Xin chào! Mình là Tiên Alien. Mình đến với Trái đất để thử những trải nghiệm mới. Cùng đọc câu chuyện của mình tại Bright tries bạn nha. Ở bài viết này, mình sẽ đi tái chế quần jean thành chiếc túi xinh xắn.

Chương trình Fashion for Soul kỳ 7 với chủ đề Tái chế jeans thành những chiếc túi xách.

Quần jean là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của chúng ta. Để làm ra một chiếc quần tốn gần 10000 lít nước. Đối với những chiếc quần cũ, sẽ thật lãng phí nếu vứt chúng đi. Mình là một người quan tâm đến môi trường. Vì vậy, khi vừa thấy chương trình Fashion for Soul kỳ 7 với chủ đề Tái chế jeans thành những chiếc túi xách mình đăng ký tham gia ngay. Chương trình được tổ chức bởi F.A.C.E (Fashion. Art. Contemporary. Emotion) cùng với sự đồng hành của Brother và Style-Republik. F.A.C.E là một tổ chức nghiên cứu, chia sẻ, giảng dạy kiến thức và tư duy mới trong thiết kế thời trang.

Buổi sáng chủ nhật hôm ấy, mình đã dậy thật sớm để chuẩn bị đến lớp học về jeans đầu tiên trong đời. Mình mê thời trang lắm nên không gian của F.A.C.E làm mình ấn tượng và thích thú. Những mảng tường trắng tối giản nổi bật với những bộ sưu tập đồ jean được tái chế một cách đầy sáng tạo. Bước vào không gian lớp học, tập trung làm việc để tạo ra sản phẩm giúp mình tạm thời quên hết những khó khăn bên ngoài.

Mình ở lớp học về jean.

Mình chọn hạn chế mua sắm và tái chế, tái sử dụng những món đồ có sẵn.

Lớp học giới hạn chừng 15 bạn tham gia. Chúng mình đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, độ tuổi khác nhau. Nhưng tụi mình có chung một tình yêu với thời trang và mong muốn góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường sống. Khái niệm thời trang bền vững chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, với túi tiền sinh viên như mình, việc mua những bộ quần áo làm từ chất liệu tái chế hoàn toàn còn khó khăn. Chính vì vậy mình chọn hạn chế mua sắm và tái chế, tái sử dụng những món đồ có sẵn.

Để bắt đầu tạo ra sản phẩm, việc đầu tiên tụi mình cần làm là lên ý tưởng.

Giảng viên của tụi mình là cô Diệu Phương. Cô bảo có rất nhiều vật dụng có thể được tái chế từ quần jean, ví dụ như gấu bông, túi xách, vỏ gối… Để bắt đầu tạo ra sản phẩm, việc đầu tiên tụi mình cần làm là lên ý tưởng. Ý tưởng lần này là những chiếc túi xinh xinh làm từ một đến hai chiếc quần cũ tụi mình mang theo. Từ đó, mình phác thảo bản thiết kế trên giấy.

Tùy mục đích sử dụng mà kích thước chiếc túi sẽ khác nhau.

Mình thích những chiếc túi tiện dụng có thể đựng sách và laptop nên kích thước tấm vải mình cắt là 40 x 40 cm. Phần quai túi mình sử dụng mảnh vải với kích thước là 12 x 65 cm (12cm là chiều ngang sẽ được gấp lại 4 lần để may quai). Sau khi hoàn thành bản vẽ, mình bắt đầu cắt vải. Một mẹo nhỏ là khi cắt vải phải dứt khoát, cắt một đường hết chiều dài chiếc kéo rồi mới nhấc kéo lên cắt tiếp để vải không bị tưa.

cắt một đường hết chiều dài chiếc kéo rồi mới nhấc kéo lên cắt tiếp để vải không bị tưa.

Sau khi đã có những miếng vải ưng ý, mình bắt đầu ngồi vào máy may. Từ bé đến lớn mình chưa may bằng máy bao giờ. Giây phút nhìn chiếc máy may mình nghĩ làm sao mình từ chỗ không biết gì có thể may một chiếc túi hoàn chỉnh trong một buổi học? May mắn cho mình là những chiếc máy may khá hiện đại, tiện dụng và nhẹ nhàng lại có sẵn cho mình những đường thêu hoa văn rất đẹp. Ngoài cô giáo và các bạn cộng tác viên thì các bạn học viên xung quanh cũng giúp mình tận tình từ việc cho nhau tấm vải dư, đến chỉ nhau cách may.

Sau khi đã có những miếng vải ưng ý, mình bắt đầu ngồi vào máy may.

Bên cạnh việc học may, mình còn học cho đi và nhận lại.

Bên cạnh việc học may, mình còn học cho đi và nhận lại thông qua chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các bạn. Việc may vá tập cho mình tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Một đường may đi lệch mình phải tháo ra và làm lại từ đầu. Vì vậy để đỡ tốn thời gian và công sức, tốt nhất là chăm chút từ đường may đầu tiên. Mình học cách kiên trì với bản thân khi chỉ cứ liên tục bị tuột ra khỏi máy khiến mình phải xỏ kim lại không biết bao nhiêu lần. Khi đã quen tay, mình thấy mình cũng thành thạo cắt vải, sử dụng máy may như những nhà thiết kế mình hay xem trên truyền hình. Cảm giác mình làm được một điều gì đó mà mình không nghĩ mình có thể làm được và làm tốt tạo cho mình niềm tin vào bản thân để tiếp tục phá bỏ những giới hạn.

Sau 5 tiếng làm việc chăm chỉ, chiếc túi làm – bởi – mình chính thức ra đời.

Sau 5 tiếng làm việc chăm chỉ, chiếc túi làm – bởi – mình chính thức ra đời. Chiếc túi đấy có thể không đẹp bằng của các bạn. Nhưng mình rất thích vì đó là sản phẩm của quá trình nỗ lực của bản thân cộng với sự giúp đỡ yêu thương từ mọi người. Mỗi lần mang chiếc túi trên vai, mình cảm thấy mình đang góp phần bảo vệ môi trường cũng như truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Photo by: Lê Huỳnh Hiếu

Tien Tran

Author Tien Tran Xin chào! Mình là Tiên Trần - người sáng tạo nội dung tại Bright. Mình cũng là người viết sách Happiness Internship. Liên hệ với mình tại Instagram: @_tientran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *