Là một nhóm những người trẻ có cùng lý tưởng hướng về cộng đồng, đặc biệt là trẻ nhỏ, Hello Sunbox bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015 với các dự án vì cộng đồng mang tiêu chí thiết thực, đơn giản và gần gũi nhất để lan tỏa những điều tích cực. Trong đó, có thể kể đến 2 dự án “Rạp phim 300k” và “Tủ sách siêu nhân” vốn đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến niềm vui cho nhiều trẻ em ở những vùng miền khác nhau.

Hành trình chia sẻ những điều tử tế, dù cực nhưng lại rất vui

Dự án đầu tiên đánh dấu chặng đường hoạt động đầy ý nghĩa của Hello Sunbox chính là “Gian hàng 2k”. Cùng với mong muốn trao đổi những món đồ tưởng chừng như vô nghĩa với người này nhưng lại đầy giá trị với người khác, họ tin những món hàng hóa sẽ không bị bỏ đi một cách lãng phí. Toàn bộ doanh thu được tái sử dụng tại các quán cơm 2k, hiện đã chuyển nhượng cho chính các cô chú ở quán cơm Nụ Cười quản lý. 

Câu chuyện lan tỏa niềm vui chưa dừng ở đó khi dự án “Rạp Phim 300k” được hiện thực hóa. Đây là một trong những dự án vất vả nhất nhưng lại vui nhất và ý nghĩa nhất. Với ý tưởng mô phỏng một đoàn chiếu bóng lưu động dành riêng cho trẻ em, Hello Sunbox mang một rạp chiếu phim di động đến khắp các nẻo miền quê để bất kì đứa trẻ nào cũng được tận hưởng cảm giác xem những thước phim sống động trên màn ảnh thật to và thưởng thức món bắp rang bơ thơm lành. Tuy nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc dựng một rạp phim dù là dã chiến đi chăng nữa tại những nơi còn nhiều sự thiếu thốn quả là chẳng dễ dàng. Tưởng chừng chỉ là những suy nghĩ phi thực tế, họ đã từng bước biến những điều ấy thành sự thật để rất nhiều trẻ em cảm nhận được “giấc mơ điện ảnh” tuyệt diệu đến nhường nào. Đổi lại, những nụ cười hồn nhiên của các em, hình ảnh các em trông ngóng đến giờ phim chiếu hay biểu cảm đáng yêu trong lúc xem phim chính là món quà ý nghĩa nhất dành cho các thành viên của nhóm.

Bên cạnh đó, Hello Sunbox còn tin rằng mọi thay đổi sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi bắt đầu từ việc trẻ em được đọc sách. Và rồi dự án khơi gợi hứng thú và rèn luyện văn hóa đọc sách cho trẻ em mang tên “Tủ Sách Siêu Nhân” được ra đời. Dù ở lứa tuổi nào, chỉ cần chọn đúng sách thì mỗi đứa trẻ đều sẽ hứng thú và chìm đắm vào đó. Để khuyến khích duy trì thói quen đọc, rất nhiều ý tưởng thú vị đã được đưa vào hoạt động như dùng phiếu yêu cầu sách, hay cùng đọc sách tập thể nhằm giúp các em tương tác nhiều hơn. Nhờ vậy mà có rất nhiều đứa trẻ đã tìm thấy được niềm say mê trong từng trang giấy và vẽ ra rất nhiều ước mơ, hoài bão cho riêng mình.

Để tủ sách này được bay xa hơn, một hoạt động ý nghĩa khác đã được ra đời mang tên “Kể Chuyện Trên Mặt Nước” với hình thức đặc biệt đúng như tên gọi, cùng nhân vật trung gian chính là những con rối. Đến với mỗi buổi workshop, các bé sẽ được nghe rối kể chuyện, tham gia làm rối từ những vật liệu tái chế và trực tiếp kể chuyện bằng những con rối. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện cảm xúc và tư duy sáng tạo trong từng câu chuyện của riêng mình, cũng như làm quen với một cách đọc sách khác và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ nhỏ. “Kể Chuyện Trên Mặt Nước” chính là bàn đạp cho những hoạt động sôi nổi khác trong dự án“Tủ Sách Siêu Nhân” mà cả nhóm đang phát triển. 

Mong muốn của tụi mình liệu có giống mong muốn của một đứa trẻ?

Đằng sau những ngày tuổi trẻ rong ruổi để thực hiện dự án, những thành viên của Hello Sunbox cũng từng có những suy nghĩ khiến họ trăn trở, rằng liệu những món quà tinh thần mà họ mang đến kia có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người nhận hay không? Làm công việc cộng đồng cũng giống như gửi tặng một món quà vậy, người nhận phải cảm thấy vui, giúp ích cho cuộc sống của họ thì món quà ấy mới thực sự có giá trị. Và còn, mong muốn của họ liệu có giống mong muốn của một đứa trẻ? Tuy nhiên, vượt qua những trăn trở ấy, nhóm bạn trẻ vẫn đồng hành cùng nhau cho đến nay chính bởi tâm niệm mang những niềm hạnh phúc bé nhỏ đến với cộng đồng. Họ là những người trẻ với suy nghĩ phóng khoáng, đầy mộng mơ nhưng cũng rất thực tế. Dẫu là trao gửi niềm vui, nhân đôi nụ cười, họ mong muốn rằng từng hành động đều phải thật gần gũi và thiết thực. Cùng giống như việc chia sẻ những món đồ cũ hữu ích; thắp sáng niềm vui trẻ thơ từ miền núi đến vùng biển bằng những buổi chiếu phim ngoài trời thơm mùi bắp rang bơ; hay dựng lên những tủ sách để giúp các em nhỏ trở thành siêu nhân bắt nguồn từ thói quen đơn giản nhất.

Niềm vui và hạnh phúc luôn được bắt đầu từ những điều nhỏ bé và gần gũi

Chính những hành động thiết thực nhằm thay đổi một cộng đồng tích cực hơn, các dự án của Hello Sunbox đã chạm được đến trái tim của rất nhiều người, giúp họ trải nghiệm được những điều tưởng chừng như viển vông và tặng cho họ thật nhiều động lực để vẽ tiếp ước mơ của cuộc đời mình. Ở Sunbox, niềm vui của những đứa trẻ, của người được nhận quà là điều mà các thành viên quan tâm hơn cả. Hành trình này tuy không hề đơn giản, nhưng chỉ cần trong khả năng thì bất cứ điều gì họ cũng sẽ cố gắng thực hiện để lan tỏa những điều tốt đẹp nhất. 

Hello Sunbox
hellosunbox@gmail.com
@hellosunbox