Mỗi tháng, chúng ta đều trò chuyện với một người bận rộn đến mức khó tin về “một thói quen” và những điều có thể giúp họ giữ được cân bằng trong cuộc sống. Bởi vì sau tất cả, nếu họ có thể làm được thì chúng ta cũng chắc chắn cũng làm được, phải không? Tháng này, chúng ta sẽ cùng phỏng vấn Phan Ý Yên, nhà văn và là người sáng lập thương hiệu thời trang Maison Phi Phi

Chào Phan Ý Yên, cám ơn Yên đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này. Trước tiên Yên có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Yên là người không có gì thật đặc biệt nếu như không xếp vào dạng “gái ế nhưng vô tư”. Tốt nghiệp cấp 3 thì Yên có thời gian sinh sống và học tập tại Pháp trong vòng 8 năm, sau đó về Sài Gòn tầm 2 năm rồi chuyển ra Hà Nội cho tới bây giờ. Ngoài công việc viết lách quảng cáo, xuất bản sách (tháng 3 này Yên ra mắt cuốn sách thứ 9) thì Yên may mắn có 2 cửa hàng nho nhỏ tại Hà Nội và Sài Gòn. Mọi thứ nhìn chung khá là tròn trịa, đủ để bận rộn một cách vui vẻ.

2/ Thường xuyên di chuyển giữa Hà Nội và Sài Gòn nhưng Yên lúc nào cũng rất rạng rỡ, bí quyết của Yên là gì vậy?

Yên nghĩ chắc tại Yên có may mắn là yêu thích được những công việc mà mình lựa chọn làm. Và may mắn hơn nữa là chúng nuôi được Yên sống tử tế hơn mỗi ngày. Chắc chắn là có rất nhiều những thời điểm mệt mỏi nhưng mà thần chú “ráng thêm xíu nữa” đi theo Yên từ hồi 18 tuổi đến giờ luôn giúp Yên vượt qua được. Xong rồi ngắm nhìn thành quả của bản thân, thấy hạnh phúc tự hào, vậy là cứ tiếp tục thôi!

3/ Làm cách nào để Yên vừa có thời gian viết lách, quản lý việc kinh doanh mà vẫn có thời gian dành cho bản thân và chăm sóc Chít nữa ạ?

Sự tập trung là yêu cầu tối cần thiết khi mà bạn có nhiều công việc phải hoàn thành trong một ngày. Nếu không tập trung thì sẽ rất khó giải quyết hết được mà ngược lại có khi chẳng làm được gì. Thường thì tối hôm trước Yên luôn có kế hoạch rõ ràng cho ngày hôm sau, cái gì ưu tiên trước làm trước, địa điểm nào thuận tiện tới trước. Đã vạch ra thì phải làm cho được. Lâu dần thành thói quen cá nhân, thấy mọi thứ trôi qua bình thường, cũng quên mất là mình có nhiều việc phải làm đến thế.

4/ Thói quen nào giúp Yên giữ cân bằng cho cuộc sống của mình và Yên duy trì thói quen đó như thế nào?

Yên xem phim rất nhiều. Và thích ra sân bay nữa. Để đi chỗ này chỗ khác. Mấy chuyện này có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp Yên không những cân bằng cuộc sống mà còn tiếp thu thêm nhiều hiểu biết phục vụ cho công việc. Một  kiểu vừa chơi vừa làm. Còn để duy trì nó thì Yên xem nó một phần trong bảng kế hoạch thôi, coi nó như việc phải làm và cố gắng thực hiện. 

5/ Ai là người truyền cảm hứng cho Yên trong những lúc khó khăn, mệt mỏi vậy?

Nghe thì thật buồn cười nhưng chắc là bạn Chít, bạn poodle gần 3 tuổi của Yên. Không hiểu sao chỉ cần nhìn thấy nó là hết mệt. Chắc tại lúc nào nó cũng ngập tràn năng lượng yêu thương. Thế giới của nó đơn giản nên nó luôn hạnh phúc! Do đó, nhìn việc nhìn chuyện Yên cũng đang tập cố gắng thật đơn giản nhất!


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!