Hành trình tìm kiếm sự thay đổi 

“Anh nói cái này nghe có vẻ là nói vui nhưng mà nó là sự thật. Không phải là anh đến với cà phê mà anh nghĩ rằng chính cà phê đã đến với anh. Anh cũng chưa bao giờ nghĩ anh sẽ bén duyên với cà phê hay việc gì đó liên quan đến nông nghiệp cả!”, anh Trần Nhật Quang mở đầu câu chuyện chỉ đơn giản như thế. 

Ở ngưỡng cửa Đại học, anh Quang chọn thi vào khoa Du lịch trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội. Sau khi kết thúc chương trình học, anh lên Đà Lạt và bắt đầu giảng dạy ở khoa Du lịch trường Đại học Đà Lạt. Sau đó, anh lại tiếp tục học lên cao và chuyển xuống Sài Gòn dạy ở khoa Địa Lý bộ môn Du lịch ở Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TP. Hồ Chí Minh. Đôi lúc, anh cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại và suy nghĩ đến việc thay đổi môi trường làm việc. “Chính vì vậy nên anh chọn chuyển từ Đà Lạt xuống Sài Gòn. Thế nhưng sau một thời gian giảng dạy, anh cảm thấy môi trường Đại học ở Đà Lạt và Sài Gòn cũng không khác nhau nhiều. Vả lại lúc đó anh nghĩ là, anh đi dạy từ năm 2003 đến 2010 cũng được 7 năm rồi, anh cảm thấy rằng giá trị và ý nghĩa anh mang lại cho các thế hệ học trò của mình không nhiều như mình hình dung mặc dù mình rất cố gắng. Vậy nên, anh nghĩ mình nên thử làm một điều gì đó mới”.

Vừa hay lúc đó có một đơn vị muốn xây dựng một nhà máy làm cà phê ở Lâm Hà – Đà Lạt, anh Quang quyết định tham gia vào công ty, bắt đầu hành trình xây nhà máy làm cà phê, trồng và sản xuất cà phê. “Thật ra, lúc ấy anh tham gia chỉ vì thấy có một dự án về sản xuất cà phê organic, anh lại đang muốn thay đổi môi trường làm việc nên chẳng nghĩ gì nhiều anh xách ba lô về lại Lâm Đồng luôn”.

Yêu và chọn cà phê

Rồi công ty đóng cửa vì kinh doanh khó khăn. Mãi đến lúc ấy anh Quang mới bắt đầu nghĩ rằng ngành cà phê Việt Nam thực sự cần phải thay đổi để người ta thấy được giá trị thật của nó. “Tự bản thân cà phê đã có giá trị sẵn rồi. Mình chỉ có thể làm hết sức để giữ được cái giá trị đấy mà thôi”. 

Năm 2013, anh Quang chính thức bắt tay vào làm cà phê bằng việc thành lập Công ty Cà phê Là Việt với mong muốn tìm hiểu và chia sẻ các giá trị từ cà phê Việt Nam. Anh Quang kể: “Hồi ấy, anh có quen một vài người bạn nước ngoài, bây giờ là những người bạn rất là thân. Bọn anh cứ chở nhau đi thăm các vườn cà phê rồi dừng lại bất kỳ khu vườn nào có trồng cây cà phê để xem xem đây là cây cà phê gì, loại giống ra làm sao, rồi chờ nó chín để hái và mang về thử mẫu. Xong rồi xuống Sài Gòn làm một vài cái Coffee Talk. Mọi người cũng đến trò chuyện, chia sẻ như trên bàn cà phê mà thôi. Mấy người bạn của anh biết anh có cái máy rang cà phê. Nó nhỏ xíu à! Anh nhét nó trong ba lô, đem xuống Sài Gòn ngồi rang. Rang xong thì trút ra chuyền tay nhau ngửi. Vui lắm!”.

Những điều luôn ở lại 

Khi nói về điều giữ mình gắn bó với cà phê suốt thời gian dài như vậy, anh Quang chia sẻ: “Anh tìm thấy được ý nghĩa trong điều anh đang làm, đó là đem giá trị của cà phê Việt Nam đến mọi người và tạo ra được môi trường để mọi người cùng nhau học hỏi, trao đổi nhiều thứ trong cuộc sống. Văn hóa cà phê của Việt Nam là sự sẻ chia, mọi người đến đây là để chia sẻ. Cà phê đơn giản chỉ là thưởng thức thôi!”.

Anh mong rằng mình có thể mang yếu tố văn hóa vào trong cà phê. Bởi vì cà phê cũng là ẩm thực, mà ẩm thực thì vừa mang tính sáng tạo lại vừa mang tính kế thừa. Do đó, cà phê phải kế thừa nét văn hóa của địa phương trước khi nó phát triển tốt lên. Cà phê có sức quyến rũ rất mãnh liệt, nó có thể làm cho người ta cảm thấy dễ chịu, yêu thích nó, và mang mọi người lại gần nhau rất dễ dàng.

Còn một điều nữa khiến anh Quang chẳng bao giờ chán cà phê đó là từ khi thật sự bắt tay vào làm, anh nhận ra rằng cà phê là cả một “thế giới”. Từ giống của nó ra làm sao, hạt của nó như thế nào, mùi hương đặc trưng thơm ra sao, sơ chế nó như thế nào, rang nó bao nhiêu cấp độ, pha ra làm sao, uống nó với cái gì,… Câu chuyện của cà phê chỉ thực sự bắt đầu khi chúng ta mở chiếc bao đựng nó và hàng trăm thứ sẽ diễn ra tiếp theo, chỉ cần một khúc đó thôi cũng đã rất thú vị rồi. Cà phê không bao giờ hết câu chuyện của nó. Và anh Quang đã và luôn trân trọng điều ấy.

 @dennisphan
@dennisphan

Ở thời điểm mới bắt đầu anh Quang từng nghĩ mình sẽ làm theo cách của mình, làm nó như thế này như thế kia. Thế nhưng, sau khi những bạn trẻ đồng hành cùng anh, mọi thứ dần hoàn thiện và lớn lên thì anh cảm thấy rằng đội ngũ của mình xứng đáng có được một mức độ đầu tư nhiều hơn thế. Bởi vì họ luôn thừa nhiệt huyết, cống hiến hết mình và quan trọng là họ thích điều họ đang làm và theo đuổi một cách nghiêm túc. Anh Quang chia sẻ: “Đã đến lúc không cần nói quá nhiều về một cá nhân hay chỉ mình anh nữa. Cà phê Việt Nam có những bước phát triển về chất lượng, tạo ra được giá trị đều là của tất cả mọi người cùng nhau xây dựng nên.”

Theo đuổi một điều gì đó mới không phải là không thể hay cần quá nhiều tiền bạc. Những thứ cơ bản nhất, những cái duyên trong đời sẽ dẫn bạn đi đến nơi mà bạn không thể ngờ đến và công việc rồi sẽ gắn kết mọi người lại với nhau.


Đọc bài viết đầy đủ về anh Trần Nhật Quang và thêm nhiều câu chuyện thú vị khác trong ấn phẩm Bright #5 – Trưởng thành bạn nhé!