Ngày hôm qua U23 Việt Nam đã để thua trong trận chung kết. Nếu chỉ nhìn vào bảng tỷ số, chúng ta đã phải nhận thất bại cay đắng.

Nhưng tại sao chúng ta đều chỉ thấy trên khắp các mạng xã hội hình ảnh khoảnh khắc đội tuyển Việt Nam thể hiện tinh thần đồng đội cao thượng trong trận đấu ngập tuyết? Tại sao thay vì nghỉ ngơi và trở về nhà với tâm trạng buồn bã, những người hâm mộ, những cổ động viên của chúng ta lại đổ ra đường phố tổ chức ăn mừng?

 “You won our heart” – Ly Quach

 Đánh giá khách quan

Khi gặp thất bại, phản ứng tự nhiên của con người là cảm thấy chán nản. Đôi khi, nếu bạn thất bại khi bạn đã nỗ lực hết mình, ví dụ như thất bại trong một dự án kinh doanh mới quan trọng hoặc thậm chí là thất bại khi chinh phục trái tim người bạn yêu, bạn sẽ thấy thật khó để vượt qua. Thành công gần như đã nắm trong tay, nhưng không tất cả những gì có thể nghĩ đến ngay lúc này là chúng ta đã không có được điều mình mong muốn.

Phản ứng của người Việt Nam với “thất bại” của U23 đã cho thấy rằng bằng cách đánh giá khách quan mọi thứ, và tập trung vào mặt tích cực hơn tiêu cực, họ luôn có lý do để ăn mừng. Song song với mỗi lần thất bại, bạn đều có thể học hỏi được rất nhiều.

Ví dụ như khi bạn cố gắng giành được một hợp đồng khách hàng mới, bạn phải trải qua rất nhiều bước để tới được buổi thuyết trình cuối cùng. Khi ấy dù bạn có thất bại, bạn cũng  học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà nếu ngược lại bạn sẽ không bao giờ có.

Tự cho là hạnh phúc và may mắn

Phản ứng của đội tuyển và người hâm mộ với thất bại của chúng ta cho thấy rằng khi nhìn vào những gì đã đạt được trong quá trình ấy, thay vì chỉ nghĩ đến kết quả thất bại, hãy cho phép bản thân nhìn vào mặt tích cực. Phải, chúng ta đã không vô địch AFC Cup, nhưng hãy xem chúng ta đã có những gì:

  • Chúng ta đứng thứ 2 trong một giải đấu mà chưa có một quốc gia Đông Nam Á nào khác có được thành tích như vậy
  • Hàng tuần liền, cả dân tộc đã đoàn kết cùng nhau. Chúng ta kề vai sát cánh cùng bạn bè, người lạ và thậm chí cả người mà chúng ta không thích, nhưng không sao hết: Chúng ta là người hâm mộ của đội tuyển, và của cả Việt Nam
  • Chúng ta nhận ra rằng dù mọi người có nói gì đi chăng nữa, chỉ cần nỗ lực chăm chỉ làm việc và có lòng tin vào chính mình, chúng ta có thể đạt được những điều không tưởng

 Photo: Leon Nguyen Photo: Leon Nguyen

Quay lại với bạn: 

Do đó lần tới nếu bạn “thất bại”, dù thất bại lớn hay nhỏ, hãy nhớ tới thời khắc chúng ta tổ chức ăn mừng vì những người hùng U23 của chúng ta – và tại sao không có một ai quanh họ chê trách họ về những gì họ không đạt được:

1.      Đánh giá khách quan: đúng vậy, có thể bạn đã không có được điều mình mong muốn, nhưng luôn luôn có lý do để vui mừng.

2.      Liệt kê những điều bạn đã đạt được suốt quá trình, tất cả những bài học bạn học được mà nếu kết quả ngược lại bạn sẽ không bao giờ có.

3.     Ghi nhớ những bài học đó và áp dụng chúng vào dự án tiếp theo, giờ đây bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều về khả năng của bản thân để vượt qua mọi chướng ngại.

Photos: Leon NguyenMohamed Elbahrawy, Facebook.

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.