Nghe đến hormones, bạn có thể sẽ nghĩ đây là một bài thuần về khoa học hay sức khỏe. Nhưng không nè, Bright muốn chia sẻ đến bạn một chút về một trong những yếu tố làm bạn hạnh phúc một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Vì bản chất là, khi bạn vui vẻ chính là khi lượng các hormones tăng lên hay giảm đi, đặc biệt là 4 loại hormones quan trọng dưới đây.

1/ Serotonin

Serotonin được xem là “anh cả” nhà Hạnh phúc vì là yếu tố tác động rất lớn đến cảm xúc vui buồn của bạn. Serotonin điều chỉnh tâm trạng, ngăn cản sự trầm cảm và sự kích thích. Nhờ thế mà bạn sẽ thấy vui vẻ một cách nhẹ nhàng chứ không quá hưng phấn mà dẫn đến các hành động “xí hổ”. Một mẹo để tăng Serotonin là bạn hãy chăm tắm nắng. Đồng nghĩa là bạn nên dậy sớm hơn để tận hưởng ánh mặt trời đầu ngày. Ngoài ra, uống nhiều sữa cũng là một cách hay để tăng Seretonin. 

2/ Endorphine

Như một liều thuốc cho tinh thần, Endorphine làm giảm các cơn đau và khiến bạn hưng phấn. Điều này giải thích cho những ngày bạn bỗng cảm thấy yêu đời hay dễ chịu với tất thảy mọi thứ. Ngoài ra, loại hormone này cũng tốt cho sức đề kháng nữa. Vì vậy, bạn nên tập thể dục thể thao đều đặn hơn. Endorphine được sản sinh nhờ luyện tập sẽ giúp bạn chống lại vi sinh vật gây bênh. Đặc biệt, ăn cay cũng là một cách để tăng cường Edorphine đó. Giờ thì bạn hiểu vì sao cảm giác sau khi ăn cay rất “đã” và sảng khoái chưa nè?

3/ Octoxyn

Octoxyn được xem là loại hormone tượng trưng cho tình yêu. Điều cực đơn giản mà bạn có thể làm để tăng Octoxyn là những cái ôm và nắm tay. Bằng những cử chỉ nhỏ xíu này thôi, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được những cảm xúc tích cực dâng lên trong mình. Bởi thế mà Octoxyn cũng là yếu tố giúp bạn thêm gắn kết và tin tưởng vào bạn bè, gia đình và người thương. Để rồi, những lúc mệt mỏi, bạn hoàn toàn có thể nạp năng lượng bằng cách chạy về ôm “gấu” hay ùa vào lòng mẹ. Một cách làm bản thân hạnh phúc siêu ngọt ngào bạn ơi!

4/ Dopamine

Điển hình cho một loại hormone giúp ích cho học tập và công việc là Dopamine. Đây là yếu tố mang đến niềm vui cho con người. Hormone này được giải phóng khi bạn cố gắng phấn đấu vì một mục tiêu nhất định nào đó. Hệt như một vòng tuần hoàn, hormone này được sinh ra khi bạn hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Rồi sau đó, chính Dopamine lại kích thích sự tập trung, giúp bạn tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu kế tiếp. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi làm sao để tăng Dopamine thì đặt ra mục tiêu là một cách. Cách thứ hai là ăn nhiều protein và thêm cách thứ ba là chăm tập thể thao.

Chung quy lại thì tập thể thao có vẻ là cách chung để tạo ra những hormones hạnh phúc. Bright không mong gì hơn là bạn sẽ thấy hứng thú hơn với những loại hormones này, biết cách tự mình điều chỉnh cảm xúc và trở nên hạnh phúc hơn. Tự làm mình hạnh phúc hóa ra cũng dễ mà, phải không?

Ảnh bìa: @_sonpham_


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!