Một tiệm cà phê nhỏ, nằm gọn lỏn ở Đà Lạt. Ở đây lúc nào cũng thơm mùi cà phê và đầy ắp những điều tuyệt vời.

Tiệm cà phê tháng ba là ước mơ và đam mê nung nấu gần 10 năm của bạn chủ tiệm – Trịnh Sang. Sang gắn bó cùng cà phê từ rất sớm và luôn mong sẽ có một Tiệm cà phê của riêng mình. Giờ đây, cùng với Pi, ước mơ đó lại một lần nữa được bắt đầu.

Có lẽ ít ai biết Tiệm cà phê tháng ba từng được mở ở Sài Gòn. Kể về những ngày ấy, Sang và Pi tủm tỉm: “Lúc ở Sài Gòn, tụi mình không đủ kinh phí nên tiệm nằm ở tít trên tầng thượng của một ngôi nhà nằm trong hẻm. Chỗ đấy rất khó tìm và cũng chẳng có trên Google Maps”. Còn về việc quyết định chuyển Tiệm lên Đà Lạt, đôi bạn bạn bảo: “Tìm mãi ở Sài Gòn mà vẫn không có chỗ ưng ý và kinh phí lại có hạn, thế là hai đứa bảo nhau lên Đà Lạt đi. Nếu ở trên đấy mình sẽ làm không gian thật thoáng, cửa sổ sẽ nhìn ra được thành phố và sẽ có ban công”. Vậy thôi, rồi cả hai bắt đầu hoàn thiện ý tưởng cho không gian, chuẩn bị thu dọn đồ đạc từ Sài Gòn lên Đà Lạt. Khoảng thời gian ấy dù bận rộn nhưng vui lắm, sự phấn khích lúc nào cũng căng đầy. Còn có thêm một lý do nữa để Sang và Pi quyết định chuyển lên Đà Lạt. Đó là hai bé cún – Coffee và Tiêu. “Trên này thì hai bé nhà mình có thể tha hồ chạy nhảy mà thời tiết lại mát mẻ, dễ chịu”.

Ở Tiệm cà phê tháng ba, những thức uống có cà phê chiếm đến hơn 80%. Các loại hạt đến từ nhiều nơi, nhiều nhà rang khác nhau với mong muốn mang lại trải nghiệm cho những bạn khách khi đến đây. Mặc dù Tiệm cà phê tháng ba không phải là quán bán specialty coffee nhưng bằng tất cả niềm đam mê, sự mong muốn phục vụ những ly cà phê có chất lượng tốt nhất có thể nên Tiệm rất chú trọng việc chọn lựa nguyên liệu. Tiệm luôn ưu tiên những loại hạt có độ đường cao từ những trái cà phê được hái khi chín, rang ở mức độ sáng màu (light roast) để giữ tính a-xít đặc trưng của loại hạt đó. 

Tiệm café Tháng Ba ở Đà Lạt khác hẳn với Sài Gòn. Nhưng chỉ là không gian, địa điểm còn con người, nhiệt huyết và âm nhạc thì vẫn vẹn nguyên. Đến đây, bỏ lại ngoài cổng sự bộn bề, gọi một ly cà phê đến từ đâu đó (Châu Phi chẳng hạn), nghe vài bản nhạc hay, ngắm nhìn Paris thu nhỏ từ trên cao và thấy cuộc sống dễ chịu hơn xiết bao. Tiệm là nơi để chúng ta chuyện trò, hò hẹn với chính mình. Chẳng có gì là bỡ ngỡ khi ghé thăm Tiệm ở nơi dừng chân mới này đâu! Như Sang và Pi luôn nói: “Dù ở đâu thì tụi mình vẫn luôn cố gắng để những bạn khách khi đến đều cảm nhận được tinh thần của tiệm. Và rồi chúng ta sẽ trở thành bạn của nhau.”

Tháng ba là tháng đôi bạn gặp gỡ và yêu nhau. Tháng ba là tháng hoa cà phê nở, là thời gian dành cho những xúc cảm mới. Và cũng là lúc… bạn đặt cho mình một cuộc hẹn với Tiệm cà phê tháng ba.

Tiệm cà phê tháng ba
Số 4 Đống Đa, Đà Lạt 
@tiemcafe.thang3