Học hỏi một điều gì đó mới mẻ thường đem lại những thành quả vô giá, nhưng nó cũng có thể làm bạn nhanh nản chí. Đây là lý do tại sao đa số những người khi nhìn vào một người nào đó biết chơi đàn guitar, nói một ngoại ngữ khác hay biết vẽ vời họ thường nghĩ là “Giá mà tôi cũng có khả năng làm được những điều đó thì hay biết mấy”, nhưng trong thực tế họ không bao giờ bỏ thời gian ra để học và tìm hiểu.

Tác giả người Mĩ- Tim Ferriss đã dành cả đời để tìm hiểu cách học hỏi. Dù cho đó là việc bán hàng, nấu một miếng bít tết ngon hay tập luyện để giữ thân hình gọn gàng, ông luôn tiếp cận mọi việc bằng cách cố gắng tìm ra cách dể nhất để học hỏi và trong quá trình này ông đã tạo ra một tập đại cương 4 bước gọi là DiSS. Giờ chúng ta đã có thể đạt được một kỹ năng mới mà không cần cố gắng quá nhiều bằng cách làm theo những bước sau: Deconstruction, Selection, Sequencing, Stakes (Tái cấu trúc, Lựa Chọn, Làm Theo Trình Tự, và Đặt Ra Các Cam Kết).

1. Deconstruction – Tái cấu trúc

Lý do thông thường mà mọi người thường không muốn học một kỹ năng mới là bởi họ cảm thấy phải dành ra quá nhiều công sức để học. Tim có nhắc đến việc học tiếng Nhật Bản như là một ví dụ. Ý tưởng về việc phải học hàng ngàn ký tự Kanji có thể làm chùn bước cả những người chăm chỉ nhất. Vì vậy nên ông khuyến khích chúng ta nên luôn tái cấu trúc mọi việc: chia nhỏ những việc tưởng chừng phức tạp thành các phần việc đơn giản nhất có thể.

Để làm được điều này, chúng ta cần bốn công cụ: giảm bớt khối lượng việc, rút gọn lại những gì bạn phải học bằng cách tìm kiếm những đặc điểm tương tự lẫn nhau giữa những điều bạn cần học. Lấy ví dụ việc học tiếng Nhật, hóa ra bảng chữ Kanji có 214 “bộ thủ truyền thống”, nếu bạn nắm được các ký tự này thì chúng sẽ giúp bạn hiểu thêm hàng ngàn các ký tự khác một cách dễ dàng. Vậy là đột nhiên việc học bảng chữ Kanji không còn là việc khó nhọc nữa.

Vậy ba công cụ còn lại là gì? Phỏng vấn, tìm kiếm những chuyên gia đã nắm chắc được kỹ năng này trước bạn và hỏi xem họ đã làm cách nào để đạt được kỹ năng đó thành công và nếu được bắt đầu lại từ đầu thì họ sẽ làm gì để cải thiện cách mà họ đã làm. Đảo ngược lại quá trình, nhìn vào thành quả cuối cùng của kỹ năng mà bạn đạt được và lần ngược lại từng bước để hiểu cách học tốt nhất là gì. Và cuối cùng là biên dịch, tìm một cách đơn giản để giải thích cho một người khác về mọi việc mà bạn đã làm. Bằng cách giải thích cho một người khác, chính bạn sẽ học được rất nhiều về việc tiếp cận phương pháp học này.

2. Selection – Lựa chọn

Giờ khi bạn đã rõ bạn cần phải học gì, hãy nghĩ: “Tôi cần tập trung hơn vào 20% của các giai đoạn nào để đạt được 80% hoặc thành quả cao hơn mà tôi mong muốn?” Đừng cố học tất cả mọi thứ. Cố gắng tìm ra những kiến thức quan trọng nhất. Ví dụ nếu bạn đang muốn giảm cân, đừng bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống 180 độ. Tìm ra những điều nhỏ nhất mà nếu bạn áp dụng liên tục nó sẽ tạo ra các thay đổi tích cực.

3. Sequencing- Làm theo trình tự

Khi bạn đã biết 1) cần học gì và 2) những yếu tố quan trọng nhất là gì, thì hãy tiếp tục với bước 3) và nghĩ: “học theo trình tự nào là tốt nhất?” Ví dụ, hãy thử cố gắng học theo phương pháp nâng cao để hỗ trợ cho các kỹ năng nhỏ- tức các kỹ năng mà bạn cần để hoàn thành nó một cách hoàn hảo mà không mất hàng tuần để học các kỹ năng nhỏ trước.

4. Stakes- Đặt ra các cam kết

Rõ ràng là mọi điều đã nói ở trên sẽ trở thành vô nghĩa nếu bạn bỏ cuộc quá dễ dàng. Đó là lý do tại sao Tim luôn khuyên nhủ việc đặt ra các cam kết là rất quan trọng: làm thế nào để bạn đảm bảo được rằng bạn sẽ luôn có động cơ xuyên suốt quá trình học? Có rất nhiều ví dụ về việc thực hiện điều này một cách hiệu quả, từ những phương pháp xã hội (ví dụ: thông báo rộng rãi các dự định của bạn và nhờ bạn bè cùng theo dõi tiến độ của bạn – như việc bỏ hút thuốc lá) cho đến các phương pháp cá nhân (như đặt lịch ghi nhớ hàng ngày, tự thưởng một miếng socola khi đọc xong mỗi chương sách).

Chia nhỏ các đầu việc cần phải hoàn thành để học một kỹ năng mới, tìm các cách để thu nạp kiến thức nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời tự đề ra các phương pháp giữ vững động lực sẽ khiến cho việc học bất cứ kỹ năng nào đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy, bạn sẽ học gì tiếp theo nào?

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.