Bạn có nghĩ rằng cây xanh và Đà Lạt là một sự kết hợp hoàn hảo không? Còn Cá – cô chủ nhỏ của thongdalat.space thì lại nghĩ như vậy đấy: “Với mình, cây xanh mà được ở cùng Đà Lạt thì thật là tuyệt vời”.Cá thích phục vụ khách hàng, thích trò chuyện cùng họ vậy nên Cá muốn có một quán cà phê của riêng mình lắm, từ lâu lắm rồi, tận hồi năm nhất Đại Học. Vậy nên khi anh họ hỏi Cá có muốn mở quán chung không thì Cá đồng ý ngay.

Toàn bộ không gian, cách trang trí quán đều do anh họ – một kiến trúc sư thiết kế và cây xanh đều do Cá sưu tầm. Mỗi bạn ở quán đều có một cây để chăm, chăm chút lâu dần thế là các bạn yêu quý chúng lắm, có bạn khi nghỉ làm còn xin mang cây về chăm tiếp nữa vì đã có biết bao tình cảm, kỷ niệm gắn bó cùng nhau rồi cơ mà. Những cây ở thongdalat.space đều có quá trình lớn lên rất lâu, hầu hết là vài năm, từ khi còn bé tí cho đến khi khoẻ mạnh. thongdalat.space còn dành hẳn một vườn ươm ở trên tầng thượng để chăm sóc những cây bị bệnh, bị yếu.

Bước sâu vào trong là không gian nhà kính tràn ngập ánh nắng. Nhưng mà những ngày mưa mà ngồi đây nhâm nhi cacao nóng ngắm mưa thì cũng tuyệt không kém đâu!

Làm thongdalat.space thì cũng có nhiều khó khăn lắm, điều khiến Cá trăn trở nhất là những người trẻ không còn ở lại Đà Lạt nhiều, họ chọn mảnh đất khác để phát triển, lập nghiệp thay vì gắn bó với quê nhà Đà Lạt. Với thongdalat.space, Cá cùng những người bạn trẻ ở thongdalat.space muốn làm nhiều hơn cho mảnh đất này. Cá kể: “Đôi khi những thứ mọi người nghĩ về Đà Lạt là một mảnh đất với những thứ cũ kỹ. Cá vẫn yêu những điều ấy, những điều đã tạo nên Đà Lạt, thế nhưng Cá hiểu rằng những người trẻ có thể làm nên một Đà Lạt hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp vốn có, chỉ là thể hiện theo một cách khác mà thôi. thongdalat.space muốn gửi đến một Đà Lạt đẹp và tích cực hơn trong mắt mọi người.” 

Không chỉ là ngôi nhà thứ hai của riêng Cá mà thongdalat.space còn là ngôi nhà thứ hai của những người bạn trẻ đang làm việc tại nơi đây. “Bọn mình cùng làm, cùng trải qua khoảng thời gian tuyệt vời cùng nhau, cùng nhau lớn lên”. Cá vẫn còn nhớ lúc một chị khách khi vừa uống món cacao ấm nóng trong một ngày mưa ở thongdalat.space reo lên: “Thật là ngon quá đi!” thì cảm giác như tất cả công sức của bọn mình đều được đền đáp hết vậy.

Hơn tất cả, thongdalat.space mong có thể truyền cảm hứng cho những người bạn trẻ đang cộng tác về giá trị việc làm, về sự lâu dài, về tính bền vững và cả niềm hạnh phúc được nhận lại khi mình bỏ ra tâm sức.

thongdalat.space
90 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt
facebook.com/thongdalat.space