Ai cũng có những mục tiêu nhất định trong mỗi chặng đường trong cuộc sống. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, giữa khoảnh khắc mà bạn đạt được mục tiêu đã định và khoảng thời gian mà bạn đang từng bước thực hiện mục tiêu đó, đâu mới là lúc khiến bạn vui và hạnh phúc nhất?

Cá nhân tôi cũng vậy, khi đạt được đến mục tiêu mà mình đã dày công cố gắng, tất nhiên là tôi vui mừng lắm, nhưng hóa ra niềm vui đó lại chẳng duy trì được lâu bởi vì sau đó tôi lại mải miết theo đuổi những mục tiêu mới. Nếu như không có câu chuyện xảy ra sau đây, có lẽ tôi sẽ mãi không chiêm nghiệm được câu nói: “Hạnh phúc là một hành trình chứ không phải là đích đến”.

Ngày trước, hai vợ chồng tôi gặp phải mâu thuẫn khi sống bên nhà chồng vì bố chồng tôi không thích cách sống của hai vợ chồng lắm. Thực ra có rất nhiều lí do khách quan dẫn đến mâu thuẫn này, một phần là sự khác biệt trong cách suy nghĩ của hai thế hệ, còn một phần là do chúng tôi hay áp đặt và phán xét người kia mà không có sự quan sát và lắng nghe lẫn nhau. Có những lúc tôi đã không kiềm chế được cơn nổi giận của mình nên đã có những quyết định và hành động không đúng đắn. Nhưng rồi một ngày, tôi nhận ra tôi cần là người quan sát. Tôi chọn cách im lặng lắng nghe, suy xét và cố gắng không hình thành trong đầu bất kì một suy nghĩ phán xét nào với bố mẹ chồng tôi cả. Và bạn biết không, ngay lúc tôi chọn thái độ tĩnh lặng quan sát đó, tôi đã khóc.

Hai vợ chồng tôi quyết định không sống cùng với bố mẹ chồng nữa mà sẽ xây một ngôi nhà riêng be bé để ở để có thể thoải mái hơn. Ngay thời điểm đó, mặc dù bố chồng tôi không hài lòng và có tỏ thái độ khó chịu với chúng tôi nhưng thật lạ là ông vẫn hàng ngày giúp đỡ chúng tôi trong cả quá trình xây nhà. Mỗi ngày đến, ông lại cặm cụi giúp hai vợ chồng quản thợ, nấu nước uống cho thợ, dọn dẹp, bưng bê,… Khi quan sát việc ông làm và quan sát dáng người khắc khổ của ông từ đằng sau, tôi tự hỏi nếu ông không thương hai vợ chồng tôi thì liệu rằng sao ông có thể làm những điều tốt đẹp đối với chúng tôi mỗi ngày như thế không? Và thực sự lúc đó, tôi đã khóc và học được bài học mà tôi đã nói với các bạn từ đầu rằng: hạnh phúc thực sự được cảm nhận trên chặng đường chứ không phải là đích đến. Tôi đã từng nghĩ tôi sẽ rất vui sau khi ngôi nhà riêng của hai vợ chồng được xây xong, nhưng hóa ra niềm hạnh phúc sâu lắng nhất lại là khi tôi ngộ ra tình cảm mà bố mẹ chồng dành cho chúng tôi. Có thể cách thể hiện tình cảm đó thật khác với thế hệ của tôi hiện giờ khiến tôi khó mà nhận thấy ngay từ ban đầu nhưng chỉ cần tôi tĩnh tâm quan sát và cảm nhận, tôi nhận ra nó vô cùng đong đầy. Chính niềm hạnh phúc mà tôi cảm nhận được trên con đường xây dựng tổ ấm của mình đã thực sự đã cảm hóa một người con dâu như tôi.

Tôi cũng nhận ra rằng, cứ qua mỗi quãng đường và mỗi khoảng thời gian mình đi, hoặc qua bất cứ việc gì để đạt được mục tiêu, tôi còn học được và đạt được rất nhiều điều khác. Đó có thể là kết nối thêm với những người mới, thấu hiểu thêm chính mình, với thiên nhiên và môi trường; đó cũng có thể là nhận ra mình thật hạnh phúc và may mắn khi nhận được sự giúp đỡ của một người nào đó mà trước kia bạn chẳng thể nào ngờ đến; hay học được cách sáng tạo, phát triển một ý tưởng công việc khiến bạn cảm thấy thực sự vui,…

Có một điều tôi có thể chắc rằng, bạn cứ đi rồi sẽ đến. Mặc dù trên đường đi, có thể bạn sẽ gặp khó khăn hay bão tố, nhưng chắc chắn rằng đó có thể là bài học dành riêng cho bạn. Khi học được bài học đó, bạn không chỉ trở nên mạnh mẽ hơn mà còn an yên và hạnh phúc hơn.

Hãy gieo yêu thương và hạt mầm hạnh phúc mỗi ngày, trên mỗi mối quan hệ và mỗi công việc bạn nhé!


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!