Chắc hẳn bạn đã nghe về “Random Acts of Kindness” (Làm Những Việc Tốt), thử nhớ lại xem dạo này mình đã làm được việc tốt gì rồi nào. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi làm việc tốt bạn không chỉ đang tác động đến người khác mà còn chính bản thân bạn nữa: bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi làm việc tốt.

Hôm nay, hãy thử làm việc tốt một cách vô tư cho ai đó nhé! Một số cách ưa thích của Bright để bắt đầu “Random Acts of Kindness” đó là:

 1. Khen ngợi đồng nghiệp khi họ hoàn thành tốt công việc.
 2. Trả lời các tin nhắn, email hay thư (cho dù bạn đã nhận được chúng lâu đến thế nào đi chăng nữa).
 3. Mời đồng nghiệp, nhóm bạn của mình một món vặt ngon ngon.
 4. Dành lời cảm ơn đến người đã có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.
 5. Tạo ra một ngày đặc biệt dành cho người bạn yêu thương. Bạn có thể làm một bữa tối thật ngon và viết một lá thư cám ơn gửi đến vợ của mình hoặc tổ chức một buổi tiệc riêng cho gia đình của mình
 6. Mua đồ giùm ai đó. Nếu bạn của bạn hay ai đó mà bạn quen biết đang rất bận rộn vì có thêm em bé hay bị ốm, bạn có thể hỏi họ có cần bạn giúp gì khi bạn đi mua sắm hay không.
 7. Một tấm thiệp nhỏ bất ngờ được đặt ở nơi dễ nhìn thấy dành cho vợ, chồng hay người yêu của bạn. Bạn có thể đặt thiệp trên gương trong phòng tắm, hẳn là cô ấy hay anh ấy sẽ thấy rất vui vì nhận được điều bất ngờ này ngay buổi sáng đó.
 8. Giúp người khác cảm thấy tích cực hơn. Có thể chúng ta không phải là những chuyên gia tâm lý nhưng chỉ cần bạn thật lòng chia sẻ câu chuyện của mình, cho họ biết bạn vẫn luôn bên họ thì người đang gặp khó khăn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.
 9. Nói sự thật. Dù rằng đây là điều vô cùng khó khăn nhưng nếu bạn là bạn hoặc bạn thật sự yêu mến một ai đó hãy cố gắng nói cho họ nghe sự thật, đừng lừa dối họ.
 10. Nói lời cảm ơn. Đó có thể đơn giản là cám ơn người nhân viên tiệm cà phê đã mở cửa giúp bạn hay dành lời cám ơn đến mẹ của bạn sau một bữa cơm thật ngon.
 11. Gửi bưu thiếp hay thư mỗi khi bạn đi du lịch. Dường như chúng ta đang dần quên đi sự tồn tại của những lá thư, tấm bưu thiếp hay dòng chữ viết tay. Thực ra chỉ cần một chút tình cảm gửi gắm là người nhận đã rất vui rồi.
 12. Gửi đến người bạn yêu lời nhắn nhủ be bé: “Anh yêu em nhiều lắm!”, “Con nhớ mẹ và ba rất nhiều!”. Chỉ đơn giản để họ biết rằng bạn thật sự quan tâm đến họ rất nhiều.
 13. Chụp trộm ảnh người bạn yêu và bí mật gửi chúng cho họ.
 14. Đôi khi chúng ta hay thơ ơ với những người đang gặp khó khăn. Chúng ta mặc định rằng họ sẽ tự tìm đến khi cần sự giúp đỡ. Thay vì vậy hãy hỏi họ trước: “Có chuyện gì tôi có thể giúp bạn không?”. Nếu họ không muốn nói với bạn họ sẽ bảo rằng: “Tôi ổn mà!”, tuy nhiên họ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi có người hỏi chuyện, quan tâm. Nếu bạn không hỏi, họ có thể không bao giờ chia sẻ bất cứ điều gì cho bạn. Họ không muốn đặt gánh nặng cho bạn vì những vấn đề của họ.
 15. Luôn lắng nghe. Đừng ngắt lời ai đó khi họ đang kể chuyện, hãy chỉ lắng nghe thôi. Khi mọi người tâm sự, họ chỉ muốn đang tìm một người lắng nghe họ chứ không hẳn  là họ muốn nghe một giải pháp hoàn hảo. Thật dễ chịu và ấm áp khi biết được rằng luôn có người sẵn sàng lắng nghe bạn.
 16. Làm điều gì đó đặc biệt mà bạn biết rằng người bạn yêu sẽ thích. Như tự tay làm bánh tặng bạn gái hảo ngọt của mình hay mua cho con trai của mình cuốn sách bé hằng mong ước.
 17. Khi bạn gặp hay học hỏi được điều gì đó tốt, hãy chia sẻ nó với người khác.
 18. Để lại những đánh giá tích cực và lời khen ngợi khi bạn nhận được một dịch vụ tốt.
 19. Cổ vũ ai đó theo đuổi giấc mơ của họ.
 20. Yêu thương bản thân. Mỗi ngày, hãy viết ra 3 đến 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Bạn có thể viết vào sổ nhỏ, nhật ký điện thoại hoặc tự gửi email cho chính mình kể về những điều tuyệt vời bạn đã trải qua trong ngày hôm nay.

Có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện tình cảm và sự chân thành. Đừng ngại ngùng hay xấu hổ khi muốn thể hiện lòng tốt bạn nhé! Mỗi tương tác nhỏ với ai đó là một tác động tích cực đến cả cuộc đời bạn. Khi bạn thật sự muốn, bạn sẽ nhìn thấy vô vàn cơ hội để Làm Những Việc Tốt.

Nếu bạn có ý tưởng nào cho việc Làm Những Việc Tốt thì đừng quên gửi tin nhắn cho Bright tại hello@bebright.vn bạn nhé!

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!