Dù trước khi sinh nở, bạn luôn cố gắng giữ cho tinh thần mình ở trạng thái lạc quan và vui vẻ nhất có thể, nhưng một khi đã làm mẹ, bạn mới bắt đầu nhận ra có vô số những thứ có thể khiến bạn mất kiểm soát cảm xúc một cách rất dễ dàng. Tiếng con khóc không ngừng, con mè nheo nhõng nhẽo, con không chịu ăn, con bỏ bú hay dỗ mãi mà con không chịu ngủ,… Chỉ riêng những điều đó thôi cũng khiến bạn mất tinh thần, chưa kể những hôm con khó ở trong người, những điều bực bội ấy còn rủ nhau “ghé thăm” cùng lúc thì bất cứ người mẹ kiên cường nào cũng dễ dàng gục ngã. Do đó, bạn cần phải thủ sẵn một “bộ giáp” thật tốt cho tinh thần để những ngày u ám ấy qua đi một cách nhẹ nhàng hơn.

Hãy trân trọng tiếng khóc của con nhiều hơn

Có rất nhiều mẹ bị stress bởi tiếng khóc liên tục của con. Một số trẻ được cho là thiếu canxi nên đâm ra hay quấy khóc vào ban đêm. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trẻ nào khóc đêm cũng là do nguyên nhân này. Nếu con của bạn vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh, hãy tập suy nghĩ thoáng hơn về những cơn khóc của con. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng trong suốt 9 tháng 10 ngày, mình được sống trong một môi trường ấm áp và êm ái, lại chẳng cần phải làm gì, thậm chí khi đói là có thức ăn truyền đến tận bụng, thì đùng một cái, bạn bị “lôi” ra khỏi ngôi nhà quen thuộc đó. Ở môi trường mới này, chẳng có ai hiểu bạn, bạn cũng chẳng quen biết ai, xung quanh vừa sáng vừa lạnh, lại còn phải tập hít thở, muốn ngủ yên cũng không được vì cứ chốc chốc lại đói. Lớn lên một chút, bạn phải tập lẫy, tập lật, tập ngóc đầu, tập bò, tập đi, rồi tập uốn lưỡi để phát ra tiếng nói đầu tiên, chao ôi là mệt, nhưng có gì đó thúc đẩy bạn phải tiếp tục tiến lên,… Chỉ cần kể sơ sơ như vậy thôi chắc bạn cũng hình dung được những thử thách và khó khăn đầu đời của con phải không. Quan trọng nhất là hầu như con chẳng có cách giao tiếp nào khác ngoài việc ư a và khóc cả. Con đau bụng, khóc; con buồn ngủ, khóc; con thèm ăn, khóc,… Tuy nhiên, chẳng phải con chỉ khóc khi còn cần đến bạn đó sao. Do đó bạn hãy mở lòng với tiếng khóc của con hơn. Sẽ đến một lúc nào đó mà những đòi hỏi của con không còn dễ đoán như thời còn nằm nôi nữa, và bạn sẽ nhận ra rằng thì ra mình nhớ những ngày tháng ấy biết nhường nào.

Một đứa trẻ chỉ nhõng nhẽo khi biết mình được yêu thương

Bạn có cảm thấy khó chịu khi con cứ vòi mẹ và nhõng nhẽo suốt ngày? Con làm rớt kẹo cũng khóc, con tè dầm cũng khóc, thậm chí chỉ cần mẹ nghiêm mặt lại là nước mắt con đã tuôn rơi lã chã. Thế nhưng bạn có thử nhìn lại, có phải những lần con hành xử như thế là bạn hoặc ông bà sẽ ngay lập tức chạy lại cưng nựng, vuốt ve, đánh cái bàn, đánh cái ghế vì làm con đau, và tìm mọi cách làm con vui lại hay không? Khi những đứa trẻ ăn vạ, khóc váng lên, rên ư ử, hay nói tóm lại là “nhõng nhẽo” và nhận ra đòi hỏi khi ấy của mình đã được đáp lại, chúng sẽ tự cho rằng lần sau chỉ cần làm như thế là được. Mặc dù có nhiều mẹ vẫn hay mắng con rằng nhõng nhẽo là xấu, nhưng xét ở một khía cạch khác, những đứa trẻ nhõng nhẽo là những đứa trẻ hạnh phúc bởi chúng luôn cảm nhận được tình yêu thương từ đối phương. Nếu là bạn, bạn có vòi vĩnh với những người xa lạ hay không?

Hãy vui vẻ thức cùng với con

Nếu như khi vừa sinh ra, con hầu như ngủ suốt cả ngày, thì sang đến tháng thứ 5, thứ 6, con chia cử ngủ ra nhiều hơn, thời gian ngủ cũng ít hơn, và đến khi 1 tuổi thì chỉ còn ngủ 1 lần trong ngày. Nhiều mẹ nghĩ rằng, con ngủ càng nhiều thì càng thông minh vì não bộ có thời gian phát triển đủ đầy. Điều này không hề sai, nhưng nhu cầu ngủ của con cũng thay đổi theo chu kỳ phát triển của cơ thể, và cả nhu cầu khám phá thế giới xung quanh của con nữa. Càng lớn, con sẽ có nhu cầu quan sát và khám phá mọi thứ xung quanh mình bằng cách sờ, nắm và nếm thử. Chưa kể đến con còn bị phân tâm bởi quá nhiều kỹ năng mới cần phải học, như lẫy, lật, trườn, bò,… Thế giới xung quanh con, và cả bản thân con nữa, như một cuốn sách tô màu đầy hấp dẫn mà con háo hức được trải nghiệm mà nếu cứ ngủ ngày suốt như hồi còn nhỏ thì sẽ không đủ thời gian mất. Cho nên con phải… thức. Khoa học đã chứng mình những đứa trẻ năng động và hay tìm tòi thường thông minh hơn những trẻ khác. Vì vậy, thay vì đâm ra lo lắng khi thấy con cự tuyệt những giấc ngủ ngày như trước, bạn hãy thức cùng con để xem con phát hiện và học hỏi được điều gì trong ngày hôm đó nhé. Và thật ra, khi đã thấm mệt và cảm thấy buồn ngủ, con sẽ tự nguyện chui ngay vào ổ và đánh một giấc thật ngon lành thôi. Bạn cứ làm thử xem sao nhé!

Trên đây là những gợi ý giúp bạn củng cố tinh thần hơn trong quá trình chập chững làm mẹ. Nếu vẫn còn đang loay hoay trong 24 giờ chỉ toàn là bỉm sữa và cảm thấy chán chường với chính bản thân mình, hãy đón đọc bài viết tiếp theo trong chủ đề “Happy Mom, Happy Child” của Bright nhé.