Hiện nay, những ấn phẩm như thiệp in, bưu thiếp hay poster xuất hiện khá nhiều trên thị trường nhưng không phải sản phẩm nào cũng mang một dấu ấn riêng biệt và đậm chất Việt. OHQUAO thì khác.

Dạo qua nơi trưng bày của OHQUAO, bạn chắc chắn sẽ phải khựng lại một hồi lâu để ngắm nghía những sản phẩm trông đơn giản mà rất tinh tế, mang đậm yếu tố nghệ thuật hiện đại nhưng toát lên một cảm giác vô cùng thân quen, tràn đầy nguồn cảm hứng. Phong cách mà OHQUAO hướng đến chính là đương đại hóa các hình ảnh biểu tượng trong văn hóa Việt vào mỗi thiết kế. Điển hình là ly cà phê phin hoặc những chai bia Sài Gòn, Hà Nội, đều là các hình ảnh gắn bó với cuộc sống của chúng ta nhưng lại được thể hiện qua nét vẽ tươi mới, đương đại hơn.

Thương hiệu này là đứa con ‘đầu lòng’ của đôi vợ chồng biên tập viên – Hoa Phạm và họa sĩ vẽ minh họa/ nhà thiết kế đồ họa – Simon Phan. Đều là những người trẻ mang trong mình tình yêu nghệ thuật mạnh mẽ, đặc biệt đam mê chất liệu giấy, các sản phẩm của họ chủ yếu thuộc dòng in ấn như bưu thiếp, poster, sticker với lối thiết kế độc đáo, hiện đại. Họ hi vọng rằng bất kì ai khi cầm sản phẩm của OHQUAO trên tay cũng sẽ cảm thấy như đang sở hữu một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, cùng chiêm ngưỡng và chia sẻ nó với những người bạn yêu nghệ thuật khác, để rồi ai trong số chúng ta cũng được dịp thốt lên ‘Ồ Wow!’ một cách vui vẻ, đầy thích thú. Và đó cũng chính là cách tên của thương hiệu được ra đời.

Chúng tôi luôn tin tưởng hết sức vào trực giác, vào ‘tiếng gọi’ từ con tim mình.
Từ những ngày ấp ủ giấc mơ thời sinh viên khi còn du học ở London, rồi trải qua những ngày bận rộn với dự án riêng của mỗi người khi về nước, cuối cùng thương hiệu cũng chính thức được ra mắt với rất nhiều tâm huyết và niềm đam mê. Họ chia sẻ rằng nếu một ngày có 48 giờ để dồn hết tình yêu thương và sức lực vào tác phẩm của riêng mình thì thật tốt quá. Dù đã trải qua nhiều lần ‘thai nghén’ sản phẩm thì cảm giác vẫn cứ như lần đầu tiên, vừa run lại vừa thích thú từ bước phác thảo đến bước cầm trên tay thành quả cuối.

Chúng tôi hiểu rất rõ từng điểm mạnh, điểm yếu của nhau, và quan trọng hơn hết là luôn tôn trọng khoảng không tự do sáng tạo riêng của mỗi người.
Với nền tảng thế mạnh sẵn có, không quá khó để hai vợ chồng duy trì công việc hiện tại và mang nó đến gần hơn với cộng đồng khi Simon giữ vai trò trong mảng thiết kế và sản xuất, còn Hoa phụ trách về mặt nội dung và truyền thông cho sản phẩm. Cả hai luôn cùng thẳng thắn trao đổi ý kiến của mỗi người để cho ra đời những thiết kế hoàn hảo nhất, tuyệt nhiên không để ‘cái tôi’ của mình lấn át người còn lại.

Một trong những dòng thiết kế mới nhất mà họ tự hào chia sẻ chính là bộ lót ly Cà phê phin retro với họa tiết chấm bi được Simon lấy cảm hứng từ chiếc ‘ly bông’ gần gũi với cuộc sống hằng ngày của mọi nhà ở thập niên 90. Hình ảnh này khiến những người trẻ được sinh ra và lớn lên vào thời điểm đó như được nhận một chiếc vé trở về với tuổi thơ mình, bao kí ức ngày bé bỗng chốc hiện ra vô cùng sống động như thể giá trị của những điều xưa cũ chưa bao giờ bị phai nhòa. Để tìm thêm về những tác phẩm của OHQUAO, các bạn có thể ghé đến các địa điểm sau:

OHQUAO
instagram.com/ohquao
facebook.com/ohquao

TP.HCM:
●   Inpages – 4 Lê Văn Miến, Thảo Điền, Quận 2.
●   Vietcetera Café – 290 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3.

Hà Nội:
●   Collective Memory – 20 Nhà Chung.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.