Lemon tries... làm bánh ở The Open Space

Lemon tries... làm bánh ở The Open Space

chi-lemon-lam-bahn-open-space

Mình là Lemon – “chuột bạch” chuyên trải nghiệm các hoạt động mới ở Bright. Mỗi tháng mình sẽ thử một thứ rồi về kể lại với bạn. Trong số này, mình thử làm bánh ở The Open Space.

Mình rất thích làm bánh. Đối với mình nấu ăn có thể là nghệ thuật nhưng làm bánh thì chỉ là khoa học. Cứ phải đúng từng đó gram bột, trứng, đường trộn lên theo sát công thức thì chắc chắn sẽ thành công, rất đơn giản và thực hiện được đối với một người khô khan như mình. Có một lần mình nổi hứng nội trợ thế là hì hụi khuân hết cả khu đồ làm bánh trong IKEA và Macy’s về Việt Nam. Máy đánh trứng KitchenAid, spatula vét bột bảy size khác nhau, dao cắt bánh bằng dây chuyên dụng, bộ đuôi bắt bông kem hai mươi chiếc, khuôn làm bánh quy hình lạc đà,... cái gì mình cũng có hết! Nhưng chắc điều đó chỉ thỏa mãn cơn nghiện mua sắm vì ngay sau khi bưng đống đồ đó về mình nhận công việc với tạp chí Đẹp và chuyển vào Sài Gòn ở trong vòng ba ngày. Hiện giờ, giấc mơ trở thành nữ hoàng đảm đang, chăm chú làm bánh trong khu bếp đẹp như Martha Stewart của mình vẫn đang được đóng trong mấy chiếc thùng để trong kho ở Hà Nội.

Với mình, ngoài chụp hình, làm gốm, làm da như các số trước của Bright (haha) thì không có gì mình thích bằng làm bánh. Được đứng trong căn bếp sáng sủa với mùi vanilla thơm ngào ngạt ai mà chả thích cơ chứ! Vậy nên khi Daan hỏi: “Tháng sau, Chi có muốn thử làm bánh tại The Open Space không?” thì mình đã nhận lời ngay.

Đúng như tên gọi của mình, The Open Space mang đến khoảng không gian sẻ chia, là nơi những đam mê nho nhỏ được thực hiện. Đến với The Open Space bạn sẽ được rảo bước trên lối đi rải sỏi ngập tràn ánh nắng, đẩy nhẹ cánh cửa vào nhà là hương bánh nhè nhẹ lẫn với hương cà phê xay. Không chỉ vậy, The Open Space còn cho bạn được thoả sức trải nghiệm với bếp bánh theo ý thích của mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa thưởng thức bánh thơm do chính tay mình làm vừa nhâm nhi tách cà phê bên bạn bè nữa nào! Nơi mình học làm bánh là một căn phòng nhỏ, luôn thoang thoảng mùi bánh nướng. Quanh phòng là kệ đựng các vật dụng và nguyên liệu làm bánh. Mọi thứ ở đây đều khiến mình cảm thấy thật ấm áp và dễ chịu như được về nhà vậy.

Không để bạn chờ lâu nữa, sau đây là tiết mục làm bánh của mình. Mình sẽ làm Biscotti, một loại bánh có nguồn gốc từ thành phố Prato, Ý. Hy vọng là mình sẽ giúp các bạn thấy làm bánh thực ra không khó như chúng ta vẫn hay nghĩ nhé!

“Cô giáo” đứng lớp là Èo - một cô gái hay cười. Với Èo, tình yêu dành cho bánh cũng tự nhiên như hơi thở vậy. Èo yêu bánh một cách ngẫu nhiên rồi bắt đầu mày mò tự học, tự thử ng- hiệm. Èo chọn sống cùng với bánh và xem việc hướng dẫn làm bánh là dịp để Èo gặp gỡ những người bạn cùng chung sở thích.

the-open-space-saigon-lam-banh-workshop
the-open-space-saigon-lam-banh-workshop-2

