Lớn lên là một từ hơi… buồn cười. Nó mang theo chút cảm giác trào phúng nhưng cũng xen lẫn niềm tự hào. “Tôi đã lớn!” khác hoàn toàn với “Tôi đã trưởng thành!”.

“Trưởng thành” ý nói rằng chúng ta giờ đã khôn ngoan hơn, hoặc lớn hơn trước đó. Trong một thế giới bao đầy bởi vật chất và thể chất thì điều này chính xác hơn cả. Chúng ta đã thay đổi, từ  một đứa bé đi chập chững đến một người lớn trưởng thành. Cơ thể chúng ta cũng đã phát triển hơn. Nhưng sự trưởng thành còn có một ý nghĩa khác. 

Khi còn là một đứa trẻ, bạn chiến đấu với hổ dữ, leo trèo núi cao, chịu đựng những đớn đau dai dẳng và thậm chí còn có thể chết vì yêu. Trong tâm trí bạn bấy giờ, không gì là không thể vượt qua! Bạn lớn hơn bất cứ điều gì thế giới có thể “ném” vào bạn lúc đó! Mọi chướng ngại đều là những phiến đá cho bạn nhảy vọt, là dòng sông để bạn băng qua, là một kỹ năng để bạn thăng hạng, hay là một ông chủ khó tính để bạn “đánh thắng”. Nhưng rồi vào một lúc nào đó, bạn sẽ chỉ cảm thấy mình dường như ngày một nhỏ bé hơn. Bạn không còn tự tin giơ cao cánh tay, những bước đi thêm thận trọng, hạ thấp giọng nói và làm nhàu mờ những giấc mơ của mình…

Trở thành một phi hành gia là điều bất khả? Một vũ công chuyên nghiệp là chuyện lãng phí thời gian? Không thể xử lý những căng thẳng khi làm kinh doanh? Bạn nghĩ mình là ai để thay đổi thế giới này?… Đó chỉ là một vài trong số hàng vạn những câu hỏi khắp mọi nơi khiến cho khái niệm “trưởng thành” trong bạn mang một ý nghĩa nặng nề và có phần thách thức.

Sự thật là khi chúng ta lớn lên về thể chất, thì đồng thời tâm trí ta cũng như thu nhỏ lại. Câu chuyện quan trọng nhất hay được mọi người truyền tai nhau lại là việc chịu trách nhiệm, hay việc giảm thiểu những rủi ro khi chúng ngày một gia tăng và “bám riết” lấy ta. Trong khi tôi thì không cho rằng vậy. Bởi vì lớn lên là để chiến đấu, là sẵn sàng làm bất cứ điều gì ngay cả khi bạn đang sợ hãi, để đạt được những gì bản thân muốn!

“Lớn lên” không phải là việc hiểu hơn về thực tế và nản chí, mà thay vào đó là hãy nắm lấy nó và tiến về phía trước. Nó ở đây có thể là một công việc, một đam mê, một ý tưởng hay một người để yêu thương. Miễn là bạn không bỏ cuộc dù có bất cứ trở ngại nào có thể đến trên cả quãng đường. Tôi biết một số người xác định được những gì họ cần hoàn thiện và thực thi nó, với số khác nghĩ rằng việc đó quá khó khăn rồi chọn cách từ bỏ. 

Nhìn chung, công việc – thu nhập – lối sống… có vẻ giống nhau. Những người có một sự bình tĩnh riêng với chúng, luôn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy mãn nguyện tức là họ luôn động viên mình thay vì cố gắng để chối bỏ giấc mơ. Bạn thấy đấy, những người mạnh mẽ, kiêu hãnh và vui vẻ thường từ bỏ “giấc mơ” của họ. Ở đây, họ thực sự hiểu rằng “giấc mơ” không phải là những gì họ thực sự muốn. Thay vào đó, họ chọn chiến đấu cho DANH SÁCH NHỮNG ĐIỀU ĐÚNG ĐẮN của họ, và đây có thể là cho gia đình, tình yêu hay bất cứ mục đích cao cả nào. Và họ đã từ bỏ những thứ không thực sự có ý nghĩa đó.

  Kimble Ngô là chuyên gia trong lĩnh vực khai vấn cá nhân, giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp.    kimblengo.com
Kimble Ngô là chuyên gia trong lĩnh vực khai vấn cá nhân, giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp. kimblengo.com

Tôi đã học được điều này khi tôi từ bỏ công việc của mình tại ngân hàng đầu tư. Tôi đã có mọi thứ khiến tôi trở thành “người trưởng thành” và hơn thế nữa như tiền bạc, công việc, bạn gái, thành công, sự nghiệp… Nhưng tôi lại cảm thấy mình không hề hạnh phúc. Tôi đã bám víu vào công việc của mình không phải vì niềm vui hay mục đích lớn lao nào mà là vì sợ hãi. Sợ không có sự bảo đảm, sợ thất bại, sợ là một kẻ thua cuộc. Đôi khi, bạn nên từ bỏ một cái gì đó “có giá trị” cho một cái gì đó vô giá hơn. Cũng tương tự như khi mẹ tôi làm mọi cách để có thể mua món đồ chơi mà chúng tôi yêu thích, hoặc khi cha vẫn nở nụ cười tươi tỉnh trên khuôn mặt dù trước đó ông đã bị lừa mất căn nhà. Điểm chung là họ đều không bỏ cuộc, họ đã chiến đấu vì những gì họ yêu thương nhất. Đối với họ, sự “trưởng thành” chỉ có khi họ làm được điều gì đó cho con cái mình.

Tôi chỉ muốn nói rằng, dù bạn chọn gì chăng nữa, hãy luôn mạnh mẽ, tích cực và phải mơ thật lớn. Đó chính là khi bạn biết bạn thực sự đã “trưởng thành”.

Ảnh bìa: @giangchika


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!