Lemon tries... làm gốm ở Hey Camel Ceramics

Lemon tries... làm gốm ở Hey Camel Ceramics

Mình là Lemon – “chuột bạch” chuyên trải nghiệm các hoạt động mới ở Bright. Mỗi tháng mình sẽ thử một thứ rồi về kể lại với bạn. Trong số này, mình thử làm đồ gốm ở Hey Camel Ceramics.

Hồi cấp 3 mình có được học làm gốm. Đề bài cô giáo đưa ra là hãy tạo ra 1 con gargoyle (quái vật canh gác nóc nhà thờ) nhìn thật đáng sợ. Cô đặt ra nhiều mục tiêu cho cả lớp, này thì học cách dùng đất sét, tạc tượng, phương pháp nung, nhuộm và sơn…Mình hì hì hụi hụi nặn một con bò béo ú có hai cánh mặt mày gầm ghè, cô nhăn mặt bảo “Con này chỉ đáng sợ khi nó rơi lên người ai đó thôi, vì nó quá béo” Thế là mình cụt hứng với gốm vì nghĩ mình chẳng có khiếu gì cả. 

Mãi đến gần đây, mình mới thích học làm gốm trở lại khi ghé Hey Camel Workshop.

Hey Camel là tiệm gốm nhỏ cuả Leandro (người Tây Ban Nha) và Anthony (người Mỹ gốc Việt). Leandro là nghệ sĩ gốm và là thầy đứng lớp, hiền như đất, kiên nhẫn và thân thiện. Ở gian trước, Hey Camel bày bán các tác phẩm gốm sứ do Leandro sáng tác, theo phong cách độc đáo và riêng biệt với các chất liệu sáng tạo từ tôn giáo và văn hoá từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á. Leandro bảo, anh thấy đồ gốm ở Việt Nam thuờng đẹp chỉn chu và hoàn hảo, nên anh muốn cho mọi người thấy vẻ đẹp của sự ngẫu hứng. Leandro cũng đem tinh thần này vào lớp học làm gốm của mình, ở gian sau.

Lớp gốm của Hey Camel ở trong căn phòng xinh đẹp có giếng trời phía trên nên tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Quây quanh phòng là các kệ gỗ xếp xen kẽ cây xanh và các món đồ gốm Leandro sáng tác. Đến đây bạn vừa được học, vừa được chụp ảnh sống ảo lung linh. 

Và sau đây là tiết mục làm gốm. Mình sẽ không tả quá chi tiết kẻo bạn mất hứng, chỉ kể những bước mình làm qua và cảm nhận của mình thôi.

Đầu tiên, Leandro sẽ cho bạn một cục đất sét mát rượi. Bạn phải liệng xuống bàn, vỗ phẹp phẹp, nhào nắn sao cho cục đất mịn và tròn ủm như một cái bánh bao. Bước này rất vui nhộn.

Sau đó, Leandro sẽ hướng dẫn bạn khoét lòng cho cục đất sét để nặn thành chiếc cốc. Đây là bước Leandro khuyên bạn nhắm mắt lại và cảm nhận bằng những ngón tay mình. Đầu óc bạn tập trung vào cảm giác trên ngón tay, còn những ngón tay được tiếp xúc với đất sét mát rượi nên vô cùng thư giãn. Cả thế giới như thu bé lại bằng khối đất trước mặt, đầu óc yên tĩnh còn tay chăm chú lặp đi lặp lại những động tác đến khi hoàn hảo. Leandro bảo, làm gốm một thời gian lâu, bạn sẽ có khả năng sai khiến ngón tay làm chính xác những gì mà não muốn.  

Cuối cùng là đến bước tô màu. Bước này, thầy chỉ bày đồ lên bàn thôi, còn thì lui ra để bạn tự do tô vẽ. Nhìn những vệt màu loang trên đất xám là một cảm giác thật dễ chịu. 

Leandro bảo, lần đầu tiên làm gốm bao giờ cũng vất vả, vì có quá nhiều thứ mới để não tiếp nhận và tay tập luyện. Nhưng nếu bạn đến lần thứ hai, thứ ba, bạn sẽ thành thục hơn và có thể tự mình làm được rồi. Mình thích ở chỗ nữa là, thầy không bao giờ chê mình nặn xấu hay bảo mình làm thế này thế kia. Lớp lại còn ít, chỉ tối đa sáu người mà ai cũng tập trung làm việc của mình, không ai dòm ngó cười chê ai, rất thư thái và yên tĩnh. Sáng hôm đấy ngủ dậy tâm trạng mình không được vui, thế mà chỉ sau hai tiếng làm gốm ở Hey Camel, mình đã lại cảm thấy bình yên sâu thẳm rồi.

Hey Camel Ceramics: 116/19A Trần Quốc Toản St. - Dist. 3 Tel: 0128 528 2367

Bạn có thể đọc bài trải nghiệm này trong Bright Magazine số tháng Bảy sắp sửa ra mắt. 

 

Bright Places: Vietcetera Cafe

Bright Places: Vietcetera Cafe

Nghĩ vui ngày mưa

Nghĩ vui ngày mưa