Bobby Nguyễn (1987)
Nhà thiết kế thời trang kiêm nhiếp ảnh gia
BST Amore + Druga do Bobby hợp tác thiết kế cùng thương hiệu thời trang Wephobia  vừa được ra mắt vào đầu năm nay.
Đang thử sức trong lĩnh vực phim điện ảnh với vai trò Art Director, mở đầu là dự án YOLO – Bạn chỉ sống một lần.

Chào Bobby! Được biết trước đây, Bobby từng học chuyên ngành thời trang. Cơ duyên nào đã mang Bobby đến với nghề này?
Mình bén duyên với nghề khi bắt đầu tập tành chụp ảnh cho bộ sưu tập thời trang mà mình thực hiện trong quá trình theo học tại tại Học viện thời trang Luân Đôn. Lúc đó thì đơn thuần là nhu cầu cá nhân thôi và mình cũng chỉ sử dụng loại máy compact để chụp. Sau một thời gian, mình nhận ra mình bị vẻ đẹp của những bức hình cuốn hút, nên cứ tự mày mò và thử nghiệm để nâng cao tay nghề.

Có khi nào Bobby nhìn lại các tác phẩm hồi xưa của mình và nhận ra mình đã “trưởng thành” hay chưa?
Có chứ! Nếu trước đây mình chỉ nhận ra 1 góc đẹp, thì bây giờ mình lại tìm ra nhiều góc đẹp khác. Hoặc như khi mới bước chân vào nghề, mình thường chụp theo một chủ đề hoặc trường phái nhất định, chẳng hạn như gợi cảm và tập trung tìm kiếm cái đẹp ở những chi tiết, thì bây giờ mình bắt đầu đòi hỏi phải nâng cái đẹp lên tầm tổng thể.

Để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia, theo Bobby cần phải có những tố chất nào?
Có thể gói gọn trong 3 từ: đam mê, nghiêm túc và lăn xả. Đối với mình thì đam mê gần như là yếu tố tiên quyết và dẫn dắt mình đi đúng hướng xuyên suốt quá trình làm nghề. Để có thể đeo đuổi nghề nhiếp ảnh hoặc bất cứ công việc nào khác, mình nghĩ cần “duyên” không chưa đủ. Quan trọng là bạn cần xác định rõ đâu là đam mê của mình và giữ lửa cho chúng. Như Bobby, ngay từ ban đầu mình đã hiểu rõ mình là một người yêu cái đẹp. Nếu mình lựa chọn con đường thiết kế thời trang là vì đẹp, thì nguyên do khiến mình rẽ hướng sang con đường trở thành một tay máy cũng là vì đẹp.

Cám ơn Bobby đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này! Chúc Bobby luôn vui và giữ cho mình thật nhiều niềm cảm hứng.


Đọc bài viết đầy đủ về nghề nhiếp ảnh qua lăng kính của Bobby Nguyễn và thêm nhiều câu chuyện thú vị khác trong ấn phẩm Bright #5 – Trưởng thành bạn nhé!