Trong khi các xu hướng thiết kế vẫn đang không ngừng phát triển thì chuyển động của xu hướng bền vững đã có những người dẫn đầu đầy cảm hứng. Hôm nay, Bright giới thiệu đến bạn nhà thiết kế thời trang Linda Mai Phụng – người đi đầu trong phong cách bền vững kể từ khi cô chuyển đến Việt Nam.

 hình ảnh: Duke Dinh hình ảnh: Duke Dinh

Phong cách bền vững là lĩnh vực tuyệt vời nhưng không phải là một chủ đề phổ biến. Làm thế nào mà chị chọn cho mình hướng đi theo phong cách bền vững?

Dù lớn lên tại Pháp nhưng cha mẹ người Việt của tôi đã cho tôi một cái nhìn tò mò về thế giới với một quan điểm rất có rõ ràng. Sự tương phản giữa những gì tôi nhớ được từ chuyến đi đầu tiên của tôi đến Việt Nam với họ và những vấn đề môi trường tôi được học ở trường đã làm tôi cam kết sẽ đóng góp cho thế giới này theo một cách tích cực.

Tôi đam mê thời trang và yêu du lịch để khám phá những nền văn hoá mới, tôi nhận ra cách để thể hiện sự đóng góp tích cực của mình là nói về văn hoá thông qua thiết kế bền vững và vải vóc Việt Nam. Dự án thực tế đầu tiên của tôi trong lĩnh vực phong cách bền vững là khi tôi nhận được khoản trợ cấp sinh viên từ Tòa thị chính Paris vào năm 21 tuổi để đi du lịch Việt Nam và chụp hình những nghệ nhân có mặt tại hội chợ cho triển lãm. Ở đó, tôi cũng tổ chức một buổi hội thảo với một trại trẻ mồ côi về việc tái sử dụng quần áo cũ cùng với các cô gái đang theo học nghề may.

Theo chị, Việt Nam đang nhìn nhận như thế nào về phong cách bền vững?

Thật khó để nói. Một mặt, chúng ta có những sáng kiến tuyệt vời như các trường đại học  có chuyên ngành thiết kế cho phép tôi nói về sự cần thiết của thiết kế thời trang bền vững và tạp chí Elle còn tổ chức một cuộc thi thiết kế theo xu hướng bền vững nhằm mang khái niệm “bền vững” đến với nhiều người hơn. Nhưng đồng thời, nhiều nhãn hiệu thời trang cao cấp xuất hiện gần đây tại Việt Nam đang tiếp thị quá nhiều để củng cố sự nhận diện và dần tạo ra một nền văn hoá liên tục mua quần áo mà không nghĩ đến sự lâu dài.

Vậy điều đó có nghĩa là chúng ta nên ngừng việc mua sắm lại sao?

Ha, tôi chắc chắn sẽ không nói điều đó. Tất nhiên, mua quần áo mới là một niềm vui mà bạn không muốn bị lấy đi. Tuy nhiên, chúng ta phải tự hỏi bản thân mình về tất cả những thiệt hại ngành may mặc, thời trang đang tác động đến môi trường và cả những người công nhân lao động đằng sau.

May mắn thay chúng ta có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời. Một cách để có một tủ quần áo đa dụng mà không cần đến thời trang nhanh là kết hợp các thiết kế không bị lỗi mốt được làm bằng vải chất lượng làm những món chủ yếu trong tủ đồ của bạn, kết hợp cùng phụ kiện cho những dịp thích hợp. Là một nhà thiết kế, tôi yêu thích sự khác biệt đa dạng trong các chất liệu bền vững mà tôi có thể sử dụng: từ lụa sang bông, thậm chí là polyester tái chế,… chúng trông giống như các loại vải vóc thông thường khác nhưng lại bền hơn, thân thiện với môi trường và sức khoẻ người lao động.

Một cách tuyệt vời khác để để đóng góp đó là mua sắm ở các cửa hàng quần áo vintage, đặc biệt là kể từ khi các xu hướng trở lại một cách vô cùng nhanh chóng. Bạn không chỉ giúp làm cho thế giới bền vững hơn mà bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc mua sắm. Bạn không phải sắm thêm những chiếc áo đáng yêu hàng tuần mà cuối cùng chúng sẽ bị hỏng chỉ sau 3 lần giặt trong máy giặt .

Thật là một ý hay và có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ về việc duy trì “phong cách bền vững”. Chị có lời khuyên nào khác dành cho những ai muốn bắt đầu lối sống “tối giản” không?
 
Mẹo tốt nhất của tôi là hình thành một cộng đồng những người có cùng quan điểm xung quanh bạn và hỗ trợ lẫn nhau trong việc chống lại những thói quen mà bạn muốn thay đổi. Điều này có thể thực hiện được, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy việc này có ảnh hưởng như thế nào. Và bởi vì bạn đang theo đuổi một mục tiêu tốt cho bản thân và xã hội của bạn.

Không phải lúc nào chúng ta cũng cần những sáng kiến vĩ đại. Tôi luôn tự nói với chính mình mỗi ngày rằng tất cả chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt riêng biệt, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn chỉ là một cá thể nhỏ bé. Như là, cố gắng mỉm cười với mọi người mà bạn gặp ngày hôm nay. Nó sẽ thay đổi tâm trạng của bạn và những người khác một cách tích cực. Đôi khi những điều nhỏ bé lại là những điều tạo ra sự thay đổi vô cùng to lớn.

Bộ sưu tập thời trang của Linda Mai Phụng và Hey Camel Ceramics về phong cách sống tự nhiên tại Sài Gòn hiện đang có tại Green Around the Corner, Quận 2, Sài Gòn.