Còn gì tuyệt vời hơn là được ẩn mình và dạo chơi qua những trang sách. Chuyên mục mới – Bright Reads hy vọng sẽ mang đến cho bạn niềm vui từ những cuốn sách, những câu chuyện do chính Bright chọn lựa và gửi gắm.

Thật kỳ lạ khi tôi lại muốn đọc cuốn sách “Những lối về ấu thơ” khi mùa Tết đã qua. Phải chăng tôi đang nhớ Tết mà cũng có thể là tôi muốn tìm chút yên bình qua từng trang chữ trong tháng Tư lặng lẽ này.

Nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc, hai giọng văn của hai tác giả Phạm Công Luận – Đặng Nguyễn Đông Vy hoà quyện thành một dòng chảy hồi ức êm ả trong “Những lối về ấu thơ”. Cùng chung nỗi nhớ về những điều đã cũ, hai tác giả đến từ hai nơi khác nhau – một người thành thị phồn hoa, một người thôn quê chân chất đã chọn viết về hồi ức, về những ngày thơ bé, dẫn lối cho tôi và bạn trở lại tháng ngày vô tư ấy.

Lần giở qua từng trang sách cũng là lúc tôi được quay về ngày bé vô nghĩ vô lo. Những kỷ niệm xưa cũ tưởng chừng như đã bị lãng quên lại dần dần hiện lên rõ ràng. Có lẽ chúng chỉ đang được giấu đi trong hộp ký ức, kiên nhẫn chờ đợi đến ngày những dòng chữ, câu chuyện đầy hoài niệm mang chúng trở lại. Đó là chiếc đèn trung thu được làm từ lon sữa bò, cùng chúng bạn lăng xăng chạy rước đèn khắp xóm, những buổi trưa trốn mẹ đi hái trộm mận, ổi non chát lè, chọc khế vàng ươm nhà hàng xóm,…. Đọc sách thôi mà thấy lòng mình yên ả quá, những kỷ niệm cứ thế ùa về, bất giác lại mỉm cười không lý do. Chao ôi! Tuổi thơ của mình sao mà đẹp quá, rồi lại muốn xin “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”.

Tôi không phải là một người con của Sài Gòn nhưng một Sài Gòn duyên dáng của những ngày xưa cũ đã hiện lên trong tôi. Tôi nhận ra, “À, thì ra Sài Gòn vốn dĩ là thế”. Tôi nhìn thấy tôi trong từng câu chuyện kể. Là niềm háo hức được mặc đồ mới vào mỗi sáng mùng Một, cùng các anh chị em xếp hàng ngay ngắn chờ lì xì, hít hà mùi thịt kho thơm lừng của mẹ. Tôi nhớ về cái tủ chén của mẹ. Tủ chén ấy là báu vật của mẹ, là điều mẹ yêu và muốn gìn giữ. “…một chồng chén đẹp gợi đủ không khí yên ấm, hạnh phúc và sung túc trong nghĩa vừa phải của một gia đình.”

Và điều tôi yêu nhất mỗi khi đọc “Những lối về ấu thơ” đó chính là phong vị tình người nồng ấm, thiết tha luôn hiển hiện trong từng con chữ. Ấy là tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình, tình hàng xóm và cả tình cảm dành cho người xa lạ. Tôi tự hỏi: “Phải chăng tình cảm chính là ký ức sâu đậm nhất trong tâm trí của chúng ta, khiến ta cảm thấy ấm áp mỗi khi nhớ về?”

Lớn lên rồi chúng ta bắt đầu có nhiều điều to lớn hơn để quan tâm, để lo nghĩ và dần quên mất cảm giác yên bình ta đã từng yêu. Tôi và bạn, chúng ta đều có kỷ niệm, câu chuyện của riêng mình. Ký ức và sự yên bình vẫn luôn ở đó, chỉ là chúng đang chờ bạn mang chúng trở lại mà thôi!

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!