Nếu bạn đã từng lạc mất cảm hứng của mình và phải đi tìm lại nó, thì hẳn là bạn cũng đã từng tìm qua trăm ngàn video nói về động lực đến từ các diễn giả trên thế giới. Một số sẽ làm bạn ấn tượng còn một số thì không. Nhưng việc bạn phải làm là tìm ra một video giúp bạn tìm lại cảm hứng của mình phải không nào?

This article is also available in English.

Vì vậy, Bright đã tìm kiếm rất nhiều video và những bài diễn thuyết của những diễn giả hàng đầu để có thể chia sẻ với bạn. Có rất nhiều video của họ trên Youtube và có sẵn phụ đề tiếng Việt, vậy nên là không có lý do gì mà chúng ta lại không bật lại cảm hứng cho một ngày mới bạn nhỉ!

Dành cho những ai đang cần một cú hích để đánh thức bản thân

“Một điều rất thông minh mà nhiều bạn trẻ có thể làm đó là đi làm tình nguyện tại nhà dưỡng lão hoặc đi chơi với những người 70, 80, 90 tuổi như ông bà của bạn. Điều mà họ luôn chia sẻ với bạn đó là họ hối hận về những điều họ không làm, vì vậy hãy thử đi. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không làm?” – GaryVee

Gary Vee bắt đầu như một doanh nhân thương mại điện tử và rất thành công, anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người bằng câu chuyện của chính anh. Nhiều lần được hỏi và chia sẻ về nó, anh dần dần trở thành một diễn giả nổi tiếng. Và bây giờ anh cũng đã có riêng cho mình một chương trình diễn ra hàng ngày, ở đó anh chia sẻ những lời khuyên cho những người trẻ muốn trở thành doanh nhân.

Năm 2018, trong một bài phát biểu quan trọng của mình, Gary đã nói rằng anh không nhớ mọi người gọi anh là một diễn giả truyền động lực, nhưng vào cuối ngày, anh vẫn nhắc nhở bản thân mình là một doanh nhân và điều đó vẫn quan trọng nhất đối với bản thân anh.

Đó là lý do tại sao mà những bài diễn thuyết của Gary luôn nhắc lại một lời khuyên rằng: “Hãy đi ra ngoài và làm một vài điều gì đó đi”. Cuộc sống thật sự rất ngắn. Hãy sống đam mê, hãy làm việc và tạo ra thứ gì đó làm bạn tự hào. Mục đích không phải là kiếm tiền mà nó là một hành trình để học hỏi. Con đường ấy sẽ không có một đích đến cụ thể, vì nó là cả một chặng đường dài để trải nghiệm.

Dành cho những ai muốn một cuộc sống đầy đam mê

“Cuộc phiêu lưu lớn nhất mà bạn có thể thực hiện là sống cuộc sống với những giấc mơ của bạn.” – Oprah Winfrey

Khi nói đến việc tìm kiếm một cuộc sống đầy niềm đam mê, hãy nhìn xa hơn Oprah Winfrey. Có thể là bạn đã nghe cô ấy nói trên một chương trình TV đã chiếu hơn 30 năm nay. Lúc mới bắt đầu, chương trình tập trung vào các chủ đề chung và những người nổi tiếng, nhưng theo thời gian nó trở nên nổi tiếng với nguồn cảm hứng cho sự phát triển bản thân và tâm lý.

Từ những lời khuyên đơn giản để dọn dẹp tủ quần áo của bạn đến những lời khuyên về cách sống một cuộc sống đầy đam mê, Oprah đã có dịp phỏng vấn hàng ngàn người, và nghe nhiều câu chuyện hơn. Khi bạn được nghe rất nhiều câu chuyện, bạn bắt đầu thấy những điểm chung, có  những điều khiến mọi người hạnh phúc và những điều khiến mọi người đôi khi vô cùng bất hạnh. Đó là lý do tại sao cô ấy chọn cho mình câu thần chú; “Hãy sống cuộc sống mà bạn yêu”, bạn sẽ tìm thấy nhiều video để truyền cảm hứng cho bạn thực hiện điều này khi bạn tìm nó trên mạng.

