Lemon tries - làm da ở Desino

Lemon tries - làm da ở Desino

chi-nguyen-lemon-desino.jpg

Mình là Lemon – “chuột bạch” chuyên trải nghiệm các hoạt động mới ở Bright. Mỗi tháng mình sẽ thử một thứ rồi về kể lại với bạn. Trong số này, mình sẽ thử thiết kế và may một chiếc ví đựng thẻ ở Desino.

Thành lập từ năm 2010, Desino là thương hiệu được hình thành từ tay nghề khéo léo của đội ngũ thợ Việt Nam và nguồn chất liệu da cao cấp chuẩn quốc tế từ Ý và Mỹ. Nên chẳng có gì khó hiểu, khi cô gái vốn đam mê sưu tầm túi như mình, lúc nghe anh Huy – (giám đốc) của Desino gọi điện rủ rê “Mình làm cái gì hay hay cùng nhau đi”, mình đã đồng ý ngay tức khắc.

Mình cũng suy nghĩ, quần áo mình có thể tự may (dù không đẹp lắm) nhưng túi và giày là hai thứ mà mình nghĩ sẽ khó mày mò làm được. Nó không chỉ đòi hỏi sự chuẩn xác và tinh tế cao mà còn phải có các dụng cụ chuyên nghiệp. Và cứ khoảng hai năm một lần, mình lại băn khoăn hỏi mẹ “Hay là Chi đi học làm túi, đóng giày nha?”, mẹ luôn đáp lại bằng cái nhíu mày khó hiểu. Desino là cơ hội để mình được “nghịch” với da!

desino-leather-good-hochiminhcity.jpg

Sau cuộc trò chuyện ngăn ngắn với anh Huy, và không ít lần đắn đo tụi mình quyết định làm một bộ DIY cardholder đặc biệt cho Bright box tháng này. Dù không được tự tay làm một cái túi hoành tráng như mình ao ước, nhưng cuối cùng, mình cũng có cơ hội “đụng” đến chất liệu da. Quy trình làm cardholder khá đơn giản bao gồm: chọn da, cắt, đục lỗ và khâu.

Đầu tiên, mình chọn mẫu và màu da mình thích, tiếp theo tạo một khung thiết kế với tỉ lệ cực kỳ chính xác rồi kiểm tra xem kích thước và da với độ dày đó có đủ cứng để giữ được thẻ khi đút vào mà không bị rơi ra không. Bước này, không có gì phức tạp nhưng hơi khó nhằn với đứa lâu rồi chẳng đụng đến tính toán như mình.

Sau khi định hình được kiểu ưng ý, mình tỉ mẩn cắt dựa theo những đường nét đã vẽ. Mình hết sức cẩn thận vì sợ chỉ cần một phút lơ đễnh, sẽ lãng phí tấm da đắt đỏ mà Desino chia sẻ rằng nó được nhuộm xuyên tâm để tạo nên những màu sắc cuốn hút và có độ bền cao nhất có thể. Điều khiến mình bất ngờ nhất là việc đục lỗ, mình cứ nghĩ dễ ợt nhưng đành ngậm ngùi nhường cho một anh nghệ nhân làm giúp. Huy tiết lộ, bình thường nếu sản phẩm được sản xuất hàng loạt để bán thì sẽ có sẵn khuôn. Nhưng hầu hết các sản phẩm của Desino đều được sản xuất với số lượng hạn chế nên thợ sẽ tự tay làm bước này. Để các lỗ đục đẹp và cách đều nhau là cả một nghệ thuật.

desino-leather-saigon.jpg

Và khi bạn cầm những cardholder trong Bright box tháng này, đừng quá ngạc nhiên khi nó có nhiều lỗ tròn hơn thường thấy. Bởi đó là phần đặc biệt mà Desino và Bright dành riêng bạn. Bằng sự sáng tạo của mình, bạn có thể tạo dấu ấn cá nhân bằng cách thêu lên đấy. Ví dụ như chữ cái tên mình, hoa, ngôi sao hoặc bất cứ thứ gì trên đời. Nêu không nghĩ ra được gì hay ho hơn thì có thể thêu chữ thập đủ thứ màu. Với đứa tay mơ như mình như thế cũng đủ đẹp rồi.

Bước cuối cùng là dùng chỉ để khâu hai miếng da lại với nhau. Bí quyết nho nhỏ là bạn phải dùng chỉ sáp để không bị rít vì như vật chỉ sẽ bị căng quá và đứt. Dù vậy, mình cũng hơi khổ sở, mỏi nhừ cả tay vì cái lỗ thì bé tí ti còn kim to đùng. Bạn có thể khâu thành một đường liền mạch hoặc khâu viền bao quanh hai miếng da.

Hơi kỳ cục, nhưng lúc cầm cái cardholder đầu tiên trên tay, mình cảm giác như vừa tạo ra được thứ gì đó rất to tát. Dù thành thật, card- holder không quá khó để làm (bởi các đoạn khó đều có nghệ nhân trợ giúp). Có lẽ không bao giờ mình nghĩ rằng, sẽ có lúc tự tay thiết kế, vẽ khung rồi từng chút một biến những miếng da rời rạc thành một “chiếc ví” hoàn chỉnh.

Mình trộm nghĩ, nếu có bạn trai, mình thêu tên anh ấy lên cardholder sau đấy đem tặng chẳng biết người ta có rung rinh vì tài nữ công gia chánh của mình không hay sẽ cười giả lả khó hiểu. Thôi thì không có người thương, mình đành tặng bạn vậy. Mong bạn sẽ cảm động!

Mindfulness: Làm cách nào để nuôi dưỡng đứa trẻ nội tại trong bạn?

Mindfulness: Làm cách nào để nuôi dưỡng đứa trẻ nội tại trong bạn?

Diểm Cân Bằng: Hà Đỗ

Diểm Cân Bằng: Hà Đỗ