Bạn đã từng lo ngại rằng bạn làm việc không được tốt như những người khác? Rằng sẽ có ai đó làm tốt hơn hoặc bạn sẽ muốn trở thành người đó? Nếu vậy thì đã đến lúc bạn cần tỏ ra mạnh dạn và tạo ra một số khác biệt rồi đó!

Như đã được miêu tả trong Linchpin – cuốn sách mới nhất của Seth Godin, bạn hoàn toàn có thể chọn trở thành người theo gót (tức là người luôn thực thi các mệnh lệnh, làm theo mọi thứ mà người khác làm, dù bạn có giỏi việc đó đến mấy thì cũng không có nhiều ý nghĩa) hoặc cá nhân cốt cán (là người dám nghĩ dám làm những điều khác biệt, người tự tạo ra số phận cho riêng mình). Ông đã lập luận rằng chúng ta không thể thành công nếu không tạo ra bất cứ dấu ấn nào.

Vì vậy nếu bạn thật sự muốn bản thân mình trở nên khác biệt và muốn sống một cuộc đời (hoặc sự nghiệp) rực rỡ nhất, bạn có thể cân nhắc những lời khuyên sau đây của Seth để trở thành một cá nhân chủ chốt thay vì là người chỉ đâu đánh đấy:

1. Vượt ra ngoài khuôn khổ “bộ não bò sát” của bạn
Bộ phận lớn nhất và quan trọng nhất của não được gọi là “não bò sát”, đây là phần não đưa ra các suy nghĩ mang tính bản năng và phản ứng nhanh, kiểm soát hầu hết mọi việc ta làm. Đây là phần não lâu đời nhất được hình thành từ khi chúng ta cần phải phản ứng nhanh chóng đối với các mối đe dọa, ví dụ như việc một con hổ đang đuổi theo ta chẳng hạn. Mặc dù những mối đe dọa như vậy không thật sự còn tồn tại nữa nhưng phần não này vẫn duy trì trong bộ não của chúng ta, nó luôn thúc đẩy ta tránh xa những mối đe dọa tiềm tàng thay vì chấp nhận các nguy cơ. Để tạo nên sự khác biệt và khám phá toàn bộ tiềm năng của bản thân, trước hết chúng ta cần phải ghi nhận kiểu tư duy này và vượt qua nó.

2. Đặt cảm xúc vào công việc của mình
Seth lập luận rằng tất cả mọi người đều có khả năng trở thành một nghệ sĩ dù họ có đang làm bất cứ công việc gì đi chăng nữa. Trở thành một nghệ sĩ sẽ khiến bạn trở nên độc đáo, và tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đặt cảm xúc vào công việc của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là thay vì đến công ty và bắt đầu một ngày làm việc như bao người khác thì bạn nên truyền các cảm xúc vào việc bạn làm để khai thác tối đa tính sáng tạo và bay bổng của bạn.

3. Sáng tạo nhiều hơn nữa
Sáng tạo nhiều hơn nữa đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Khi bạn nghĩ về một nghệ sĩ như Picasso, bạn có thể chỉ biết đến một vài tác phẩm của ông. Nhưng để tạo ra những kiệt tác nổi tiếng như vậy, Picasso đã phải lao động cật lực để tạo ra hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy lời khuyên cuối cùng là đừng chỉ nên sáng tạo mà hãy sáng tạo nhiều hơn nữa. Bằng cách này mọi người sẽ chú ý đến bạn khi bạn tạo ra được những kiệt tác của chính bạn. Không phải lúc nào bạn cũng biết khi nào thì nó sẽ đến với mình, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được thành quả nào nếu bạn không chịu sáng tạo ra bất cứ một cái gì hết.

Bằng cách vượt qua nỗi sợ của việc khác biệt với người khác, đưa ra những quan điểm độc đáo, truyền sự sáng tạo và bay bổng vào công việc của mình, và bằng cách sáng tạo thật nhiều nhằm tạo nên kiệt tác của chính mình, bạn sẽ trở thành một cá nhân nổi trội và sẽ cảm nhận được phần thưởng xứng đáng khi nhìn thấy thành quả cao nhất của mình trở thành hiện thực.


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.