Xà phòng vẫn luôn được xem là một nhu yếu phẩm cần thiết trong mọi gia đình. Thế nhưng, đối với một số người, nó lại là thứ đồ dùng xa xỉ mà họ không thể có được. Lòng thiện lương và những trăn trở làm thế nào để có thể giúp đỡ người nghèo và trẻ em – những người hằng ngày vẫn phải vật lộn với nhiều nỗi lo sinh nhai – chính là nền tảng để các bánh xà phòng bắt đầu hành trình mang tên “hy vọng” của mình. 

Sự khởi sinh của Soap for Hope

Soap for Hope lần đầu tiên được thực hiện tại Campuchia vào năm 2013 bởi người sáng lập – ông Stefan Phang, giám đốc trách nhiệm xã hội của công ty Diversey. Từ một trải nghiệm của bản thân tại đất nước này: 

“Bạn có thể tưởng tượng được không khi mà người ta có thể bán một đứa trẻ mình dứt ruột đẻ ra với giá 20$ chỉ đủ sinh tồn. Những điều tưởng chừng như không tưởng đó vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi khi mà cuộc sống của những con người đó bị đẩy vào bước đường cùng, họ không còn sự lựa chọn nào khác. Đó là ấn tượng của tôi khi chứng kiến một gia đình tại Campuchia phải bán đứa con gái lớn của mình vào nhà thổ vì người cha, người lao động chính trong gia đình lâm vào bạo bệnh, cần tiền chữa bệnh và nuôi gia đình với 4 đứa con nhỏ. Tôi làm tất cả những gì có thể để bảo vệ trẻ em trên khắp hành tinh, góp phần tạo sinh kế giúp gia đình của họ thoát nghèo và chăm sóc tốt hơn cho con của mình.”

Từ những kinh nghiệm trong công việc của mình, Stefan Phang đã gieo trồng một ý tưởng mà sau đó nó đã phát triển tại 39 quốc gia, 155 thành phố với sự ủng hộ của 539 khách sạn trên toàn cầu. Đó chính là sử dụng nguồn rác thải như các loại xà phòng, xà phòng tắm, dầu gội,… để tái chế thành những bánh xà phòng hữu ích cung cấp miễn phí cho trẻ em và người dân nghèo – những người có rất ít cơ hội tiếp xúc với các phương pháp vệ sinh cá nhân an toàn. 

Soap for Hope đã bước sang năm thứ 5 trên hành trình của mình và những gì dự án này mang lại thật đáng nể khi nó giúp tái chế 2.569 tấn xà phòng bị bỏ đi và tạo ra 21,4 triệu bánh xà phòng. Ở Việt Nam, Soap for Hope được bắt đầu từ tháng 8/2015 và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng cũng như hỗ trợ từ các tập đoàn khách sạn lớn như Hiltion Group, ACCOR, Silkpath,…

Với mỗi bước chân của mình, những bánh xà phòng từ dự án không những làm tăng cơ hội phòng ngừa bệnh bằng việc giữ vệ sinh cá nhân cho các cộng đồng và trẻ em nghèo; tạo được nguồn quỹ giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em bị nhiễm HIV và người dân vùng cao khó khăn, tạo sinh kế cho địa phương tham gia, mà còn góp phần giảm thiểu lượng chất thải lớn thải ra môi trường tự nhiên hằng năm. Có thể nói rằng, chỉ bằng tấm lòng và nỗ lực từ người sáng lập cùng rất nhiều thành viên, cộng tác viên dự án mà Soap for Hope, với đúng tên gọi của mình, đã và đang ươm trồng hạt giống tử tế trong lòng mọi người cũng như bảo vệ thiên nhiên Trái Đất. 

Không chỉ là “hy vọng” mà còn là cơ hội để gắn kết con người

Theo chia sẻ của chị Nga – điều phối viên của dự án Soap for Hope tại Việt Nam, ban đầu dự án cũng gặp nhiều khó khăn khi chương trình còn mới, các khách sạn tham gia cung cấp xà phòng chưa nhiều. Tuy nhiên, nhìn thấy ánh mắt thích thú, nụ cười hồn nhiên và ngây thơ của những đứa trẻ khi được nhận những bánh xà phòng mới tinh chính là động lực để các thành viên tiếp tục duy trì và gắn bó với dự án này. 

“Món quà không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng thiết thực và mang lại giá trị tinh thần rất cao.”

Soap for Hope là một dự án tự nguyện dành cho mọi người tham gia trong tất cả công đoạn của quy trình làm nên bánh xà phòng. Do đó, nếu muốn đóng góp một chút công sức của mình để đưa bước chân bánh xà phòng đi xa hơn, bạn có thể liên hệ để làm tình nguyện viên của dự án tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng hoặc trong các dịp Soap for Hope được tổ chức tại Nha Trang hay Quảng Ninh qua trang nhóm chính thức của các bánh xà phòng hy vọng tại Việt Nam.  

Tôi nghĩ rằng không có một thước đo nào có thể đo được lòng tử tế của con người và chúng ta được kết nối với nhau qua hạt giống thiện lương được ấp ủ trong trái tim. Vì điều ấy, bản thân tôi mong rằng chuyến hành trình này của bánh xà phòng sẽ tiếp tục được kể mãi chính bằng những hành động tuy nhỏ nhưng đong đầy thương yêu của chúng ta. 

Soap for Hope