Mỗi tháng, chúng ta đều trò chuyện với một người bận rộn đến mức khó tin về “một thói quen” và những điều có thể giúp họ giữ được cân bằng trong cuộc sống. Bởi vì sau tất cả, nếu họ có thể làm được thì chúng ta cũng chắc chắn cũng làm được, phải không? Tháng này, chúng ta sẽ cùng phỏng vấn Josh Breiden- bach, người sáng lập và cũng chính là Giám đốc sáng tạo của Rice Creative – người đứng đằng sau thiết kế cửa hàng và bao bì Marou Chocolate, đồng phục mới của Uber bike cũng như bìa đĩa của Suboi tuyệt đẹp.

Chào Josh, cảm ơn vì anh đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này. Khác những công việc khác, sự sáng tạo lúc tới lúc đi và không thể điều khiển được. Vậy thì, một ngày làm việc của anh bình thường diễn ra như thế nào?
Đúng vậy, có thể nói rằng sự không bình thường đối với chúng tôi chính là là bình thường. Tôi nghĩ, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều liên quan đến khái niệm công việc như là niềm vui của họ và không cần phải cân nhắc xem thứ 7 và chủ nhật sẽ khác gì so với ngày thứ 3.

Nhưng tại Rice, khách hàng của chúng tôi đến từ khắp mọi nơi và mọi múi giờ. Tôi có thể đi du lịch để tìm hiểu, hoặc tham dự các buổi họp sớm. Vì vậy một ngày làm việc của tôi có thể tương đối dài – nhưng những điều đó lại vô cùng xứng đáng, cũng như là lời khẳng định rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.

Một điều khác đó là khi bạn là chủ của một doanh nghiệp, bạn không bao giờ thực sự xong với công ty của mình. Tôi thì luôn nhận thức một thực tế là tôi có thể tinh lọc các quy trình tại Rice, thấm nhuần những thói quen tốt hơn trong đội ngũ của tôi và làm nó trở nên hiệu quả hơn.

Vậy thì, bạn làm thế nào để xử lý được tất cả những vấn đề đó? Thói quen nào giúp bạn giữ cân bằng trong cuộc sống? Liệu có phương châm nào trong thiết kế có thể áp dụng cho thực tế không?
Hãy đi xa! Chúng tôi bị mê hoặc khi sống ở một đất nước với nhiều điểm đến hấp dẫn. Thiết kế thực ra là sự kết hợp chặt chẽ của suy nghĩ logic và nghiên cứu tỉ mỉ. Chúng tôi cố gắng tạo thói quen ra khỏi thành phố mỗi tháng một lần. Lần nào cũng vậy, nguồn cảm hứng mới bắt đầu tràn vào ngay khi tôi đang ngồi trên xe hơi, xe lửa hoặc là máy bay; xa bàn làm việc của mình. Vợ tôi, Anna, thực sự giúp đỡ và nhắc nhở tôi không nên chỉ nhảy vào công việc ngay mà phải thư giãn và cho sự sáng tạo chảy.

Có vẻ như cô ấy là nguồn cảm hứng tuyệt vời của bạn.
Tất nhiên rồi, cô ấy không chỉ là người bạn đời của tôi, là mẹ con gái tôi (đó cũng như một công việc toàn thời gian vậy), mà cô ấy cũng quản lý việc sản xuất tại Rice. Đó là một công việc phức tạp, yêu cầu cao và đòi hỏi sự rất tỉ mỉ với áp lực từ chính bản thân chúng tôi để đảm bảo công việc thiết kế được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và kịp thời hạn.

Mặc dù phải chịu tất cả mọi áp lực đó, nhưng bằng cách nào đó, cô ấy vẫn có thời gian để suy nghĩ về các dự án mới khác mà chúng tôi có thể bắt đầu, và nấu bữa tối cùng tôi. Cô ấy dạy tôi hãy sống chậm lại, nhưng cũng luôn hỗ trợ tôi đạt được những tầm cao hơn.

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.