đặc biệt (một lần nữa).

Hãy nhớ là không có gì là bình thường cả. Mọi thứ đều đặc biệt nhất là khi bạn nhắc nhở chính mình như vậy.

Positivity 101: The Everyday Happiness Training

Positivity 101 : Hạnh phúc giản đơn mỗi ngày


Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.

Comments (2)

  1. Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *