Pot au Feu - Hương Vị Của Sự Trưởng Thành

Pot au Feu - Hương Vị Của Sự Trưởng Thành

Trưởng thành? Với tôi, nó giống như món Pot au Feu: bắt đầu từ những điều giản đơn, cần có thời gian, sự nhẫn nại và săn sóc để đạt đến độ chín muồi. Món ăn miền quê đã trở thành tinh hoa của ẩm thực gia đình Pháp này chỉ được nấu từ những phần thịt bò ít được giá nhất cùng các loại rau củ dễ kiếm được ở bất kỳ khu chợ nào, nhưng điều đó chẳng khiến nó kém phần đặc biệt. Khác với những món hầm tương tự của các nền ẩm thực Phương Tây với thành phần gần như giống hệt, Pot au Feu là sản phẩm của sự trưởng thành. Không chỉ trải qua 3 – 4 tiếng đồng hồ ngậm lửa trong lò nướng, để cho hương vị thật chín muồi, Pot au Feu phải trở thành đồ lưu cữu. Món hầm phải ở lại trong tủ vài ngày để từng thớ thịt săn lại, ngấm đẫm những hương vị đã hòa quyện vào nhau, để càng lâu hương vị càng ngon ngọt.

Sự trưởng thành cũng như vậy, nó không chỉ đơn thuần là việc lớn lên, cả thể chất và tâm tưởng. Trưởng thành không đồng nghĩa với sự già cỗi, cũng chẳng phải luôn song hành với tuổi tác. Không phải là “ta có gì” mà là “ta làm được gì”. Nó cũng không bao giờ là một đích đến bởi ngày qua ngày, chúng ta sẽ nhận ra mình chẳng bao giờ có đủ sự trưởng thành. Hãy hiểu một cách đơn giản: trưởng thành là một quá trình tu dưỡng bản thân, để mỗi ngày thức dậy, ta đều tốt hơn ngày hôm trước, cũng như món Pot au Feu đã qua bao nóng lạnh để sau mỗi ngày lại trở nên đậm đà, cuốn hút hơn. 

Khi còn trẻ dại, tôi từng nghĩ hai chữ “trưởng thành” đơn thuần là những quyền lợi có được khi bước vào thế giới người lớn: chiếc xe của riêng mình, những đêm chơi vui quá trớn, oi nồng trong men rượu… Đã có một khoảng thời gian khác, tôi tin rằng “trưởng thành” là những thứ được vật chất hóa: một căn nhà riêng, một công việc được cho là “ổn định”, những tài sản cá nhân hay những món đồ đắt đỏ để minh chứng cho thành công của bản thân. Sau tất cả, tôi đã nhận ra trưởng thành chẳng là gì trong số chúng. Trưởng thành là khi bạn không cần nói mình là ai, bởi vì việc bạn làm sẽ tự nói lên tất cả; là khi bạn chẳng cần nói lời yêu, chẳng cần làm những điều màu mè, hoa mỹ, mà cụ thể hóa lòng yêu thành những cử chỉ yêu thương, săn sóc mỗi ngày; là mỗi khi gặp vấn đề, bạn thôi hỏi “tại sao?” mà tìm cách giải quyết “như thế nào?”. Và trưởng thành còn là biết cách chấp nhận mọi việc, kể cả bản thân, kể cả thế giới ngoài kia. Bất kể nó xấu đến đâu và tốt thế nào thì quan trọng chẳng phải bản thân chúng mà là thái độ của ta khi đối mặt với chúng.

Vậy nên, kể cả nếu ngoài kia trời đang sập xuống, thế giới của bạn có vỡ vụn vì một mảnh tình buồn, tài sản của bạn có tiêu tán vì một biến cố lớn thì cứ tạm quên đi, ngồi lại đây và hãy cùng nếm thử hương vị của sự trưởng thành đã.

Nguyên liệu:

 • 500g thịt nạm bò

 • 200g xương ống bò, cưa khúc

 • 100g hành tây, xẻ làm tư

 • 100g cà rốt, xẻ làm tư và cắt khúc 5cm

 • 100g rau cần Mỹ, cắt khúc 5cm

 • 100g tỏi tây, cắt khúc 5cm

 • 200g khoai tây, rửa sạch vỏ và bổ đôi

 • 2 muỗng cà phê muối

 • 5 nụ đinh hương

 • 10 hạt tiêu đen

 • 1 lá nguyệt quế

 • 3 nhánh thyme (cỏ xạ hương) tươi hoặc 1 muỗng cà phê thyme khô 

 • 1 nhánh parsley (mùi tây) tươi hoặc 1 muỗng cà phê parsley khô

Pot_au_Feu_huong_vi_cua_su_truong_thanh_4.jpg

Cách làm:

 1. Dùng một chiếc nồi có quai và nắp được làm hoàn toàn bằng kim loại, cho thịt và xương vào, đổ nước xâm xấp mặt và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đun tiếp trong 15 phút. Lúc này bọt và váng sẽ nổi lên, liên tục hớt sạch phần bọt này và bỏ đi.

 2. Lấy phần tủy xương đã chín để riêng rồi cho thêm các loại rau củ vào nồi. Buộc nguyệt quế, thyme và parsley thành một bó, cắm đinh hương vào hành tây và thả chúng cùng với tiêu đen vào nồi. Nêm thêm muối và đun cho đến khi sôi nhẹ.

 3. Bật lò 160oC, để 10 phút cho nhiệt ổn định, sau đó đậy nắp lại và cho vào lò. Nướng liên tục trong 3 tiếng để thịt và rau củ thật nhừ.

 4. Vớt thịt và rau củ ra ngoài. Thả vài viên nước đá vào nước để làm đông mỡ rồi hớt bỏ phần mỡ này. Đến đây có thể dùng luôn hoặc cho toàn bộ thịt và rau củ vào nồi lại, đậy kín và để tủ lạnh 2 – 3 ngày cho hương vị thêm đậm. 

 5. Khi dọn món, cắt thịt thành những miếng vừa ăn, múc tủy trở lại xương và xếp rau củ xung quanh. Đun lại nước súp cho nóng, nêm thêm muối cho vừa ăn và chan nước súp lên các nguyên liệu đã xếp. Dùng kèm món với bánh mì.


Cùng đọc thêm nhiều câu chuyện thú vị khác trong ấn phẩm Bright #5 - Trưởng thành bạn nhé!

9 Cách Để Bắt Đầu Ngày Mới Thật Tuyệt Vời

9 Cách Để Bắt Đầu Ngày Mới Thật Tuyệt Vời

“Hack Your Space, Hack Your Life” Cùng Make My Home

“Hack Your Space, Hack Your Life” Cùng Make My Home