Bạn muốn mình thành công hơn người khác? Vậy thì bạn phải làm khác người khác đi. Cứ vào mỗi dịp cuối tháng 12 hàng năm, mọi người lại đổ xô bàn tán về những dự định, quyết tâm và mục tiêu cho năm mới. Mọi người viết và đặt ra nhiều thật nhiều mục tiêu với tâm trạng vô cùng hào hứng và phấn khích.

Việc đặt mục tiêu vào đầu năm thật ra cũng chẳng vấn đề gì cả. Tuy nhiên năm nay, bạn thử thay đổi một chút xem sao. Thử ‘khác người’ một tí bằng cách đặt mục tiêu sớm hơn một chút với các bước dưới đây:

1. Chọn xong các mục tiêu vào cuối tháng 11.

Tùy vào thời điểm bạn bắt đầu, bạn có thể có một tuần, thậm chí một tháng để ngồi nghĩ về mục tiêu năm tới trong đầu. Có thể là một dự định học cái gì đó mới, tiết kiệm tài chính, đổi công việc hay bất kỳ cái gì mà năm qua bạn chưa có làm được. Tốt nhất là hãy lựa chọn ra ba mục tiêu chính thôi nhé, đừng nhiều hơn.

2. Dành năm ngày cho mỗi mục tiêu trong tháng 12.

Như vậy, bạn có nửa tháng cuối năm để làm việc này. Trong năm ngày, bạn tập trung vào một mục tiêu và viết ra các bước cũng như các mục tiêu nhỏ hơn mà bạn cần làm để đạt được mục tiêu to đó. Việc dành ra năm ngày giúp bạn có nhiều thời gian để suy đi tính lại hơn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tập thể dục, bạn có thể dành năm ngày này để nghiên cứu xem bạn nên tập môn gì, tập vào giờ nào mỗi ngày, tập theo lịch như thế nào và cần mua những cái gì. Sau đó bạn làm tương tự với những mục tiêu còn lại.

3. Bắt đầu mục tiêu vào giữa tháng 12.

Đúng rồi, giữa tháng 12 chứ không phải chờ đến này 01/012/2019 đâu nhé. Mình biết rằng tháng 12 thì chưa phải là năm mới, nhưng bạn nên bắt đầu sớm. Giai đoạn bắt đầu sớm này giống như một cuộc thử nghiệm ấy, để lỡ có vấn đề gì thì tháng một đầu năm bạn có thể điều chỉnh được.

Đây là cách để bạn bắt đầu đi trước những người khác. Bạn có thể bắt đầu vào thời gian nào cũng được, không nhất thiết phải y hệt như trên, nhưng phải trên tinh thần là làm trước khi năm mới bắt đầu.

Đây là thói quen mà bản thân mình vẫn làm đều đặn mỗi năm. Việc thực hiện sớm giúp mình có cảm giác kiểm soát được thói quen và lịch trì tốt hơn. Khi mọi người bắt đầu đi tập thể dục vào ngày đầu năm, mình sẽ nghĩ kiểu như là: “Mình đã đi tập thể dục được vài tuần rồi và mình sẽ vẫn ở đây khi mọi người bỏ cuộc.” (Thông tin thú vị: Vì 70% các mục tiêu đầu năm mới sẽ không được thực hiện chỉ sau 1 tuần đầu tiên).

Việc đi trước một bước mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thành công hơn. Bằng cách bắt đầu ngay từ bây giờ, bạn đã cho mình một cơ hội để sửa sai khi người khác còn chưa bắt đầu. Khi người ta bắt đầu sửa sai và có thể bỏ cuộc, bạn đã trên con đường chạy băng băng rồi.

Dành ra những năm ngày để lên một kế hoạch nghe có vẻ là nhiều, nhưng điều đó là cần thiết. Chúng ta thường theo hứng lên một kế hoạch trong 30 phút – nên cũng chẳng bất ngờ nếu sau một tuần ta chán và bỏ mục tiêu đó. Bạn sẽ chẳng thể nào nghĩ thông suốt mọi thứ cùng một lúc được. Năm ngày sẽ cho bạn đủ thời gian để ghi hết mọi ý tưởng và chi tiết liên quan đến mục tiêu ra giấy.

Tuy chỉ là một phương pháp nhỏ thôi nhưng bạn đọc hãy thử và xem xem năm mới của bản thân thế nào nhé.

Anh Tuan Le

Author Anh Tuan Le

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *