Mặc dù Trái Đất đã hơn 4,5 tỉ năm tuổi, nhưng phải mãi đến năm 1970, hành tinh xanh của chúng ta mới chính thức có được một ngày của riêng mình nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường mà mình đang sống. Và trong Ngày Trái Đất của năm nay – 22/4/2018, hãy cùng Bright cảm ơn ngôi nhà chung của toàn nhân loại bằng các hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực sau đây nhé.

1) Trồng một cái cây

Không những có thể làm mát môi trường xung quanh, cây xanh còn nhả ra khí ô-xy giúp không khí trở nên trong lành. Mặc dù bạn khó có điều kiện trồng thật nhiều cây khi sinh sống ở khu thành thị nhưng dù chỉ trồng 1 cái cây nho nhỏ thôi cũng sẽ khiến không chỉ nơi bạn ở mà cả tinh thần của bạn cũng trở nên xanh và trong hơn!

2) Cho chiếc xe gắn máy nghỉ ngơi

Trong ngày này, hãy tạm cho những người bạn hay nhả khói gây ô nhiễm không khí tạm ở nhà một hôm. Nếu công ty/trường học của bạn ở gần nhà, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu cần đi xa, hãy cân nhắc lựa chọn các phương tiện công cộng như xe buýt. Giảm đi 1 chiếc xe gắn máy cũng đồng nghĩa với giảm đi lượng khói thải vào trong không khí – một trong những tác nhân của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

3) “Ở thầm” một ngày

Hãy tiết kiệm và sử dụng điện tiết chế hơn như tắt hết đèn khi đi ra ngoài, đọc sách thay vì xem ti-vi, thậm chí đi ngủ sớm để hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng, máy tính,… cũng là một cách tiết kiệm điện hiệu quả!

4) Tái sử dụng các đồ vật không dùng đến

Một chiếc váy bị rách khi giặt máy có thể trở thành một chiếc áo đáng yêu nếu tận dụng phần vải còn nguyên vẹn, một cái đèn ngủ bị vấy bẩn khi sơn nhà có thể nhân cơ hội này mà thay luôn áo mới bằng cách sơn một lớp sơn mới, hay chiếc ly thủy tinh bị mẻ ngay miệng có thể trở thành chậu cây con con,… Giảm thiểu lượng rác thải ra mỗi ngày cũng là một cách để bảo vệ Trái Đất bạn nhé!

5) Mang theo bình nước của mình

Thay vì mua những chai nước bằng nhựa PET, hãy sắm cho mình chiếc bình giữ nhiệt hoặc chai lọ bằng thủy tinh có thể dùng đi dùng lại nhiều lần. Biết đâu tách cà phê sáng hay ly trà sữa quen thuộc mỗi ngày cũng sẽ trở nên ngon hơn bởi tinh thần sống “xanh” của bạn thì sao!

6) Đi chợ bằng túi vải

Nói “Không!” với túi nilon có lẽ là câu slogan bảo vệ môi trường quan thuộc nhất đối với chúng ta. Tuy nhiên, với một đất nước mà người dân đã quá quen thuộc với việc sử dụng túi nilon như ở nước ta, dường như việc từ bỏ thói quen này khó có thể được thực hiện một cách triệt để. Do vậy, nhân Ngày Trái Đất, sao bạn không thử thay đổi thói quen cố hữu này bằng một chiếc túi vải thân thiện với môi trường. Nếu thực hiện mỗi ngày khiến bạn cảm thấy khó khăn, hãy bắt đầu từng chút một thôi bạn nhé!

7) Kết bạn với “thời trang bền vững”

Những món thời trang được làm từ các chất liệu ăn chắc mặc bền như cóilinen, bông,… và chỉ được sản xuất chừng mực nhằm hạn chế rác thải và phí phạm tài nguyên được gọi là “thời trang bền vững”. Cùng với xu hướng sống “xanh” đang ngày càng nở rộ hiện nay, việc cập nhật cho tủ đồ mình những món thời trang bền vững cũng là hành động ý nghĩa mà mỗi người trẻ nên hướng đến.

8) Thanh lý tủ quần áo

Theo như cuốn sách viết về lối sống tối giản của Mari Kondo, thay vì tiếp tục mua sắm chồng chất và tích trữ đồ đạc – thói quen khiến khái niệm “thời trang nhanh” ra đời – thì việc sắp xếp lại nhà cửa lại, chọn lựa các đồ vật có thể cho đi và chỉ giữ lại những đồ vật mình thực sự yêu thích cũng là một phong cách sống thân thiện với môi trường. Đối với những món không dùng đến, bạn hãy gói ghém cẩn thận và gửi tặng các cơ sở từ thiện nhé.

9) Thết đãi bản thân bằng một bữa ăn lành mạnh

Bạn có biết ngành chăn nuôi gia súc gây ảnh hưởng vô cùng trầm trọng đến môi trường? Chưa kể, thịt còn đước khuyến cáo là thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu thu nạp thường xuyên. Trong ngày này, hãy thết đãi bản thân bằng một bữa ăn chay thực dưỡng, không những mang đến niềm vui cho Trái Đất mà còn cho chính sức khỏe của bạn nữa nhé!

10) Tìm hiểu các thông tin về bảo vệ môi trường    

Sau cùng, hãy trau dồi cho mình những kiến thức về tình hình môi trường hiện nay cũng như các cách bảo vệ môi trường thiết thực để có cái nhìn đúng đắn về hành tinh xanh của mình. Tham gia một hội nhóm về môi trường và cùng nhau tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường cụ thể cũng là một ý tưởng hay cho bạn.


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!