Đã bao giờ bạn nhìn quanh ngôi nhà, căn hộ hay phòng mình và nghĩ rằng: “Thật bừa bộn quá!” chưa? Nếu bạn muốn học theo cách sống tối giản của Dave Bruno – một anh chàng người Mỹ sinh hoạt với 100 vật dụng trong nhà cũng không có gì là khó cả. Nghe cũng thú vị nhỉ? Rất đơn giản để biến không gian nhỏ của bạn trở nên sạch sẽ và gọn gàng.

1. Chọn một căn phòng để dọn dẹp và giữ mọi thứ thật đơn giản.

Cách nhanh nhất khiến bạn không bao giờ hoàn thành việc dọn dẹp đó là biến việc dọn dẹp trở thành một “dự án” khổng lồ, sau đó trở nên chán ngán và bỏ dở giữa chừng. Hãy đơn giản hoá vấn đề nào bạn ơi! Chọn một căn phòng bạn thích và bắt tay vào dọn dẹp. Phải làm sao nếu như bạn chỉ có một căn phòng ư? Vậy thì hãy thử dọn một góc nhỏ xem sao nhé!

2. Bỏ tất cả rác vào một túi lớn.

Lấy một túi rác thông thường rồi nhìn xung quanh xem cái gì có thể bỏ vào trong đó được. Có thể là rác, cũng có thể là đồ đạc bạn muốn bán hoặc cho,… miễn là chúng có thể bỏ vào trong túi rác.

3. Sử dụng phương pháp Bốn Chiếc Hộp.

Bây giờ thì việc dọn dẹp cần sự nghiêm túc hơn rất nhiều đây! Hãy tìm hoặc mua 4 chiếc hộp: một chiếc đựng rác, một chiếc đựng đồ đem cho và hai chiếc còn lại dùng để đựng đồ kỷ niệm hoặc đồ dự trữ. Kiểm tra khắp phòng và phân loại đồ dùng vào từng chiếc hộp. Việc cân nhắc nên làm gì với thứ đang cầm trên tay sẽ giúp bạn tìm ra lí do chính đáng để xem bạn có thực sự cần nó hay không

4. Chỉ giữ lại những món đồ bạn thực sự muốn mặc.

Dù bạn có bao nhiêu phòng đi nữa thì vẫn không đủ để chứa tất cả quần áo của bạn. Bạn đau lòng khi nghĩ đến việc bỏ đi những bộ cánh đã lâu không dùng đến bởi bạn luôn tiếc và nghĩ: “Biết đâu… sẽ có dịp mình cần đến nó?”. Nhưng sự thực là bạn sẽ chẳng bao giờ mặc chúng.

Để dọn gọn tủ áo của mình hãy dùng phương pháp “Thử nghiệm móc treo quần áo” của Oprah Winfrey. Trước tiên, bạn đặt tất cả các móc ở cùng một chiều. Khi dùng đồ trên chiếc móc nào thì bạn để chiếc móc theo chiều ngược lại. Sau 6 tháng, chiếc móc nào không được xoay chiều thì bạn nên nghĩ đến việc “thanh lý” món đồ trên chiếc móc đó.

5. Giấu đi những vật dụng linh tinh.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong chính căn phòng của mình khi không phải đối mặt với đống đồ đạc ngổn ngang xung quanh. Đúng là không dễ dàng gì để tìm ra được một hệ thống hiệu quả mà lại tiết kiệm cho việc cất giữ đồ đạc trong nhà nhưng cũng có rất nhiều cách mà bạn có thể tự làm để giữ nhà cửa luôn ngăn nắp. Ít nhất là cho đến khi IKEA đến Việt Nam, bạn nhỉ!

Nào, bây giờ bạn sẽ chọn căn phòng nào để bắt đầu dọn dẹp đây?

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!