Sài Gòn có biết bao nhiêu là tiệm bánh và dù bạn không phải là một người thích ngọt thì hẳn cũng sẽ một lần yêu những chiếc bánh của The Vagabond. Vì đó là những chiếc bánh được tạo nên từ tình yêu nghệ thuật, cái đẹp và sự đam mê.

Những chàng trai làm bánh

Một cách tình cờ, Hoài Việt và Thành Sơn quen nhau ở lớp học nhiếp ảnh rồi cùng nhau chia sẻ chuyện về bánh, “Sài Gòn quá ít những chiếc bánh chất lượng, nếu có, lại được phục vụ trong các nhà hàng đắt đỏ. Tại sao mình không làm món bánh ngon đúng điệu nhưng có giá tầm trung?”. Và thế là cả hai cùng nhau bắt tay vào làm The Vagabond.

Ở thời điểm bắt đầu, cả hai cùng nhau tự làm bánh ở nhà và bán online nho nhỏ. Lúc ấy chỉ là thích làm bánh thôi nên làm nhiều loại bánh khác nhau như cupcake, bánh tart, cookie, bông lan trứng muối,… Dần dà Việt và Sơn quyết định chọn mousse là hướng đi lâu dài của The Vagabond và tập trung mỗi mùa mỗi thức bánh để bánh được trọn vẹn và chỉn chu nhất.

Tận tâm trong từng chiếc bánh

Từng là những người yêu dịch chuyển, thích đi lang thang, cái tên The Vagabond (kẻ đi bụi) cũng từ đó mà ra đời. Giờ đây, công việc, tình yêu với The Vagabond đã níu chân hai người lại. Các chuyến đi thưa dần và thời gian dành cho tiệm bánh ngày càng nhiều thêm.

Việt và Sơn dành ra rất nhiều công sức trong việc tìm kiếm nguyên liệu tốt và phù hợp với từng món bánh ở Vagabond. Có những món cả hai phải nhờ bạn bè ở khắp nơi gửi hoặc mang về giúp. Như món bánh Giáng Sinh của tiệm, hạt thông và hồng khô được chọn mua ở Hàn Quốc, trái mơ lại ở Thổ Nhĩ Kỳ và vỏ cam thì ở Singapore. Những nguyên liệu có thể tự làm The Vagabond đều tự tay tỉ mẩn làm nhưng nếu phải nhập từ ngoài thì The Vagabond cũng vô cùng kỹ lưỡng trong khâu tuyển lựa. Lúc nào The Vagabond cũng ưu tiên việc bánh ngon trên tất cả.

Bánh ngon một lẽ nhưng The Vagabond còn rất đẹp và tinh tế. Thời gian học Mỹ thuật đã cho Sơn kiến thức về phối trộn màu sắc, hình khối,… để làm ra những chiếc bánh đẹp. Như chiếc bánh cherry của Vagabond, vì dáng bánh đã là hình tròn nên cherry sẽ được cắt thành hình vuông, chocolate thành hình khối khiến tổng thể chiếc bánh trở nên thú vị và bắt mắt hơn. Mỗi lần lên kế hoạch ra một món bánh mới cả hai phải thử tới thử lui cả tháng để tìm ra công thức, cách bày trí ưng ý nhất, đẹp nhất, ngon nhất.

Tiệm bánh nhỏ ao ước được thành hình

Khi còn là một tiệm bánh online, Việt và Sơn vẫn mong có thể mở được một tiệm bánh nho nhỏ, ấm cúng để mọi người ghé qua mỗi khi thèm bánh ngon, trà thơm. Và tiệm bánh ấy đã được mở ở một con đường yên tĩnh như cách mà The Vagabond ngày trước thành hình vậy. Tiệm bánh nhỏ bán những chiếc bánh lạnh như mousse, verrine,… kèm trà. Vị ngọt thanh thanh của bánh hoà cùng vị beo béo, bùi bùi của các loại hạt hay đượm chút đăng đắng của rượu, chocolate.

Không chỉ vậy không gian sáng sủa, dễ chịu và kệ sách tuyệt hay của tiệm hẳn sẽ làm bạn phải ghé lại đây không biết bao nhiêu là lần đó.

The Vagabond Bakery
54 Đặng Dung, Quận 1, Sài Gòn
@thevagabond.saigon