Mỗi lá thư dành cho bản thân, hay dành cho người khác, với tôi, đều chứa đựng những xúc cảm rất thật xuất phát từ chính trái tim người viết. Nó có thể là mong muốn được chia sẻ nghĩ suy của ta về những điều giản đơn mà quan trọng trong cuộc sống, về hành trình thấu hiểu chữ “người”, về cốt lõi của hạnh phúc. Hay cũng có khi ta chỉ là muốn san sẻ cùng ai đó về một nỗi đau cần buông bỏ, kể họ nghe về một đoạn đường mỏi mệt, bế tắc buộc ta phải tạm dừng chân.

Có chuyến đi dài, có chuyện chúng ta” là tập hợp của 14 lá thư – 14 chuyện kể – 14 cuộc đời như thế. Điều khiến tôi thích ở quyển sách này là nó được viết nên bởi những con người rất “đời thường” với văn phong đơn giản, không quá trau chuốt, nhưng chính điều ấy đã tạo nên một sự đồng cảm chân thật giữa “người kể” và “người nghe”. Tuyệt nhiên, bạn sẽ không thể đọc một mạch hết trọn cả 170 trang sách cùng một lần. Bởi đây không phải là một câu chuyện liền mạch từ đầu đến cuối, mà nó được sắp xếp một cách khéo léo khiến cho bạn phải tưởng tượng một chút và hoài niệm một chút… rồi bất giác ở cái thế giới thu nhỏ của mỗi nhân vật trong những lá thư, bạn thấy đâu đó hình ảnh của chính mình. Vậy nên, bạn cũng muốn chầm chậm lại để chiêm nghiệm về cuộc hành trình của bản thân trước khi bước qua một cánh cửa mới. Tôi nghĩ đối với những người trẻ tuổi, những người còn đang chênh vênh giữa ngã ba đường, ở những bước ngoặt của cuộc sống thì “Có chuyến đi dài, có chuyện chúng ta” từ Caro Concept là quyển sách mà bạn nên đọc. Và tôi cũng tin là bạn cũng sẽ ưng lắm phần hình ảnh đẹp, các nét chữ viết tay tỉ mẩn,… được trình bày xuyên suốt cuốn du kí này.

Điều tôi ngẫm ra sau khi khép lại những trang sách cuối cùng chính là mỗi cá nhân đều có một hành trình khác nhau, do đó những trải nghiệm và bài học ta có cũng thật khác nhau. Dẫu cho con đường bạn chọn có là gì đi chăng nữa, hãy cứ luôn lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình, bởi “Bước đi đầu tiên, ai cũng cần có dũng khí”. Đó cũng chính là câu nói mà tôi thích nhất trong quyển sách này. Nếu không có bước đi đầu tiên, sẽ chẳng có con đường nào được mở ra cả.

Tôi vẫn nhớ hoài cái cảm giác lần đầu tiên lặng người ngồi nghe bài hát “Tegami” qua giọng ca của cô ca sĩ Angela Aki, vang vọng khắp sân trường trong ngày chúng tôi chúc tụng nhau những điều may mắn tốt đẹp của lễ trưởng thành. Năm đó, tôi 18 tuổi. “Tegami” tiếng Nhật có nghĩa là cánh thư và bài hát là lời tâm tình được viết và gửi cho chính bản thân mình trong tương lai. Một cách chủ quan, tôi vẫn luôn nghĩ rằng nếu như một ngày nào đó có thể đọc lại những trải lòng, những đắn đo, lo lắng, trăn trở xen lẫn niềm tin và hy vọng của tuổi trẻ qua những dòng chữ quen thuộc đến từ quá khứ, khi ấy tôi liệu tôi có đang mỉm cười không? Những lời nhắn nhủ nhẹ nhàng của Caro Concept trong lời nói đầu của “Có chuyến đi dài, có chuyện chúng ta” và chất giọng ngọt ngào của cô ca sĩ người Nhật Bản như quyện hòa gửi gắm thông điệp:

“Mọi thứ trên đời đều có ý nghĩa riêng của nó,
Vậy nên đừng sợ hãi với giấc mơ của mình và luôn giữ vững niềm tin.
Dù ta có đang ở trong giai đoạn nào của cuộc đời, cũng đừng chạy trốn khỏi nỗi buồn.
Hãy cứ nở nụ cười. Và sống cho hiện tại.
Hãy tiếp tục sống cho hiện tại.”

(* dịch từ lời bài hát Tegami)


Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!