12 năm trước, trước cả thời điểm chúng ta có Siri hay Google nằm ngay trong túi thì nhà báo AJ Jacobs đã viết một bài báo với tựa đề “cuộc đời thuê người ngoài làm việc cho tôi”. Trong đó giải thích các cách mà ông đã xoay xở thuê những nhân viên trợ lý ảo từ Ấn Độ để làm những công việc lặt vặt mà ông không mấy ưa thích như: trả các hóa đơn thanh toán, các dự án nghiên cứu quy mô nhỏ, và thậm chí cả… tìm kiếm một món quà cho vợ ông vào dịp nào đó.

Đây là phương pháp tiếp cận vô cùng thông minh, kể cả bạn đã có sẵn các phương tiện hỗ trợ đi nữa, thì đây vẫn là một cách tuyệt vời để dồn sự tập trung vào những công việc quan trọng khác hơn là tốn thời gian vào những công việc vụn vặt. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để thuê người khác hỗ trợ cho cuộc sống của mình như vậy, mà công việc thì vẫn luôn chờ để được hoàn thành. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là ta không thể tìm ra cách để làm việc một cách thông minh hơn, thay vì vất vả hơn. Dưới đây là 3 mẹo yêu thích của chúng tôi:

1. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng đây chính là cách dể dàng nhất nhằm đạt được hiệu quả công việc cao hơn và nhanh hơn. Bất cứ khi nào chúng ta có một khối lượng công việc khổng lồ đổ ập lên đầu, hoặc những thời hạn hoàn thành sát nút, chúng ta thường có xu hướng đóng cửa bản thận lại chỉ để làm và làm cho đến khi xong việc mới thôi.

Trong cuốn sách “7 Thói Quen Của Những Người Thành Công”, tác giả Stephen Covey đưa ra một phép so sánh rất thú vị. Ông kể câu chuyện về một người thợ mộc có chiếc lưỡi cưa mòn dần theo năm tháng nhưng ông ta vẫn dùng nó để đốn hạ cây. Nếu người thợ mộc đó dừng lại để mài lưỡi cưa cho sắc hơn, ông ta rất có thể đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong một thời gian dài.

Điều này cũng áp dụng cho tất cả chúng ta. Bản thân ta chính là công cụ làm việc hiệu quả nhất, nhưng khi ta ép bản thân làm việc đến kiệt sức, chúng ta dần làm việc kém hiệu quả hơn. Kể cả khi bạn bắt đầu cảm thấy là bạn không thể dừng lại việc học tập hay các công việc đang làm dở dang để đuổi kịp hạn chót nộp bài, bạn chỉ cần dành khoảng 15 phút nghỉ ngơi thôi cũng là đủ rồi. Hãy thư giãn tinh thần và “mài lại lưỡi cưa cho sắc” trong cả quá trình làm việc của mình. Khi quay trở lại với công việc đang ngổn ngang, bạn sẽ thấy tinh thần phấn chấn hơn, đầu óc thoải mái hơn và bạn sẽ có thể hoàn thành các công việc còn lại mà không tốn quá nhiều công sức.

2. Chia nhỏ các khối công việc theo từng giai đoạn

Cố gắng làm việc một cách có tổ chức, làm việc theo những phương pháp như Phương Pháp Pomodoro ( hay còn được gọi là Phương Pháp “Quả Cà Chua”) sẽ giúp bạn làm việc một cách hiệu quả hơn. Cũng tương tự như việc học một kỹ năng mới vậy, bạn có thể trở nên hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn: 1) hiểu rõ bạn cần hoàn thành những công việc nào 2) tìm cách hoàn thành nó một cách dễ dàng và 3) chia nhỏ lượng công việc ra thành các giai đoạn nhỏ.

Cụ thể Phương Pháp Pomodoro dạy cho chúng ta cách lập trình bản thân để làm việc theo các giai đoạn được chia nhỏ ra, mỗi một giai đoạn kéo dài khoảng 25 phút rồi ta tạm nghỉ một chút sau mỗi một giai đoạn đó và cứ mỗi khi hoàn thành tổng cộng 4 giai đoạn thì ta sẽ dành thời gian nghỉ ngơi lâu hơn. Làm việc theo cách này chúng ta sẽ giữ được sự tập trung và không làm cho bản thân bị quá tải, và cũng là động lực tốt để thúc đẩy ta tiếp tục hoàn thành các công việc. Dành ra khoảng 5-10 phút lướt Facebook không phải là điều gì xấu, nhưng nó sẽ cản trở việc hoàn thành các công việc của bạn.

3 Chỉ làm khi bạn muốn

Có một ý tưởng tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như sau “hãy chỉ làm việc khi ta muốn”. Rất nhiều công ty hiện giờ đang cân nhắc để quay trở lại cách làm việc truyền thống vì lý do này. Con người ta không được lập trình như một cái máy để có thể làm việc hiệu quả tuyệt đối suốt từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Động lực và sự hào hứng của chúng ta trong công việc bị giảm dần theo từng giờ đồng hồ trôi qua. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là ngồi thừ một chỗ ở bàn làm việc chỉ để đợi cho hết ngày.

Khi cảm thấy hiệu quả làm việc giảm xuống, hãy đứng lên và giao lưu với bạn bè trong lớp hoặc đồng nghiệp trong công ty. Hoặc bạn cũng có thể chuyển qua làm một số các việc nhỏ khác mà không cần phải động não nhiều. Khi bạn cảm thấy bắt buộc phải hoàn thành công việc, hãy ngồi xuống và tập trung làm việc theo phương pháp đã nhắc đến ở trên. Không phải sếp nào cũng thông cảm và hiểu được điều này, nhưng nếu bạn biết cách quản lý tốt, làm việc ở những thời điểm mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất sẽ giúp bạn hoàn thành được khối lượng công việc nhiều hơn vào bất cứ ngày nào.

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.