Khi người ta nghĩ đến một “thiên tài”, họ thường nghĩ đến một người say mê phát minh như Albert Einstein hay một người có bộ não sáng tạo phi thường như Steve Jobs. Những điều chúng ta thường nghĩ tới đó có vẻ hơi quá so với thực tế và những con người như chúng ta không bao giờ làm được. Do vậy, chúng ta nghĩ rằng, trái ngược với những thiên tài, chúng ta chỉ là “những người bình thường.” Nhưng liệu rằng bạn có biết chúng ta cũng có tư chất thiên tài, dù nhiều hay ít hơn những thiên tài mà người ta đã nhận định? Tác giả cuốn “Eat, Pray, Love” (tạm dịch: “Ăn uống, cầu nguyện và yêu thương”) cũng đồng tình với quan điểm đó.

Trong một bài diễn thuyết nổi danh của mình trên diễn đàn TED Talks có tên “Your Elusive Creative Genius” (Con người thiên tài đầy tính sáng tạo khó nắm bắt trong con người bạn), Elizabeth Gilbert đã chia sẻ một điều trái ngược với những niềm tin thông thường. Theo cô, thiên tài không phải là thứ bạn có thể làm hay không thể làm. Thiên tài là một thứ mà tất cả mọi người đều có được qua tích lũy. Hay nói cách khác, nó chỉ là thứ bạn có được khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận.

Con người không ai là thiên tài. Nhưng mỗi người đều có những khoảnh khắc là thiên tài.

Một ví dụ có thể kể ra đó là sau khi hoàn thành một cuốn sách thành công như “Eat, Pray, Love”, nữ tác giả buộc phải viết thêm một cuốn sách mới. Điều này đã làm cho cô thấy sợ hãi. Làm sao cô ấy có thể lặp lại thành công liên tiếp với những thành quả to lớn như vậy? Người ta đã thấy được rằng nữ tác giả ấy là một nhà văn giỏi nhưng bản thân cô thì biết phải mất bao lâu cô mới có thể sẵn sàng cho ra cuốn sách kia và cô đã phải trải qua bao nhiêu tình huống khó khăn trong quá trình viết nên cuốn sách đó.

Cô ấy đã lấy cảm hứng từ một nhà thơ. Bà ta đã nói với cô rằng bà ấy luôn có thể cảm nhận đâu là thời điểm một bài thơ mới sẽ xuất hiện. Lúc nào cũng vậy, khi điều đó xảy đến bà ta luôn cảm thấy dường như trái đất đang rung chuyển ở dưới chân mình. Điều đó chỉ thúc giục bà ta làm một điều, đó là chạy đi. Bà ta chạy hết sức mình về nhà, ngồi xuống chiếc bàn làm việc, lấy ra một cây bút và một mảnh giấy, ghi thật nhanh những cảm hứng bà ta vừa có được thành những dòng chữ vừa nảy ra trong đầu.

Vì thế, hãy tìm lấy khoảnh khắc thiên tài của chính bạn.

Giống như việc khi một cơn hắt hơi sắp đến, bạn gần như có thể cảm nhận được sự chuyển động chậm rãi của nó. Vậy thì chính trong khoảnh khắc đó, bạn cũng cần xác định xem khoảnh khắc thiên tài của mình đã vụt mất hay chưa để nắm bắt nó cho kịp lúc! Đồng thời quan trọng hơn, nếu như trong những khoảnh khắc đó bạn vẫn chưa thấy mình được truyền cảm hứng thì bạn cũng sẽ không biết được “khoảnh khắc thiên tài tiếp theo” của bạn bao giờ sẽ xuất hiện. Khi đó, hãy mặc kệ để nó đến lúc nào thì đến.

“Đừng sợ. Đừng nản lòng. Chỉ cần đảm đương công việc của bạn cho tốt. Tôi vẫn ca ngợi bạn bởi vì ngay cả khi những việc đó chẳng phải là điều cần đến sự thiên tài, bạn vẫn làm điều đó, bạn vẫn có tình yêu và sự kiên trì để tiếp tục thể hiện mình.” – Elizabeth Gilbert.


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.