Được xây dựng bởi tình yêu với ẩm thực Mexico và ẩm thực Việt, Saigonita của cô chủ Tâm Lê mang lại góc nhìn rất mới giữa hai nền ẩm thực tưởng chừng không có điểm chung. 

Từ một cô gái đơn giản là có tình yêu với ẩm thực

Tâm Lê – cô chủ của Saigonita là một người tràn đầy năng lượng và rất tâm huyết với những điều mình đang làm. Đặc biệt cô còn là người yêu thích ăn uống và nấu nướng. Sinh ra và lớn lên tại Texas, tuy không có nhiều cơ hội được tiếp xúc với sự đa dạng của đồ ăn Việt nhưng Tâm Lê lại may mắn được trải nghiệm và hiểu rõ về mùi vị cũng như phương pháp chế biến các món Mexico. Có thể nói đây là nền tảng, để khi trở về và thưởng thức đồ ăn Việt Nam, Tâm nhận ra nét tương đồng trong cách sử dụng nguyên liệu của hai nền văn hóa ẩm thực này.

“Chúng ta đều sử dụng rau ngò và chanh xanh nhiều hơn chanh vàng. Mình thấy rằng có sự giống nhau giữa fajitas (bánh tráng cuốn nhân thịt, một trong những món đặc sản của Mexico, thường được biết đến với tên gọi là Tortilla) và bò nhúng dấm. Cả hai có lớp vỏ bánh tráng bao bọc phần nhân là các loại thịt, rau củ và bạn sẽ tự cuốn chúng lại để ăn. Hay như bánh tráng nướng chẳng hạn, nó giống như món quesadillas phiên bản Việt vậy. Vì cả hai loại bánh đều dùng phương pháp nướng và hình dáng cũng khá giống nhau. Vậy thì tại sao mình không thử kết hợp đồ ăn Mexico và Việt chứ!”

Tâm đã ấp ủ những suy nghĩ này ít nhất trong hai năm trước khi nhận được sự thuyết phục và ủng hộ của người bạn – Tiệp Trần. Cuối cùng, Tâm quyết định sẽ biến ý tưởng của mình thành sự thật.

Đến sự ra đời của Saigonita

Người Việt cảm thấy không quen thuộc với ẩm thực Mexico có lẽ do sự dồi dào về lượng đạm, tinh bột và các loại phô mai trong mỗi món ăn. Những bữa ăn của chúng ta dường như có sự hài hòa hơn trong nguyên liệu chế biến cũng như các chất dinh dưỡng. Vì thế, khi thưởng thức ẩm thực Âu – Mỹ nói chung và món ăn Mexico nói riêng, chúng ta dễ bị ngấy vì độ béo đặc trưng. Ngoài ra, cảm giác nặng bụng cũng là một rào cản khiến ẩm thực Mexico chưa được ưa thích nhiều như các món Á khác. Hiểu rõ vấn đề này, Tâm Lê cùng người cộng sự của mình đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để sáng tạo ra các công thức sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sống, đa dạng tại Việt Nam để làm thành các món Việt – Mễ hấp dẫn, phù hợp hơn với người Việt. Chính từ sự điều chỉnh, kết hợp mùi vị và số lượng thành phần như thịt, tinh bột, rau củ, các loại sốt, gia vị ăn kèm một cách cân bằng trong mỗi món ăn, Saigonita dường như đã khắc phục được các yếu điểm trước đó.

Bạn có thể bắt đầu bữa tối với những món ăn khai vị nhẹ nhàng như Dip It Low – một kiểu snack gồm các loại bánh tráng mè, bánh tráng dừa nướng ăn kèm cùng sốt Guacamole đặc trưng của Mexico hoặc salad rau củ trộn hay Chaquitos – chả giò được làm theo phong cách Taquitos khá lạ miệng. Ngoài ra, không thể không kể đến món chính 713 của cô chủ Tâm Lê. Chỉ cần cắn nhẹ miếng Tacos bạn sẽ cảm thấy sự bùng nổ hương vị của Tortilla hòa quyện với tôm tươi, sốt Cajun, bắp cải tím bào và sốt Guacamole tươi mát. What The Heo và Al Pasteur cũng là hai loại Tacos mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Saigonita. Bữa tối ở đây đem lại cảm giác đủ đầy với những trải nghiệm khác lạ của riêng mỗi người về món ăn Mexico.

Hiện tại, Saigonita vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc xây dựng, do đó, bạn có thể thưởng thức các món ăn của Tâm Lê bằng cách đăng kí tham gia vào các bữa tối với phần menu hoàn chỉnh từ món khai vị đến tráng miệng dành cho 12 người được cô tổ chức vào cuối tuần. Dự định của Tâm là mở một nhà hàng – nơi cô có thể truyền tải được hết những vẻ đẹp riêng của món ăn Mexico bằng thực phẩm Việt và dưới góc nhìn của ẩm thực Việt.

Saigonita