Càng bận rộn thì càng phải dành thời gian tĩnh lại!”

Nghe thật phi logic! Thời gian để làm cho hết việc và sắp xếp cuộc sống còn không có thì lấy đâu ra thời gian để ngồi yên cho tâm trí lắng xuống?

Trong thời đại mà việc rượt đuổi theo những mục tiêu là khuynh hướng chung thì việc bạn đầu tắt mặt tối với công việc xem ra là một chuyện rất bình thường. Có khi càng được bận rộn, người ta lại cảm thấy mình có giá trị, xứng đáng với một điều gì đó hơn. Ngược lại, họ sẽ cảm thất rất vô ích nếu chỉ ngồi yên và không làm gì cả, dù chỉ trong năm mười phút ngắn ngủi.

Nhìn những người thành đạt quanh ta mà xem, chẳng phải họ rất bận rộn hay sao? Vậy tốt hơn cả là chúng ta nên sống vội hơn đi, thậm chí vội ăn uống, vội nghỉ ngơi, vội lắng nghe và chia sẻ. Thay vì có mặt để tận hưởng những điều tốt đẹp có sẵn thì chúng ta cứ đuổi theo những thứ mơ hồ mà chính mình cũng không biết mình đang theo đuổi điều gì, có thật sự quan trọng với mình không.

Và kết quả của những cuộc rượt đuổi này là gì?

Năng lượng trong ta bị tiêu hụt, tâm trí bị mất kiểm soát và rồi ta không còn cảm thấy ý nghĩa của cuộc sống và những việc mình đang làm.

Tôi từng nghe một mẩu chuyện vui thế này. Một ngày nọ, có người phụ nữ đến tu viện để mời một nhà sư mai sáng đến nhà mình thực hiện một nghi lễ. Nhà sư nhẹ nhàng từ chối với lý do ông ấy đang có việc cần làm. Người phụ nữ hỏi nhà sư đang làm gì thì nhận được câu trả lời là:

– “Không làm gì cả”.

Ngày tiếp theo, bà ấy lại gọi đến tu viện để hỏi lại lần nữa. Nhà sư cũng lại tiếp tục từ chối. Lúc này bà cảm thấy rất ngạc nhiên nên cố gắng hỏi cho rõ.

– “Thật sự thì sư đang bận việc gì thế ạ?”

– “Không làm gì cả”, nhà sư đáp.

– “Nhưng sư đã không làm gì nguyên ngày hôm qua rồi cơ mà?”- người phụ nữ hơi gắt lên.

– “À, đúng như vậy, nhưng tôi vẫn chưa hoàn tất việc đó.”

Xem ra nhà sư trong câu chuyện này đã lĩnh hội được bí mật việc “không làm gì cả” phải không các bạn? Hãy xem cách mà nhà sư đã làm việc “không làm gì cả” như thế nào nhé!

Thứ nhất, nhà sư chỉ đơn giản từ chối mọi nhiệm vụ hay những lời đề nghị, thúc ép, đòi hỏi từ người khác. Ông chủ động giảm bớt ràng buộc từ bên ngoài khi thấy cần thiết phải làm như vậy. Khoa học đã chứng minh rằng những quãng nghỉ ngắn và thường xuyên trong một ngày bận rộn sẽ giúp bạn phục hồi và chăm sóc bản thân; cũng như một giấc ngủ hơn, thời gian làm những điều bạn thích, tham gia các hoạt động kết nối, vui chơi sẽ giúp bạn trẻ trung, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Thứ hai, nhà sư cũng nói không với mọi nhu cầu xuất phát từ bên trong bản thân. Ông không nghe theo những mệnh lệnh trong tâm trí mà chỉ ngồi yên đó, quan sát nó và để nó tự lắng xuống, chậm lại. Vì tâm trí con người là một cỗ máy tư duy không ngừng nghỉ, liên tục bắt chúng ta làm việc này đi, không làm việc kia. Nếu chúng ta không học cách điều khiển cỗ máy đó, ta sẽ không bao giờ được nghỉ ngơi, kể cả trong giấc ngủ hay trong kỳ nghỉ của mình. Đó là lý do tại sao ta nên ngồi xuống tĩnh tâm nhiều hơn, từ đó cho mình có khoảng không và thời gian dành cho bản thân nhiều hơn.

 Lương Ngọc Tiên Sáng lập và Huấn luyện viên Thiền,  One Life Connection Training & Consultancy & Meditation In Saigon Community Lương Ngọc Tiên Sáng lập và Huấn luyện viên Thiền,  One Life Connection Training & Consultancy & Meditation In Saigon Community

Tin vui là bạn không cần phải trở thành nhà sư hay phải dành hàng giờ ngồi thiền mới làm được điều đó. Tất cả những gì bạn cần là xây dựng thói quen đều đặn, 15-20 phút mỗi ngày để ngồi yên xuống, không làm gì cả. Đừng quên tắt các thiết bị di động rồi nhẹ nhàng khép mắt lại, quay về với ngôi nhà bình yên bên trong, tạm gác lại công việc, cho phép mình được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Hãy thả lỏng để cảm nhận hơi thở tự nhiên đi ra, đi vào cơ thể của mình. Quan sát từng hơi thở một và thả lỏng tất cả các vùng cơ trên cơ thể. Hãy cho phép những ý nghĩ tự đến và tự đi trong lúc mình duy trì sự chú tâm lên hơi thở. Chỉ vậy thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được giá trị của việc “không làm gì cả” khi chất lượng công việc cũng như cuộc sống và các mối quan hệ của bạn ngày một cải thiện hơn.

Đừng cứ mải chạy đua với cuộc sống.

Đừng sống vội, sống gấp để trở thành một ai đó.

Hãy cảm nhận nhu cầu của cơ thể, cho phép mình được nghỉ ngơi, không làm gì cả khi cần.

Cứ thế, bạn sẽ có thêm thời gian trong ngày và thêm nhiều ngày trong năm.

Để chủ động lựa chọn, cho phép mình sống trong bình an, hạnh phúc, tìm được nhiều niềm vui trong những việc mình đang làm.

Được chứ?


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Coach Lương Ngọc Tiên

Author Coach Lương Ngọc Tiên Coach Luong Ngoc Tien is an expert in the field of meditation application for self-development and building corporate culture. She is the founder of One Life Connection Consulting & Training Company and Meditation In Saigon community.