“Ngoài lý do trang phục truyền thống thiếu tính ứng dụng, hay do thời gian dệt lanh, thổ cẩm kéo dài thì phải chăng còn tồn tại một lý do nào khác để những bộ trang phục này đã và đang dần bị lãng quên?”. Với những trăn trở ấy, Kim Anh – chủ biên T·pot đã quyết định gửi gắm những bộ trang phục truyền thống, những nét văn hoá đáng tự hào nhưng đang dần biến mất của các dân tộc Việt vào ấn phẩm T·pot mới nhất – Tinh Hoa.

Việt Nam không chỉ có áo dài, Sài Gòn hay Hà Nội mà còn có cả một nền văn hoá đặc sắc, ngay cả áo dài cũng sẽ rất khác nếu bạn tìm hiểu và nhìn ngắm thật kỹ. “Điều mang lại sự ấn tượng trong các loại vải của dân tộc Việt đó chính là chúng mang trong mình câu chuyện về người tạo ra nó, từ những hoạ tiết, biểu tượng, cho đến dịp lễ để làm nên trang phục,…” – nhà thiết kế Linda Mai Phụng chia sẻ. Trang phục không chỉ thuần là trang phục mà nó còn thể hiện nét đặc trưng của mỗi dân tộc, đó là điều để chúng ta tự hào và gìn giữ.

Những câu chuyện về đôi bàn tay nhuộm chàm, về nghề dệt thổ cẩm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, một Huế thật đằm thắm hiện lên thật tự nhiên, thanh nhã. Và rồi, chúng ta cùng nhau nhận ra rằng, văn hoá không chỉ được lưu giữ trong những sợi vải mà còn trong cả ẩm thực, những nghề truyền thống và âm nhạc.