Trong chuyên mục “My Place,” Bright xin giới thiệu những không gian sống đẹp có thể tạo cảm hứng để chúng ta sống nhẹ nhàng hơn.

Ben Nguyen – chàng trai Hà Nội hiện đang sống và làm việc tại Tokyo. Với Ben, cuộc sống ở Tokyo chính là điều khiến anh cảm thấy “cần ở lại lâu hơn chút nữa.” Không còn rực rỡ sắc màu, giờ đây, các thiết kế của Ben theo phong cách tối giản nhiều hơn.

“Tôi coi thành phố này như là cái nôi đã giúp tôi trưởng thành và trở thành một nghệ sĩ. Khi còn là sinh viên, các tác phẩm và tầm nhìn về thẩm mỹ của tôi tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ và rực rỡ sắc màu. Phong cách tối giản đến với tôi có lẽ từ khi tôi được nhận vào làm Thiết kế nội thất cho IKEA Japan. Trong quá trình làm việc, tôi được tiếp xúc và trải nghiệm rất nhiều phong cách Scandinavian (Bắc Âu) khác nhau và các xu hướng của mỗi năm. Chính vì vậy, khi lên kế hoạch thiết kế cho căn hộ mới của mình, tôi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách Bắc Âu này. Tôi muốn căn hộ của mình theo phong cách tối giản hơn, đơn giản trong thiết kế, tinh tế trong cảm giác và tiện nghi khi sử dụng. Chính xác là trưởng thành hơn.

Vì nhà không được rộng nên để tận dụng tối đa diện tích, tôi dùng tông chủ đạo là màu trắng, xen lẫn màu đen, gỗ, điểm thêm màu xanh của cây và rất nhiều ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, tôi cũng sử dụng những chất liệu khác cho chốn ở của mình. Ví dụ, concrete là một chất liệu có sức hút kì lạ đối với tôi. Khi được đặt trong không gian tối giản như một món đồ trang trí, sự thô cứng của concrete lại trở nên mềm mại, và mỗi món đồ bằng concrete khi sờ vào lại cho một cảm giác khác nhau. Tôi vốn xem trọng cảm giác khi sờ vào một đồ vật những lúc cần mua sắm, nên đó cũng là lý do tôi thích concrete. Tôi còn thích cách vải, chăn và ga gối làm mềm đi không gian nội thất thô cứng, đặc biệt là nếp gấp của chúng khi lên ảnh. Và đối với tôi, những buổi tối thư giãn sau một ngày dài làm việc không thể thiếu chút nến thơm. Chúng không chỉ lung linh vào buổi tối, nến và chân nến đều là những vật trang trí rất đẹp mà lại vừa túi tiền.

Tôi nghĩ rằng phong cách sáng tạo của tôi phần nào phản chiếu sự trưởng thành của bản thân. Tranh tôi vẽ từ trước đến nay đều mang rất ít màu sắc sặc sỡ, chủ yếu là tông đen, xám, đôi khi mang thêm chút màu của các yếu tố tự nhiên. Trong các thiết kế và không gian nội thất Bắc Âu, việc sử dụng tranh đen trắng để cân bằng thẩm mỹ cho các bức tường trắng và trần cao rất phổ biến và dễ áp dụng. Tôi thích cách các nhà thiết kế đưa những bức tranh chân dung đen trắng vào không gian nội thất. Từ bé tôi đã vốn thích vẽ chân dung, vậy tại sao tôi không sáng tác tranh dành cho những người cũng yêu thích thiết kế Bắc Âu như mình? Từ đó mà các bức tranh của tôi ra đời.

Trong bức ảnh này, có thể thấy bức chân dung “Zach” mà tôi vẽ và nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với tôi. Theo một cách nào đó, nó hoàn toàn gói gọn việc tôi lên ý tưởng ra sao cho từng bức tranh. Tôi luôn mong muốn thể hiện cảm xúc trong những bức tranh tôi vẽ, thông qua tâm trạng của nhân vật, tư thế, góc ngồi và thêm vào một vài yếu tố thiên nhiên, những hình ảnh khác lạ trong tưởng tượng hoặc một số chi tiết từ các thời đại trong quá khứ. Và khoảng không tối giản giúp tôi làm nổi bật cảm xúc trên gương mặt của nhân vật trong tranh mình.”

– Ben Nguyen sinh ra ở Hà Nội và hiện đang làm việc tại Tokyo với tư cách là một marketing expert, nhà thiết kế đồ họa và nột thất. Bạn có thể theo dõi Ben Nguyen và chú chó đáng yêu Crumpet của anh ấy trên Instagram @bennguyendesign.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.