Chúng ta nhìn vào người khác và nghĩ họ hạnh phúc vì họ làm được những điều tuyệt vời và là người thành công. Chúng ta cũng hay nghe rằng: “Thành công sẽ mang lại Hạnh phúc”. Phải chăng đó chính là hạnh phúc?

Nghe có vẻ cảm tính nhưng các nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận theo hướng ngược lại: “Thành công sẽ đến khi bạn thật sự hạnh phúc và vui vẻ”. Thử nghĩ xem, nếu bạn cứ luôn mắc kẹt trong suy nghĩ “chỉ khi nào thành công thì mình mới có thể hạnh phúc” thì làm sao bạn cảm nhận được niềm vui thật sự nữa? Bạn vui khi nhận được một khuyến mãi rất hời, mua được nhà riêng hay chiếc túi mà bạn hằng mong ước nhưng rồi có phải bạn sẽ lại muốn có một công việc tốt hơn, một ngôi nhà to hơn hay chiếc túi mốt hơn? Dường như, chúng ta cứ mải chạy theo thành công mà quên tự hỏi rằng rốt cuộc thành công là gì?

Bạn ơi! Sao chúng ta không thử làm theo hướng ngược lại nhỉ? Suy nghĩ tích cực trước rồi mới đến thành công. Tâm lý học tích cực – bộ môn khoa học về hạnh phúc đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để chứng minh cho điều này đấy! Khi suy nghĩ tích cực chúng ta trở nên thông minh hơn, cảm thấy được cổ vũ nhiều hơn từ đó đạt được nhiều thứ hơn và vì thế thành công cũng sẽ đến dễ dàng hơn.

The Happiness Advantage

Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ rằng mình không thể có được sự tích cực. Cuốn sách The Happiness Advantage của tác giả Shawn Achor mà Bright giới thiệu với bạn không chỉ có các học thuyết và bằng chứng về tâm lý học tích cực mà còn giới thiệu những phương pháp giúp bạn rèn luyện suy nghĩ tích cực nữa.

  1. Chủ động tìm kiếm kinh nghiệm tích cực. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm suy nghĩ tích cực  thì bạn càng nhanh tập cho mình thói quen nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực.
  2. Khi bạn trải nghiệm điều gì đó tiêu cực, ngay lập tức biến nó thành một bài học và xem kinh nghiệm này là một điều tích cực vì bạn đã học được cách làm tốt hơn trong lần tiếp theo.
  3. Mỗi khi nhận được điều gì đó tốt đẹp hãy viết nó ra (bạn có thể thực hành việc này với một cuốn sổ nhỏ xinh luôn mang theo bên mình chẳng hạn). Một khi điều này trở thành thói quen, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng những điều tích cực đến với mình thật nhiều biết bao, sao mình lại phải quá quan tâm đến những thứ tiêu cực nữa chứ!

Và cuối cùng, hãy chia sẻ niềm hạnh phúc của mình đến với người khác bạn nhé! Một chút quan tâm, một nụ cười rạng rỡ chính là cách để bạn truyền cảm hứng và mang sự vui vẻ đến với người khác đó!

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!