Không phải tự nhiên mà một trong những bí quyết khiến bạn có thời kỳ bầu bì thuận lợi chính là giữ cho tinh thần mình thật tích cực. Khoa học đã chứng minh rằng, ngay từ khi vẫn đang thành hình bên trong cơ thể người mẹ, các em bé có thể cảm nhận được những cơn xúc cảm của bạn và phản ứng lại với chúng. Do đó, có không ít người cảm nhận được những cái quẫy đạp nhẹ nhẹ của em bé, hoặc có khi là những cơn gò liên tục mỗi khi mình cười nhiều, buồn bã hoặc khóc. Không chỉ dừng lại ở mức độ đó, những tác động từ tâm lý người mẹ trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến tính cách và thần kinh của em bé sau này.

Tuy nhiên, bạn có biết, thậm chí khi đứa trẻ đã ra đời, chúng cũng có thể dễ dàng cảm nhận được tâm trạng của bạn thông qua việc lắng nghe nhịp tim của bạn trong từng cái ôm, mức độ dịu dàng của động tác vuốt ve hoặc âm lượng của giọng nói. Đó là lí do vì sao mà khi bạn đang cáu gắt, trẻ cũng dễ dàng trở nên khó chịu, mè nheo và dễ khóc hơn, chứ hoàn toàn không phải như nhiều người vẫn lầm tưởng là “Đã bực mình mà còn gặp ngay hôm con quấy khóc!”. Khi trẻ càng lớn, khả năng quan sát cũng ngày càng phát triển và hoàn thiện, đó cũng là lúc bạn nên thận trọng trong việc kiểm soát tâm lý và tinh thần của mình. Một đứa trẻ sẽ có xu hướng trở nên lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn khi được nuôi dưỡng bên cạnh một người mẹ luôn tươi cười. Ngoài ra, trẻ còn có một bản năng khác, đó là bắt chước. Nếu bạn là người hay cáu gắt và quát mắng, sẽ không lạ gì khi con bạn sau này cũng có thiên hướng trở thành một người như thế. Không ai gần gũi, thân thiết và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trẻ như người mẹ. Do đó, việc giữ cho mình tinh thần vui vẻ, yêu đời dường như là điều cốt lõi để bạn nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

Có rất nhiều người sau khi nhìn những hình ảnh khoe con với những dòng chia sẻ hài hước mà tôi vẫn thường hay đăng trên mạng xã hội đã hỏi tôi rằng, tại sao tôi không bị trầm cảm sau sinh như nhiều người mẹ trẻ hiện đại khác? Thật ra tôi có bạn à. Có khá nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến trạng thái tâm lý này mà tôi có thể chỉ ra hai lí do dễ hiểu nhất đó chính là sự thay đổi hóc-môn và thói quen sinh hoạt cố hữu của mình. Ngày đầu tiên về nhà sau khi sinh, 2 giờ sáng, tôi nhìn qua bên cạnh mình và thấy một cục đỏ hỏn đang oe oe, bỗng trở nên vô cùng hoảng loạn vì nghĩ rằng từ đây đến lúc cuối đời tôi sẽ không thể nào ngủ tròn vẹn một giấc tới sáng như trước đây nữa rồi. Từ khi sinh con đến nay chưa bao giờ tôi ngủ đủ đầy ba tiếng mỗi đêm, vì cứ con cựa quậy là tôi tự thức. Tuy nhiên, vượt lên cả những sự thay đổi vô cùng bất tiện này chính là suy nghĩ “mình đang chịu trách nhiệm cho cuộc đời của một sinh linh bé bỏng, mọi hành động của mình đều có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến con”. Chỉ cần nghĩ như vậy thì có lẽ bạn cũng sẽ có thêm động lực để sống tốt hơn và suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày.

Tóm lại, để có thể nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, trước tiên người mẹ phải hạnh phúc trước đã. Nói thì rất đơn giản, nhưng làm thì mới khó, vì khi tinh thần bị cảm xúc chi phối, ít ai có thể hành xử đúng đắn. Vì vậy mà việc trui rèn tinh thần của bản thân là vô cùng quan trọng. Bài viết sau, Bright sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết “cải tạo tinh thần” giúp bạn vượt qua những cơn khủng hoảng khi làm mẹ nhé!


Trong hành trình xây dựng những bài viết về “hạnh phúc”, Bright nhận ra sẽ thật thiếu sót nếu không viết về những độc giả đã có gia đình, đối tượng mà không chỉ mưu cầu hạnh phúc cho bản thân mà còn là cho cả gia đình. Hãy để Bright mang đến cho bạn một chút hạnh phúc qua các bài viết trong chủ đề mẹ và con mà mở màn là chương “Happy Mom, Happy Child” nhé!