Gần đây, trào lưu #10yearschallenge trở thành một cơn sốt trên khắp thế giới. Rất nhiều người đã tham gia ‘thử thách’ này để nhìn lại sự thay đổi của bản thân. Nhưng liệu có bao nhiêu người cảm thấy trưởng thành là một cơ hội, là một niềm vui?

10 years challenge (thử thách 10 năm) là một trào lưu mới trên mạng xã hội. Theo đó, người chơi sẽ tìm một bức ảnh của mình 10 năm trước đây rồi ghép với bức ảnh hiện tại rồi chia sẻ lên trang cá nhân. 

Nhìn lại những bức hình cách đây 10 năm, có lẽ ta sẽ có những phản ứng rất khác nhau. Nhưng có một điểm chung của những người trưởng thành: khi trở thành người lớn, chắc chắn ta đã từng một lần thốt lên: “Cho tôi xin một vé trở về tuổi thơ” – để được vô tư, để được hồn nhiên và để chẳng phải quan tâm tới những mối lo của những-kẻ-đã lớn.Thế nhưng, có bao giờ ta nghĩ ngược lại, rằng trở thành người-lớn, cũng có rất nhiều điều thú vị mà, phải không?

Được quyết định cuộc sống của mình

Khi còn là một đứa trẻ, chắc chắn chúng ta đã từng một lần mơ được làm người lớn để thỏa thích làm những điều mình mong muốn mà không có bất kì sự kiểm soát của ai. Thế nhưng khi thực sự trở thành người trưởng thành, ta lại vô tình quên mất điều đó đi.

Trở thành người lớn,

là lúc ta có thể tự mình bước vào siêu thị, lựa chọn những món đồ mình thật sự muốn mua mà chẳng phải vòi vĩnh bố mẹ. 

là lúc ta có thể tự mình quyết định ưu tiên ngày hôm nay của ta là gì khi thức dậy – xếp lại tấm chăntrướchay là tự nấu buổi sáng trước?

là lúc ta có thể thức khuya đến khi ta muốn, và nếu gặp chuyện buồn, ta hoàn toàn có thể đi vào quán bar và chọn cho mình một món thức uống có cồn và nghe vài bản nhạc jazz để lấy lại tinh thần.

Nói tóm lại, trở thành người lớn là khi ta được tự do quyết định cuộc sống của mình sẽ diễn ra như thế nào để ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Ta được chịu trách nhiệm cho những quyết định của-chính-mình

Lúc còn nhỏ, phần lớn chúng ta sẽ nghe theo những chỉ dẫn của bố mẹ, vì lúc này ta chưa có nhiều sự trải nghiệm và sự đánh giá với các sự vật, sự việc xung quanh vẫn còn non trẻ. Nhưng khi trở thành một người trưởng thành, khi đã có những trải nghiệm nhất định trong cuộc sống, ta có đủ sự chín chắn để đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm cho những điều mình làm. 

Có những quyết định đúng đắn, cũng sẽ có những quyết định sai lầm, nhưng cảm giác sẽ dễ chịu hơn rất nhiều khi ta là người chọn lựa điều đó, phải không?Và lắm lúc, những sai lầm của kẻ-trương-thành sẽ khiến ta càng thêm chín chắn, càng thêm trải nghiệm. 

Người lớn có lắm mối lo, nhưng cũng đầy cơ hội và trải nghiệm!

Trẻ con cũng có những mối lo của trẻ con, người lớn cũng sẽ có những mối lo của người lớn. Thế nhưng, trở thành người lớn trưởng thành là một điều hết sức thú vị và tràn ngập những niềm vui. Thay vì than trách rằng tại sao mình “phải” lớn hay “bị” trưởng thành, sao ta không thử một lần xem đó là một cơ hội để ta khám phá thế giới với một ánh nhìn khác hơn, lớn hơn? 

Giá trị của việc trưởng thành nằm ở cách mà ta trải nghiệm và quyết định cuộc sống của mình. Khi hiểu được những lợi ích khi trở thành người lớn cũng không tệ mấy so với khi được là một đứa trẻ, ta sẽ tìm cách để góp nhặt thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc. 

Hơn thế, trưởng thành là khi ta có những câu chuyện trải nghiệm để chia sẻ và truyền cảm hứng cho những người xung quanh, như cách mà quyển tạp chí Bright 5 với chủ đề “Growing up” muốn truyền tải đến mọi người về giá trị của việc được trưởng thành.

Photos by: @nguyen.anhtuan & @tynkerry

Avatar

Author Bright Team Bright is Vietnam's first happiness startup. We aim to inspire and enable you to live the life you want with inspiring stories, happiness trainings and motivational gifts.