Với anh Nguyễn Linh Sơn – người đồng sáng lập AXA Studio – origami không chỉ là một môn nghệ thuật mà origami còn là khoa học, cuộc sống và hơn thế nữa. Kết hợp với inpages, anh Nguyễn Linh Sơn đã tổ chức chuỗi chương trình về origami từ ngày 8/6 – 3/7 có tên gọi chung là Nếp. 

Ít ai biết rằng nhiều vật dụng trong cuộc sống hằng ngày là ứng dụng từ origami: túi khí xe hơi, ống hút, cây dù,… “Vì nguyên lí của origami là giảm diện tích bằng nếp gấp nên vật dụng nào bình thường thu nhỏ lại, khi cần mới bung to ra tăng diện tích thì khả năng cao đều là ứng dụng từ origami.” – anh Linh Sơn chia sẻ. Chính vì nếp gấp là cốt lõi của origami nên anh quyết định chọn Nếp để đặt tên cho chuỗi chương trình lần này. 

Những hoạt động trong Nếp rất đa dạng, trong đó, đáng chú ý nhất có lẽ là buổi workshop Beauty of Crease. Khi nhắc đến origami, mọi người thường nhớ về những mẫu xếp mô phỏng động vật; thế nhưng tại buổi workshop này, người tham dự sẽ học cách gấp một chụp đèn giấy trong hai tiếng đồng hồ. Kết thúc workshop, người học đem sản phẩm về và có thể ứng dụng ngay bằng cách trang trí cho bóng đèn tròn ở nhà. 

Anh Sơn cho biết sản phẩm origami có những tính chất rất lí tưởng để làm đồ trang trí nội thất: giấy thường có tuổi thọ từ 6 – 20 năm, là nguyên liệu thân thiện với môi trường và dễ dàng thay thế khi bị hư. Chụp đèn là mẫu được lựa chọn trong workshop vì dễ gấp, anh Sơn bảo đảm cả những ai chưa từng gấp origami cũng có thể hoàn thành sau hai tiếng. “Với tôi, origami đặc biệt vì nguyên liệu là giấy, dụng cụ là tay. Chỉ cần tay và giấy là bạn sẽ có một tác phẩm. Không như mĩ thuật, bạn phải dùng cọ. Không như điêu khắc, bạn phải có những dụng cụ để đục đẽo. Với origami, bạn có thể làm ở bất cứ nơi đâu: lúc ngồi chờ xe buýt, trong lớp học, trong một quán cà phê…” – anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Linh Sơn tâm niệm rằng origami nói riêng và nghệ thuật nói chung là dành cho tất cả mọi người. Có lẽ vì với anh, origami không chỉ là những nếp gấp. 


Đọc bài viết đầy đủ về những nếp gấp Origami và thêm nhiều câu chuyện thú vị khác trong ấn phẩm Bright #5 – Trưởng thành bạn nhé!