Dưới sự hướng dẫn của Èo, cả lớp bắt đầu đập trứng vào âu. Những lòng đỏ trứng rớt xuống lấp lánh khiến mình càng thêm háo hức muốn nhanh đến những bước tiếp theo. Sau khi trứng đã nằm gọn trong âu, mình thêm đường rồi dùng máy trộn đều đến khi hỗn hợp bông, đặc mịn. Èo bảo bước đánh trứng này khá quan trọng vì trứng đánh đủ bông, bọt khí đều sẽ cho bánh xốp hơn. Tiếp theo mình lại thêm vanilla và một ít vỏ cam bào nhuyễn vào bơ đã đun chảy, nhẹ nhàng khuấy đều, giữ ấm. Rồi mình lại rây bột mì, bột hạnh nhân và bột nở vào một âu khác, trộn đều.

Sau khi trộn hết bơ và bột thì lại cho quả khô và hạt vào trộn đều. Ở bước này Èo đã chuẩn bị rất nhiều loại hạt khác nhau nào là hạt hạnh nhân, hạt trái cây khô, hạt điều để lớp có thể chọn cho mình loại hạt yêu thích. Sau rất nhiều công đoạn trộn, khuấy thì bây giờ mình mới chính thức được chạm tay vào bột để nặn bánh. Vì bột rất dính nên Èo chỉ bọn mình nhúng tay vào nước rồi tạo hình thật nhanh, bọn mình có thể tạo hình gì tuỳ ý nhưng vì là lần đầu làm bánh nên mình chỉ tạo hình thỏi dài chữ nhật như Èo hướng dẫn thôi. Nặn bánh xong xuôi cả lớp xếp từng ổ bánh vào khay đã lót sẵn giấy nến do Èo chuẩn bị rồi cho bánh vào lò để nướng lần thứ nhất.

chi-lemon-open-space-bahn-workshop

Trong lúc chờ bánh chín thì mình cùng các bạn học nói chuyện. Mình vui lắm vì lớp ai cũng yêu bánh như mình hết á. Các bạn cũng là lần đầu tiên mới làm bánh, có bạn cũng như mình, không thích nấu ăn lắm nhưng lại muốn thử làm bánh, có bạn thì muốn thử nghiệm điều gì đó mới, bạn thì làm bánh để tặng bạn bè,.... “Cô giáo” Èo của bọn mình bảo lúc mới bắt đầu thì mọi người đều lo lắng rằng làm bánh rất khó và có thể bị hỏng nếu sơ ý ở một bước nào đó, nhưng thật ra làm bánh sẽ đơn giản hơn nếu mọi người thả lỏng và nghĩ để bản thân được vui. Làm bánh là tận hưởng những phút giây vui vẻ mà, đừng nghĩ nhiều quá, chỉ cần thoải mái thôi!

Trò chuyện một lúc thì tiếng “ting ting” của máy nướng vang lên, bọn mình háo hức chạy lại lò nướng. Những chiếc bánh mới lúc nãy còn mềm mềm bột giờ đã ngả vàng, thơm lừng cả phòng.

Mình lấy bánh ra khỏi lò, chờ khoảng 5 phút cho nguội bớt rồi dùng dao răng cưa cắt thành miếng dày 1 – 1,5cm để tiếp tục nướng lần thứ hai. Biscotti nghĩa là “nướng hai lần” mà! Bánh được nướng thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành. Để bánh nguội rồi bỏ vào hộp kín là có thể để dành cả tháng lận đó!

Ở Việt Nam thường không có sẵn lò nướng trong nhà nhưng nếu bạn muốn thử làm bánh thì sao không thử tham gia một lớp học như mình nhỉ! Sau khoảng 35 đến 45 phút là bạn đã có một mẻ bánh thơm ngon để đem về nhà chia cho gia đình, bạn bè rồi, lại còn làm quen được với rất nhiều bạn mới nữa. Lời quá rồi phải không nè!

The Open Space
232/13 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, tp. Hồ Chí Minh
01227716201
the-openspace.comfacebook.com/theopenspacevn

Away Studio -  Ẩm thực chính là kết nối và sẻ chia

Away Studio - Ẩm thực chính là kết nối và sẻ chia

Măng’s Mania - giấc mơ được an yên với những điều mình có

Măng’s Mania - giấc mơ được an yên với những điều mình có