Bao nhiêu lần bạn đã tự nói với mình, “Giờ là lúc mình phải ngồi xuống để “vẽ” lại bức tranh cuộc đời của mình, lên “chiến lược”, tìm ra “lối thoát” cho mình?” Bao nhiêu lần, sau rất nhiều nỗ lực đem mình ra khỏi những vấn đề, tình trạng đang gặp phải, bạn cảm thấy bất lực trước những cơn sóng cứ dồn dập đến, làm bạn mất dần ý chí và động lực? Bạn tự hỏi, những lúc như thế, mình cần phải làm gì?

Trong thực hành thiền có một câu nói được nhiều Thiền sư giảng giải, bằng nhiều cách khác nhau. Ngắn gọn ý của câu nói đó là “The Way Out Is In” – cách để vượt ra là quay vào. Hiểu trong ngữ cảnh này là cách để chúng ta đi qua mọi thử thách, giải quyết mọi vấn đề là quay về đối diện với chính mình. Quay vào bên trong, dành thời gian để chiêm nghiệm, bình tĩnh nhìn nhận lại những diễn biến tâm của mình xung quanh những sự cố đang diễn ra, và làm như thế đủ lâu để nhìn thấy được cội rễ của những sự rối ren, vướng mắc trong cuộc đời mình đến từ đâu… là một năng lực tâm thức bạn cần rèn luyện mới có. Vì bản chất của tâm trí là không bao giờ nghỉ ngơi. Chừng nào chúng ta vẫn còn cảm thấy bận tâm với những thứ xung quanh mình, cảm thấy phải làm gì đó ngay lập tức thì tâm trí vẫn sẽ hoạt động liên tục để tìm bài giải cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy càng thêm mệt mỏi, rối bời, và không có lối ra.

 Coach Lương Ngọc Tiên là một chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng thiền để phát triển bản thân và xây dựng văn hoá doanh nghiệp. fb.com/CoachLuongNgocTien Coach Lương Ngọc Tiên là một chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng thiền để phát triển bản thân và xây dựng văn hoá doanh nghiệp. fb.com/CoachLuongNgocTien

Tuy nghe có vẻ vô lý nhưng đây chính là thời điểm mà bạn cần áp dụng thiền tỉnh thức như một phương pháp đối trị hiệu quả cho mình. Hãy học cách ngồi yên, thu mình lại, nhắm mắt để đưa ý thức về lại vị trí trung tâm giữa người mình, neo bằng hơi thở. Trong cơn bão, tâm bão là nơi bạn có thể ngồi yên vững chãi mà không bị cuốn đi. Hãy ngồi yên ở đó, mỗi ngày một chút, để củng cố vị trí kiên định của mình, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy mọi thứ một cách rõ ràng hơn.

Tôi gọi đó là cách chúng ta có thể bắt đầu để thiết kế lại cuộc đời của mình, trong sự tỉnh thức. Bạn đã nhìn thấy rõ mọi thứ, giờ hãy lựa chọn bước ra khỏi nó và đến chỗ mình muốn. Với nội tâm vững chãi, bạn có thể dựa vào chính mình, không phải ai khác, để bước đi những bước đầu tiên trên hành trình này. Trong sự tỉnh thức, bạn hiểu được nguồn lực quan trọng nhất để bạn thành công trong cuộc đời này chính là sự tự tin của chính bạn. Không có ai hay điều gì có thể làm bạn mất đi nguồn sức mạnh này.

Cuộc đời có nhiều cách để đem lại cho bạn những bài học, hi vọng rằng bạn đủ trải nghiệm để nhận ra, những khó khăn, thử thách là những chất liệu quý giá để bạn có thể thiết kế một cuộc đời sâu sắc, ý nghĩa. Và thực hành tỉnh thức sẽ giúp bạn luôn có mặt, bình an, tự tin là chính mình.

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Coach Lương Ngọc Tiên

Author Coach Lương Ngọc Tiên Coach Luong Ngoc Tien is an expert in the field of meditation application for self-development and building corporate culture. She is the founder of One Life Connection Consulting & Training Company and Meditation In Saigon community.