Bạn luôn có sự lựa chọn.
Rất nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống hiện tại hoặc chúng ta có thể cảm thấy nhiều “áp lực” đặt lên vai để sống một cuộc sống hoặc làm một công việc mà chúng ta không hề muốn. Đây là những suy nghĩ rất phổ biến mà rất nhiều người đồng cảm cùng tôi, từ các kế toán viên, diễn viên, bác sĩ hay kỹ sư. Tôi đã từng gặp rất nhiều những người mà họ cho rằng họ đang bị “mắc kẹt” trong chính cuộc sống của họ và không tài nào kiểm soát nổi tình hình.

Bài học mà tôi chia sẻ với những người này là một bài học từ cuốn sách “7 Thói Quen Để Thành Đạt” của Stephen Covey. Bài học tập trung vào việc tranh luận giữa “Bẩm sinh và Nuôi dưỡng”. Điều gì tạo nên chúng ta?

Tóm lại rằng:

Bẩm sinh = Một cá nhân được định trước số phận dựa trên gen của họ. Bạn được sinh ra theo một cách nào đó và đó là cách bạn sống cuộc đời của bạn. Thấp/ Cao, Mỏng manh/ Mạnh mẽ, Thông minh/ Chậm chạp, Có thế mạnh thể chất/ Có thế mạnh về những mặt khác….

Nuôi dưỡng = Bạn được hình thành từ môi trường sống của bạn. Giống như bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, hoặc bạn có một nền giáo dục tốt/kém, bạn ăn tốt, hoặc nền văn hóa hình thành nên bạn.

Đây là một cuộc tranh luận thường thấy khi họ nói về những đứa trẻ “hư” hoặc có những “cư xử không đúng đắn”. Ngoài ra, nó cũng là lý do mà nhiều người lớn chúng ta dùng để biện minh cho việc tại sao chúng ta “không có khả năng thành công” hoặc chúng ta “không thể làm” một điều gì đó. Nhưng hãy để tôi chia sẻ với bạn một phương án thứ 3. Phương án này cho bạn toàn quyền thiết kế chính cuộc đời bạn.

Bẩm sinh và Nuôi dưỡng và Lựa chọn
Chúng ta luôn luôn có một phương án thứ 3- “Lựa Chọn”. Có hàng triệu ví dụ về việc phương án thứ 3 “Lựa Chọn” có thể làm nên sự khác biệt. Một ví dụ điển hình là về Nick Vujicic. Nick được sinh ra với hội chứng tet- ra-amelia bẩm sinh không có tứ chi. Thậm chí chính người mẹ đẻ ra anh còn từ chối nhìn hay ôm anh khi y tá bế anh tới trước mặt bà.

Cả thế giới dường như chống lại anh. Không những thiệt thòi về thể chất, anh còn liên tục bị bắt nạt ở trường học. Anh ấy thậm chí còn không được phép đi học cùng những đứa trẻ khác. Nick đã có lúc muốn tự kết thúc cuộc sống của chính mình. Nhưng anh đã quyết định LỰA CHỌN một phương án khác. Một lựa chọn mà chính anh có thể tự quyết định được cuộc đời chính mình chứ không phải ai khác. Ở tuổi 17, Nick đã chọn giúp đỡ và truyền cảm hứng và sức mạnh tới những người khác.

 Kimble Ngô là chuyên gia trong lĩnh vực khai vấn cá nhân, giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp. kimblengo.com Kimble Ngô là chuyên gia trong lĩnh vực khai vấn cá nhân, giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp. kimblengo.com

Hiện nay anh đã và đang giúp hàng triệu con người và thực hiện những hoạt động mà rất nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ dám làm: Lặn cùng cá mập, nhảy dù, lướt sóng và rất nhiều những hoạt động khác. Giờ bạn đã biết rằng bạn luôn có lựa chọn đó, vậy bạn sẽ thiết kế chính cuộc đời bạn thế nào?

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!