Dành cho những ai luôn làm việc chăm chỉ nhưng không tìm thấy hạnh phúc của mình

“Không phải thực tế quyết định chúng ta là ai mà lăng kính chúng ta nhìn cuộc sống như thế nào mới quyết định được bạn là ai. Và nếu chúng ta có thể thay đổi lăng kính, góc nhìn của mình thì không chỉ chúng ta có thể thay đổi hạnh phúc của mình, mà chúng ta còn có thể thay đổi mọi kết quả học tập và kinh doanh.” – Shawn Achor

Shawn Achor là một giáo sư tại Harvard, giảng dạy “tâm lý tích cực”, những nghiên cứu đằng sau lý do tại sao một số người hạnh phúc, và những người khác thì không. Trong những trích dẫn của mình, anh tiết lộ bí mật đằng sau việc sống hạnh phúc rằng: nếu bạn rèn luyện trí não để tập trung vào những điều tích cực xung quanh bạn, bạn sẽ tự động bắt đầu suy nghĩ hạnh phúc hơn theo thời gian.

Shawn đã viết một cuốn sách có tên là The Happiness Advantage, giải thích làm thế nào bạn có thể đào tạo bộ não của bạn để cảm nhận thế giới một cách tích cực hơn, và sống hạnh phúc hơn. Cuốn sách này đã được kể trên chương trình TED TALKS với lượt xem lên đến 17 triệu. Anh ấy không chỉ giải thích lý thuyết của mình, mà còn kể nó theo một cách rất hài hước, đưa ra những câu chuyện từ cuộc sống thực của anh ấy, minh họa cho những điểm anh ấy tạo ra.

Dành cho những ai cần nhiều hơn 24h một ngày

“Tập trung vào hiệu quả, đừng tập trung vào hiệu suất.” – Tim Feriss

Tim Feriss trở nên cực kỳ nổi tiếng khi anh viết một cuốn sách tựa đề “Tuần làm việc 4 giờ”. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể làm một công việc chỉ trong 4 giờ mỗi tuần, nhưng Tim đã đưa ra một số thủ thuật bạn có thể học cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn nhiều.

Ông đã viết một mô hình để học bất cứ điều gì, nhanh hơn đó là khởi đầu của một loạt các cuốn sách và các cuộc nói chuyện để truyền cảm hứng cho mọi người rằng những gì họ đang làm, họ có thể làm điều đó hiệu quả hơn, tạo ra thời gian cho những điều quan trọng. Anh ấy đã cố gắng áp dụng những ý tưởng tương tự để làm việc và thậm chí là nấu ăn. Kênh YouTube của anh tràn đầy lời khuyên tuyệt vời, nó đã giúp anh trở thành triệu phu bằng suy nghĩ của mình.

Dành cho những ai đang tìm lại niềm tin trong cuộc sống

“Chúng ta đang sống trong thế giới Instagram. Chúng ta thêm filters vào những bức ảnh, vào các sự vật. Chúng ta cho mọi người thấy rằng “cuộc sống thật tuyệt vời”, mặc dù khi ấy ta đang vô cùng chán nản.” – Simon Sinek

Simon Sinek là một diễn giả có động lực với một trong những video truyền cảm hứng được xem nhiều nhất trên YouTube. Cuộc phỏng vấn của ông với Inside IQ, trong đó ông nói về các vấn đề gặp phải hàng nghìn năm, đã được theo dõi hơn 250 triệu lần. Trong đó, ông vạch ra một số lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy như một thất bại, cảm thấy như không có vấn đề gì chúng tôi có thể làm và thế là chúng tôi tiếp tục thất vọng.

Simon tin rằng chúng ta nên luôn luôn bắt đầu với lý do tại sao. Chỉ khi mọi thứ bạn bắt đầu với câu hỏi “tại sao tôi lại làm điều này”, bạn sẽ cho phép bản thân theo đuổi đam mê thực sự của bạn. Và khi bạn làm việc về những gì quan trọng đối với bạn, bạn sẽ cảm thấy được thỏa mãn nhiều hơn – điều đó dẫn đến hạnh phúc, đơn giản và đơn giản. Kênh YouTube của Simon Sinek chứa đầy tất cả các loại video thực sự buộc bản thân bạn phải tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng.


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.